Viêm xoang nặng có nguy hiểm không?

| 22/09/2023

Viêm xoang nặng có nguy hiểm không? Bệnh lý viêm xoang có rất nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng chúng ta ít khi được nghe nhắc tới. Bài viết này sẽ giúp bạn hình dung rõ toàn cảnh những biến chứng viêm xoang có thể gây hại tới cơ thể chúng ta.

Viêm xoang nặng có nguy hiểm không?

Khi nhắc tới viêm xoang, hầu như tất cả mọi người đều sẽ nghĩ tới căn bệnh mạn tính, chỉ xuất hiện mỗi khi trái gió trở trời và đặc biệt nhấn mạnh yếu tố không nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng viêm nhiễm mưng mủ của viêm xoang có thể dẫn đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm nếu chúng ta không có những động thái tốt trong chăm sóc và điều trị.

Biến chứng về tai

Biến chứng về tai do viêm xoang thường xuất hiện ở trẻ em. Do cấu trúc vòi tai chưa định hình nên trẻ em là đối tượng có tỉ lệ mắc biến chứng cao nhất. Nó có thể gây thủng màng nhĩ, viêm tai giữa. Ở mức độ nặng nhất có thể gây điếc một bên hoặc mất hoàn toàn thính giác.

Biến chứng về mắt

Xoang nằm sát hốc mắt, người bị xoang thường sẽ gặp các vấn đề sưng tấy đỏ mắt. Biến chứng về mắt xảy ra khi viêm nhiễm mưng mủ đã lan tới hốc mắt. Nó dẫn tới các chứng viêm túi lệ, nhiễm trùng ổ mắt, gây nhược thị, đục thủy tinh thể và dẫn tới mù lòa.

Biến chứng về họng

Do dịch nhầy và mủ xoang trôi xuống họng khiến cho viêm nhiễm họng gia tăng. Các biến chứng về họng có thể xảy ra là viêm họng cấp, ho, khó thở và u lành thanh quản. Một số trường hợp mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ do viêm xoang cũng cần hết sức lưu ý. Lượng oxy không được cung cấp đủ có thể khiến người bệnh chết não hoặc liệt nửa người.

Biến chứng đến thần kinh não bộ

Vị trí của các hốc xoang rất nhạy cảm. Chúng nằm gần các cấu trúc quan trọng của não bộ như não thất, màng não, dây thần kinh thị giác,… Do đó, viêm xoang có thể gây ra các biến chứng đến thần kinh não bộ.

Biến chứng của viêm xoang đến thần kinh não bộ bao gồm: tổn thương thần kinh thị giác, viêm áp xe não và viêm màng não. 

Viêm xoang nặng có nguy hiểm không?

Thị lực suy giảm, ổ mủ áp xe ở não khiến tổn thương não gây co giật, hôn mê. Viêm màng não là tổn thương nguy hiểm nhất. Nó có thể ảnh hưởng thần kinh tủy sống gây liệt nửa người và tử vong.

Điều trị viêm xoang nặng ra sao?

Vấn đề viêm xoang cần được xử lý sớm trước khi gây ra những biến chứng phức tạp. Một khi đã mắc viêm xoang nặng, cách duy nhất là điều trị y tế. Bác sĩ có thể kê kháng sinh liều cao để ngăn chặn quá trình viêm nhiễm. Loại thuốc sử dụng sẽ tùy vào tình hình bệnh lý riêng của mỗi người bệnh. Với những mức độ đã ảnh hưởng đến cấu trúc xoang sẽ có chỉ định phẫu thuật nội soi.

Trong quá trình điều trị, người bệnh nên kết hợp các biện pháp mềm như thay đổi lối sống và trị liệu điện sinh học. Việc tạo cho bản thân lối sống lành mạnh từ chế độ ăn uống cho tới rèn luyện thực sự rất cần thiết. Khi kết hợp cùng với trị liệu điện sinh học, có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Dòng điện chữa bệnh còn có tác dụng tiêu viêm thải độc và lưu thông khí huyết. Đây là biện pháp tối ưu trong kiểm soát, hỗ trợ và điều trị viêm xoang.

Hy vọng bài viết này của ASIN sẽ giúp bạn nhận thức rõ ràng hơn về những mức độ nguy hiểm mà viêm xoang có thể gây ra.

Đọc thêm

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính
Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Căn bệnh này chiếm đến 30% số lượng […]

| 26/09/2023
Cách chữa viêm xoang cấp tính
Cách chữa viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính có thể tự khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, viêm xoang cấp tính có thể […]

| 25/09/2023
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Viêm mũi dị ứng quanh năm là tình trạng viêm mũi do tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong môi trường. Viêm mũi […]

| 25/09/2023
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không? Viêm xoang cấp tính, một vấn đề thường gặp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thường […]

| 25/09/2023
Cách giảm viêm xoang không dùng thuốc

Những cơn đau xoang thường rất khó chịu và phiền toái. Bạn đã biết những cách giảm viêm và đau xoang nhanh chóng chưa? ASIN […]

| 25/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index