Kinh mạch là gì?

Chúng ta đã từng nghe nói về 12 đường kinh lạc. Vậy còn kinh mạch là gì? Trong hệ thống kinh lạc, kinh mạch đóng vai trò quan trọng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về kinh mạch qua bài viết dưới đây nhé.

Kinh mạch là gì?

Kinh lạc phân ra hai loại kinh mạch (mạch thẳng) và lạc mạch (mạch ngang).Kinh mạch gồm chính kinh và bát mạch kỳ kinh. Mười hai đường kinh chính trái phải đối xứng, bao gồm Thủ Túc Tam Âm kinh và Thủ Túc Tam Dương kinh, gọi chung mười hai kinh lạc. Mỗi kinh trong đó tương ứng với từng bộ phận tạng phủ. Bát mạch kỳ kinh có tám sợi: Đốc, Nhâm, Xung, Đới, Âm Duy, Dương Duy, Âm Kiểu, Dương Kiểu.

Về 12 chính kinh, đã có nhiều tài liệu và bài viết đề cập tới. Các kinh chính đi theo hai bên tay và chân, các huyệt vị nằm trên kinh trải dài từ đầu cổ cho tới ngón chân. 12 chính kinh được ví như hệ thống sông ngòi của cơ thể.

Bát mạch kỳ kinh gồm 8 mạch riêng biệt, không ảnh hưởng chồng chéo lên 12 chính kinh hay phủ tạng, có tác dụng ổn định nội khí bên trong cơ thể.

Tiêu biểu có thể kể đến 2 mạch quan trọng Nhâm và Đốc, nằm ở phía trước và sau. 

Kinh mạch là gì?

Hai mạch này cai quản các huyệt âm và dương, đối xứng và cân bằng cơ thể.

Vai trò của kinh mạch đối với sức khỏe

Kinh mạch đóng vai trò quan trọng trong bảo toàn trạng thái cơ thể. Nó giữ cho nguồn chân khí và năng lượng nuôi sống cơ thể luôn dồi dào và thông suốt. Khí huyết được lưu thông giúp các bộ phận hoạt động ổn định, cân bằng các yếu tố bên trong. Điều này xây dựng nên cơ bản giáo lý của Đông y.

Trong tiểu thuyết võ hiệp, kinh mạch nhiều khi được tác giả thần thánh hóa. Ví dụ như khi được đả thông kỳ kinh bát mạch cơ thể con người có thể siêu phàm hóa. 

Cơ thể ngoài khỏe mạnh hơn còn có những khả năng đặc biệt như có thể tự co rút gân cơ, đảo chiều huyệt vị thậm chí khinh công bay lượn.

Trên thực tế, kinh mạch là một hệ thống huyệt vị và lộ giới phức tạp. Nó vừa là nền tảng giáo lý, vừa là một bản đồ sinh học.

Bản đồ này chỉ dẫn cách thức điều trị, vận hành cơ thể cho thầy thuốc và người bệnh.

Vai trò của kinh mạch đối với sức khỏe

Đả thông kinh mạch với vật lý trị liệu điện sinh học

Trị liệu điện sinh học đả thông kinh mạch bằng cách dùng dòng điện một chiều tác động vào gân cơ, kết hợp xoa bóp đấm huyệt Đông y co giãn rút nhả làm tan máu bầm, khai thông khí huyết tắc nghẽn. Đây là phương pháp đạt hiệu quả cao hơn xoa bóp đấm huyệt hay châm cứu vì khả năng tác động sâu  và rộng của nó. Đặc biệt hơn, bệnh nhân không cần phải uống thuốc, cơ thể không mất thêm một chu trình đào thải tàn dư của dược liệu.

Mọi thắc mắc về phương pháp đả thông kinh mạch bằng vật lý trị liệu điện sinh học quý khách có thể liên hệ với Hotline Điện sinh học ASIN: 0352 562 401 

Đọc thêm

Lịch sử học thuyết kinh lạc
Khai thông kinh lạc

“Kinh lạc không thông, thân tâm đều bệnh”. Khai thông kinh lạc là nội dung mang giá trị vô cùng quan trọng trong mọi liệu […]

Tam tiêu là gì?
Tam tiêu là gì?

Lục phủ Ngũ tạng cộng lại mới là 11, đường kinh lạc tương ứng lại có tới 12. Đường kinh lạc lẻ ra đó có […]

Giờ kinh lạc của thận
Giờ kinh lạc của thận

Sách Tý Ngọ lưu chú cho biết, giờ kinh lạc của Thận bắt đầu từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối. Thận là cơ […]

Huyệt đường kinh bàng quang
Huyệt đường kinh bàng quang

Túc thái dương Bàng quang kinh hay còn gọi là kinh bàng quang. Đây là đường kinh lạc có nhiều huyệt vị nhất trong tất […]

Tác hại của bấm huyệt
Tác hại của bấm huyệt

Bấm huyệt là một thủ pháp truyền thống trong Đông y đã tồn tại hàng ngàn năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index