Viêm xoang có tự khỏi được không?

| 22/09/2023

Viêm xoang có tự khỏi được không? Bạn sợ hãi môi trường bệnh viện? Bạn không muốn phải sử dụng thuốc vì lo ngại những tác dụng phụ? Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi trên để giúp bạn tường tận hơn những giải pháp trong điều trị viêm xoang.

Viêm xoang có tự khỏi được không?

Viêm xoang gây khó chịu, ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý và các vấn đề sinh hoạt thường ngày. Những triệu chứng như hắt xì hơi, sổ mũi và nhức đầu có thể kéo dài triền miên. Điều này khiến cho những người bệnh viêm xoang nhiều thời điểm cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng.

Viêm xoang cấp tính cũng giống như nhiều căn bệnh khác triệu chứng có thể tự thuyên giảm. Virus gây bệnh sẽ suy yếu dần trong từ 7 tới 10 ngày. Bệnh nhân có thể tự khỏi mà không cần sử dụng tới bất cứ biện pháp điều trị nào. Dĩ nhiên đó là trong trường hợp thể trạng tốt, không gặp các vấn đề bội nhiễm hay biến chứng.
Viêm xoang cấp tính do vi khuẩn thường cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu không được điều trị, viêm xoang cấp tính do vi khuẩn có thể chuyển thành viêm xoang mạn tính.
Viêm xoang mạn tính là tình trạng viêm xoang kéo dài hơn 12 tuần. Viêm xoang mạn tính do nhiều nguyên nhân như viêm mũi dị ứng, polyp mũi, dị tật cấu trúc xoang,… Viêm xoang mạn tính không thể tự khỏi, cần được điều trị bằng thuốc và các biện pháp khác.

Giải pháp điều trị viêm xoang

Ở đây ta sẽ chia giải pháp điều trị viêm xoang thành 3 dạng: nội khoa, ngoại khoa và dự phòng

Điều trị nội khoa viêm xoang

Quy trình điều trị nội khoa viêm xoang bao gồm thăm khám, chuẩn đoán và chỉ định điều trị.

Bác sĩ có thể kê đơn dựa trên tình trạng bệnh lý, tuổi, thể trạng và cân nặng. Thuốc dùng cho điều trị nội khoa viêm xoang có thể kể đến là thuốc kháng sinh, giảm viêm, thuốc nhỏ mũi và hỗ trợ giảm đau.

Viêm xoang có tự khỏi được không?

Mỗi loại thuốc có một chức năng riêng trong giảm mưng mủ, tiêu diệt virus, làm mềm niêm mạc và giảm đau. Bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định sử dụng thuốc để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Điều trị ngoại khoa viêm xoang

Điều trị ngoại khoa viêm xoang ám chỉ các biện pháp sinh thiết, nội soi và phẫu thuật nội soi. Đây là các phương pháp xâm lấn giúp đánh giá bệnh, loại bỏ các yếu tố sưng viêm hay dị hình như polyp, vách ngăn lệch… Các biện pháp này chỉ sử dụng khi điều trị nội khoa không giải quyết được vấn đề bệnh lý.

Điều trị ngoại khoa tuy hiệu quả nhanh chóng và xử lý tận gốc bệnh nhưng chi phí cao. Biện pháp can thiệp này vẫn có khả năng tái phát hoặc biến chứng nếu không áp dụng đầy đủ các biện pháp dự phòng và vệ sinh đúng cách.

Điều trị dự phòng viêm xoang

Điều trị dự phòng viêm xoang bao gồm thay đổi lối sống lành mạnh, duy trì vệ sinh mũi họng, hạn chế các tác nhân dị ứng và trị liệu điện sinh học. Các biện pháp này có thể thực hiện hàng ngày, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, cải thiện hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Hy vọng bài viết trên đây của ASIN đã trả lời được giúp cho bạn câu hỏi: Viêm xoang có tự khỏi được không? Không nên chủ quan với bệnh tật, hãy lắng nghe cơ thể và có lựa chọn đúng đắn trong khám và điều trị để tránh những biến chứng phức tạp.

Đọc thêm

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính
Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Căn bệnh này chiếm đến 30% số lượng […]

| 26/09/2023
Cách chữa viêm xoang cấp tính
Cách chữa viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính có thể tự khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, viêm xoang cấp tính có thể […]

| 25/09/2023
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Viêm mũi dị ứng quanh năm là tình trạng viêm mũi do tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong môi trường. Viêm mũi […]

| 25/09/2023
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không? Viêm xoang cấp tính, một vấn đề thường gặp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thường […]

| 25/09/2023
Cách giảm viêm xoang không dùng thuốc

Những cơn đau xoang thường rất khó chịu và phiền toái. Bạn đã biết những cách giảm viêm và đau xoang nhanh chóng chưa? ASIN […]

| 25/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index