Tác hại của từ trường đối với con người?

| 27/06/2023

Chúng ta đã từng nghe đến cây câu chuyện ô nhiễm khói bụi, khí thải, âm thanh hay ánh sáng. Những dạng ô nhiễm đó rất dễ dàng cảm nhận thấy trong đời sống hàng ngày. Vậy còn ô nhiễm từ trường có đáng quan ngại? Tác hại của từ trường đối với con người ra sao?

Ô nhiễm từ trường

Khi công nghệ còn chưa phát triển, khái niệm ô nhiễm bức xạ điện từ (EMFs) còn chưa xuất hiện. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều những thiết bị phục vụ sinh hoạt và công việc của con người ra đời. Nhu cầu thông tin liên lạc cũng yêu cầu lắp đặt nhiều thêm các trạm phát sóng, cột viễn thông. Từ đó dấy lên những đồn đoán và lo lắng về tác hại mà EMFs mang lại cho sức khỏe.

Bức xạ điện từ trường được tạo ra như thế nào?

Điện từ trường được chia ra thành 2 loại: Tự nhiên và Nhân tạo. Có những khu vực gần mỏ quặng kim loại, hiện tượng sấm sét diễn ra thường xuyên. Lý do bởi vì khu vực đó thu hút từ trường, sinh ra nhiều bức xạ điện từ tự nhiên. Các tế bào của con người cũng sinh ra điện từ trường tự nhiên. Các nguồn bức xạ điện từ nhân tạo sinh ra từ dòng điện và trong quá trình sử dụng điện. Ở địa phương nhiều thiết bị điện như trạm phát hoặc bán kính gần với các cột sóng viễn thông sẽ có độ EMFs nhân tạo cao.

Nhiều nước trên thế giới đã quan tâm đến EMFs từ rất sớm và đã có những biện pháp và thông điệp cụ thể. Hiện tại, Việt Nam mới chỉ đặt ra tiêu chuẩn điện từ trường tại nơi làm việc. Thông tư và tiêu chuẩn đầy đủ đối với cường độ điện từ trường sinh hoạt chưa được ban hành cụ thể.

Tác hại của điện từ trường đối với cơ thể con người

Do EMFs có 2 nguồn tự nhiên và nhân tạo chưa kể nhiều tác nhân, vật chứa có khả năng tạo ra nó nên rất khó xác định EMFs tự nhiên hay nhân tạo tại thời điểm gây ra tác hại nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể liệt kê ra những ảnh hưởng xấu mà chúng đem lại.

Tác động xấu về mặt sinh học

Trẻ em và phụ nữ là những đối tượng có độ nhạy cảm với EMFs cao.

Những triệu chứng tạo ra bởi EMFs rất phổ biến và dễ nhầm lẫn liên quan với bệnh lý khác. Nó gây nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt và tác động trực tiếp lên hệ nội tiết, kéo theo nhiều vấn đề hiệu ứng với các hệ thống miễn dịch, thần kinh và tuần hoàn. Theo khảo sát của CIRC (Trung tâm nghiên cứu Ung thư), trụ sở tại Pháp, nguy cơ mắc bạch cầu của trẻ em khi hấp thụ nhiều hơn 0,4 uT/ ngày gấp đôi so với bình thường.

Tác hại của từ trường đối với con người?

Nghiên cứu ảnh hưởng xấu về mặt sinh học của từ trường ngày càng nhiều hơn trong những năm gần đây. Không chỉ trẻ em, mà phụ nữ mang thai cũng là đối tượng bị từ trường ảnh hưởng xấu. Thống kê phụ nữ mang thai trong 10 tuần đầu của thai kỳ cho biết: tỷ lệ phụ nữ hấp thụ mức từ trường từ 1.6 uT trở lên bị sẩy thai là 20.5% trong khi tỷ lệ phụ nữ hấp thụ dưới mức nầy chỉ bị sảy thai là 8,2%. Tất cả những điều trên buộc WHO phải đặt ra nhiều nghiên cứu cụ thể hơn về ngưỡng cường độ gây hại của điện từ trường.

Tác động sinh nhiệt

Nhiệt độ trong tế bào cũng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi EMFs. Nó gây tổn thương cho mô và tế bào, gây ra hiện tượng quá nhiệt cho cơ thể. EMFs cưỡng bức thay đổi tần số của mạch đập gây rối loạn nhịp tim. Máu là chất giữ cân bằng nội môi nhiệt độ cho cơ thể. Dưới tác động của trường điện từ, các mạch máu co rút, quá trình thoát nhiệt bị cản trở.

Nhiệt độ cao của cơ thể gây hiệu ứng trực tiếp lên da, túi mật và một số cơ quan khác. Rối loạn nhiệt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và các vùng chức năng.

Gây rối loạn thần kinh

Nghiên cứu chỉ ra, vỏ não là phần bị tác động nhiều nhất bởi điện từ trường.

Cùng với tác động nhiệt, EMFs gây áp lực lên hệ thần kinh trung ương, cản trở các tín hiệu và tần số truyền đi.

Biểu hiện rõ rệt nhất khi mệt mỏi, dễ bị kích động, căng thẳng, mất kiểm soát.

Tác hại của điện từ trường đối với cơ thể con người

Nếu rối loạn thần kinh kéo dài, có thể gây ra chứng loạn thần, hoang tưởng. Vì hệ thần kinh điều khiển toàn bộ các chức năng cơ thể, nên những hệ lụy mà EMFs tạo ra đối với hệ thần kinh và các chức năng khác là không thể đo đếm.

Gây rối loạn hệ tuần hoàn

EMFs tác động trực tiếp tới hệ tuần hoàn, cụ thể là tim mạch và khí huyết. Rối loạn nhịp tim theo các nghiên cứu là nguyên nhân chính dẫn tới đột tử. Khí huyết ứ trệ dẫn đến các gốc tự do phát triển, tăng nguy cơ dẫn tới ung thư.

Vật lý trị liệu điện sinh học trung hòa điện từ trường ra sao?

Áp dụng công nghệ hiện đại, máy móc giờ đây đã có thể tạo ra dòng điện sinh học tương thích với cơ thể. Vật lý trị liệu điện sinh học sử dụng dòng điện một chiều để trung hòa điện từ trường. Không chỉ vậy, nó còn giúp bồi dưỡng năng lượng cho tế bào gốc. Với tác dụng chính tăng cường hệ miễn dịch, tuần hoàn não và thư giãn thần kinh, vật lý trị liệu điện sinh học là phương pháp tối ưu trong giải quyết những tác hại của điện từ trường đối với sức khỏe con người.

Điện sinh học Asin là điểm đến uy tín với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, giúp bạn giải đáp những thắc mắc và xử lý những tác hại điện từ trường mang lại.

Đọc thêm

Bài giảng 12 đường kinh
Bài giảng 12 đường kinh

Trên không gian mạng, chủ đề về sức khỏe, điều trị và phòng chống bệnh tật bằng Đông y đang rất được quan tâm. Tuy […]

| 13/07/2023
Quần áo bị tĩnh điện
Quần áo bị tĩnh điện

Quần áo bị tĩnh điện là một vấn đề thường gặp khiến cho việc mặc quần áo trở nên khó chịu và phiền toái. Tình […]

| 06/07/2023
Tác hại của điện sinh học
Tác hại của điện sinh học

Khái niệm Điện Sinh Học đã tiếp cận và trở nên quen thuộc hơn với chúng ta. Khả năng điều trị hiệu quả các bệnh […]

| 06/07/2023
Tại sao 2 người chạm nhau bị điện giật?

Cũng gần chục năm mất liên hệ hai người bạn cũ mới gặp lại nhau. Những kí ức của một thời thanh xuân như vụt […]

| 05/07/2023
Cơ thể người có điện không?

Cơ thể người có điện không? Nếu cơ thể có điện tại sao chúng ta không co giật toàn thân hay bị đốt cháy? Vấn […]

| 05/07/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index