Nguồn phát sinh điện từ trường

| 27/06/2023

Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng có nói nhiều về tác hại của điện từ trường đối với con người. Vậy có những nguồn phát nào sinh ra điện từ trường? Cùng Điện sinh học Asin chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về cách mà điện từ trường được tạo ra nhé.

Tổng quan về điện từ trường

Điện từ trường là khái niệm vật lý để chỉ trường tương tác giữa các hạt mang điện. Ở đâu có dòng điện, ở đó có từ trường. Từ trường cũng xuất hiện nhiều trong tự nhiên. Bản thân Trái Đất tồn tại nhiều dạng vật chất, kim loại khác nhau. Những vật chất này tương tác và tạo ra từ trường lưỡng cực. Khi gió Mặt Trời với các hạt mang điện giải phóng điện tích tác động tới các đường cảm ứng từ của Trái Đất cũng sinh ra các cơn bão từ.

Điện từ trường là một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực vật lý và công nghệ. Nó được tạo ra bởi dòng điện chạy qua các dây dẫn hoặc từ các nguồn khác nhau. Điện từ trường là sự kết hợp giữa điện và từ trường. Nó có ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. La bàn sinh học khó cảm nhận điện từ trường rõ rệt khi cường độ của nó ở dạng thấp.

Các nguồn phát sinh điện từ trường

Điện từ trường được phân làm 2 dạng: tự nhiên và nhân tạo.

Điện từ trường tồn tại trong tự nhiên thường có giá trị nhỏ và không gây hại tới con người.

Trường hợp điển hình như bão từ mới gây ra những rối loạn và ảnh hưởng về tim mạch ở con người. Điện từ nhân tạo phức tạp và nguy hại hơn hơn bởi các thiết bị có cấu trúc và quy mô giải phóng  đặc biệt khác nhau.

Các nguồn phát sinh điện từ trường

Điện từ trường tự nhiên

Cường độ của từ trường Trái Đất khoảng 100÷500 V/m. Đây là điện trường với điện tích âm trên bề mặt.  Cường độ điện trường có thể tăng lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm kV/m do khả năng tích điện của các đám mây. Từ trường tạo ra bởi các ngôi sao và hành tinh khác thông qua tần số radio. Chúng thường có dải tần rộng và độ biến thiên cao.

Tác hại của điện từ trường tự nhiên lên con người không lớn. Theo qui luật tự nhiên của tạo hóa, nó cân bằng sinh học dòng điện sinh học trong con người.

Điện từ trường nhân tạo

Ở đâu có dòng điện, ở đó từ trường. Nhờ có từ trường, nhà vật lý nổi tiếng Tesla đã phát minh ra dòng điện xoay chiều. Từ dòng điện xoay chiều, con người đã phát minh ra nhiều ứng dụng hiện đại như máy phát điện, động cơ điện trong tất cả các thiết bị điện ngày nay như tivi, máy tính, tủ lạnh, lò vi sóng…

Điện từ trường nhân tạo được tạo ra khi dòng điện chạy qua các lõi sắt trong thiết bị. Nguồn giải phóng bức xạ điện từ (EMFs).

EMFs tần số cao (3÷GHz) bao gồm các thiết bị thu phát cao tần: đài, ti vi, điện thoại, bộ đàm và các thiết bị công nghệ xử lý sản phẩm như lò nung cao tần v.v…

Các nguồn EMFs nhân tạo gây ra nhiều tác hại lên con người gồm các thiết bị kỹ thuật vô tuyến và điện tử, các cuộn kháng, tụ điện, các thiết bị nhiệt, máy biến áp, antenna, máy phát cao tần..

Nguồn phát sinh điện từ trường

Điện sinh học – phương pháp vật lý trị liệu cho thời đại mới

Công nghệ phát triển là điều cần thiết cho đời sống con người tốt hơn. Mặc dù các nhà khoa học vẫn luôn nghiên cứu để tăng thêm tính an toàn trong các thiết bị, nhưng tác hại của điện từ trường vẫn gây ra những hệ lụy không thể đo lường cặn kẽ.

Điện từ trường tác động trực tiếp lên dòng điện sinh học trong cơ thể và tạo ra những tổn thương và hệ lụy lâu dài. Vật lý trị liệu điện sinh học là phương pháp của thời đại mới. Giải pháp này giúp cân bằng và bồi dưỡng dòng điện sinh học trong cơ thể để chống chọi lại với bức xạ điện từ.

Đọc thêm

Bài giảng 12 đường kinh
Bài giảng 12 đường kinh

Trên không gian mạng, chủ đề về sức khỏe, điều trị và phòng chống bệnh tật bằng Đông y đang rất được quan tâm. Tuy […]

| 13/07/2023
Quần áo bị tĩnh điện
Quần áo bị tĩnh điện

Quần áo bị tĩnh điện là một vấn đề thường gặp khiến cho việc mặc quần áo trở nên khó chịu và phiền toái. Tình […]

| 06/07/2023
Tác hại của điện sinh học
Tác hại của điện sinh học

Khái niệm Điện Sinh Học đã tiếp cận và trở nên quen thuộc hơn với chúng ta. Khả năng điều trị hiệu quả các bệnh […]

| 06/07/2023
Tại sao 2 người chạm nhau bị điện giật?

Cũng gần chục năm mất liên hệ hai người bạn cũ mới gặp lại nhau. Những kí ức của một thời thanh xuân như vụt […]

| 05/07/2023
Cơ thể người có điện không?

Cơ thể người có điện không? Nếu cơ thể có điện tại sao chúng ta không co giật toàn thân hay bị đốt cháy? Vấn […]

| 05/07/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index