Dày niêm mạc xoang hàm

| 23/09/2023

Viêm xoang hàm có thể làm dày các niêm mạc xoang hàm. Từ đó tạo ra các vấn đề như polyp, tiết dịch mủ và áp xe. Bài viết này sẽ giúp bạn rõ hơn giá trị của niêm mạc xoang hàm trong hệ hô hấp và một số biện pháp điều trị cơ bản.

Dày niêm mạc xoang hàm

Dày niêm mạc xoang hàm là một tình trạng sức khỏe phổ biến, có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đau đầu, áp lực ở vùng xoang hàm và tiết dịch mủ từ mũi. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm viêm xoang hàm, dị ứng và kích thích.

Niêm mạc xoang hàm đóng vai trò quan trọng trong hệ hô hấp

Xoang hàm là những khoang không khí nằm trong xương hàm ở cả hai bên của khuôn mặt. Chúng có một lớp niêm mạc bên trong, giống như lớp niêm mạc trong mũi và họng. Lớp niêm mạc này có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm và sạch sẽ của hệ hô hấp.
Trong quá trình hô hấp, nó giúp làm ẩm và ấm không khí trước khi đi xuống hô hấp dưới. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì hoạt động hô hấp cũng như vận hành chính xác của các cơ quan như phổi và phế quản.
Niêm mạc trong xoang hàm còn giúp loại bỏ bụi và vi khuẩn từ không khí. Nó trực tiếp ngăn chặn việc xâm nhập của các tác nhân gây hại vào hệ thống hô hấp.

Lý do khiến niêm mạc xoang hàm dày lên

Vấn đề này có thể do viêm xoang hàm hoặc dị ứng kích thích từ virus viêm nhiễm hay dị nguyên gây dị ứng…

Viêm xoang hàm

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến dày niêm mạc xoang hàm là viêm xoang hàm. Đây là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc xoang hàm. Vấn đề này thường xảy ra do nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus.

Dày niêm mạc xoang hàm

Dị ứng và kích thích

Môi trường niễm mạc bị kích thích bởi các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi. Cơ chế tự nhiên khiến niêm mạc xoang hàm thay đổi về kích thước. Đây là cách cơ thể phản ứng để bảo vệ chống lại tác nhân gây dị ứng.>

Điều trị và kiểm soát

Đối với viêm xoang hàm, bác sĩ thường đề xuất sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) hoặc kháng sinh nếu nhiễm trùng viêm nhiễm. Điều này có thể giúp giảm viêm và làm dịu triệu chứng. Người bệnh cũng có thể thực hiện thêm các biện pháp vệ sinh niêm mạc tại nhà bằng nước muối sinh lý.

Hãy luôn ghi nhớ thay đổi lối sống lành mạnh và tích cực trong ăn uống, sinh hoạt, tập luyện. Đây là biện pháp kiểm soát tốt nhất giúp tăng cường dòng điện sinh học, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng cường miễn dịch tự nhiên và bổ sung kháng thể.

Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc lo ngại về niêm mạc xoang hàm, bạn hãy tìm đến cơ sở y tế gần nhất hoặc liên hệ với chuyên gia của ASIN theo số Hotline bên dưới để tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Đọc thêm

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính
Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Căn bệnh này chiếm đến 30% số lượng […]

| 26/09/2023
Cách chữa viêm xoang cấp tính
Cách chữa viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính có thể tự khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, viêm xoang cấp tính có thể […]

| 25/09/2023
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Viêm mũi dị ứng quanh năm là tình trạng viêm mũi do tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong môi trường. Viêm mũi […]

| 25/09/2023
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không? Viêm xoang cấp tính, một vấn đề thường gặp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thường […]

| 25/09/2023
Cách giảm viêm xoang không dùng thuốc

Những cơn đau xoang thường rất khó chịu và phiền toái. Bạn đã biết những cách giảm viêm và đau xoang nhanh chóng chưa? ASIN […]

| 25/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index