Cao huyết áp có chữa được không?

Cao huyết áp (CHA) là một bệnh lý phổ biến có thể gia tăng theo độ tuổi. Huyết áp cao là dấu hiệu thể hiện diễn biến của nhiều các bệnh lý liên quan. Để tránh độc giả nhầm lẫn khái niệm, bài viết dưới đây sẽ trả lời đầy đủ câu hỏi: Cao huyết áp có chữa được không?

Cao huyết áp có chữa được không?

Như đã nói ở phần mô tả, CHA phổ biến và thường gặp ở người cao tuổi. Lý do bởi thời gian khiến thành động mạch giảm tính đàn hồi, xơ cứng. Từ đó tạo điều kiện cho mỡ tích tụ trở thành mảng bám, gây xơ vữa động mạch.

CHA là bệnh mạn tính và liên quan đến nhiều diễn biến bệnh lý khác của cơ thể. Việc chữa trị đòi hỏi thời gian và các biện pháp kiểm soát huyết áp được thực hiện đúng nguyên tắc và kỷ luật.

Con người có thể trị khỏi CHA khi xây dựng được lối sống lành mạnh,  duy trì được thể trạng, kiểm soát cũng như phòng ngừa bệnh tật tốt nhất,

Kiểm soát cao huyết áp theo ngưỡng

Các phân độ CHA đưa ra giúp chúng ta kiểm soát và thực hiện các biện pháp hỗ trợ hoặc can thiệp y tế kịp thời. Phân độ được chia ra theo các tiêu chí theo dõi tại nhà hay chẩn đoán, can thiệp y tế.

Theo dõi tại nhà

Phân độ theo dõi tại nhà sẽ tuân theo mức kiểm soát chung. Cụ thể khi huyết áp tâm trương (SBP) / huyết áp tâm thu (DBP) ở chỉ số 120/80mmHg sẽ được tính là huyết áp bình thường. Khi vượt qua ngưỡng chỉ định trên, bạn đã gặp vấn đề CHA.

Nếu huyết áp cao hơn mức bình thường một chút, tức là CHA mức độ 1 bạn có thể không cần phải uống thuốc. Bạn chỉ cần nghỉ ngơi hoặc sử dụng các thực phẩm hạ áp, bù nước để giảm huyết áp tự nhiên.

CHA mức độ 2 yêu cầu bạn cần đi khám và có các biện pháp cụ thể hơn. Những biện pháp đó có thể là trị liệu điện sinh học hoặc dùng thuốc CHA hàng ngày.

Nếu các dấu hiệu không thuyên giảm dù đã uống thuốc điều trị huyết áp và tăng lên mức 3 là CHA cấp cứu, bạn cần ngay lập tức đến bệnh viện để được hỗ trợ y tế.

Cao huyết áp có chữa được không?

Chẩn đoán, can thiệp y tế

Các cơ sở y tế như phòng khám, bệnh viện sẽ phụ thuộc vào nhiều các yếu tố khác nhau. Dựa trên đầy đủ các yếu tố tâm lý, tiền sử bệnh lý, hình ảnh chụp chiếu, bác sĩ mới đưa ra được đánh giá chính xác cũng như biện pháp can thiệp.

Bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và lộ trình điều trị dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Có những loại thuốc khẩn cấp ngậm dưới lưỡi hoặc tiêm tĩnh mạch giúp hạ nhanh huyết áp. Chúng được sử dụng phòng ngừa các biến chứng xảy ra do CHA như đột quỵ, tai biến.

Một số trường hợp CHA kéo dài như tắc hẹp động mạch vành, xơ vữa động mạch cấp… Khi đó, cần những phẫu thuật phức tạp hơn như đặt stain, phẫu thuật bắc cầu để thông mạch.

Lời ngỏ của chuyên gia tim mạch ASIN

Tỷ lệ tử vong bởi CHA lên tới hàng chục triệu người mỗi năm và có dấu hiệu gia tăng. Đây là lời cảnh báo đến con người trong việc xây dựng một lối sống lành mạnh và bảo vệ sức khỏe.

Thuốc không phải là biện pháp duy nhất và ẩn chứa nhiều tác dụng phụ nếu không sử dụng đúng. Bổ sung dinh dưỡng, năng tập luyện để bồi dưỡng dòng điện sinh học và loại bỏ những thói quen xấu gây hại mới là cách điều trị cao huyết áp đúng đắn.

Để tham khảo thêm phương pháp trị liệu điện sinh học dùng trong điều tri cao huyết áp, hãy liên hệ theo số Hotline bên dưới của ASIN.

Đọc thêm

Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?
Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?

Với những căn bệnh mạn tính như cao huyết áp, thời điểm uống thuốc rất quan trọng. Thuốc cao huyết áp uống lúc nào là […]

Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ
Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ

Không phải chỉ có người cao tuổi mới gặp phải những vấn đề cao huyết áp. Vậy nguyên nhân vì đâu huyết áp cao ở […]

Cách xử lý khi huyết áp thấp
Cách xử lý khi huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là tình trạng hạ huyết áp. Đây là một vấn đề sức khỏe thường gặp. Trong bài viết này, […]

Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?
Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe quan trọng và cần được kiểm soát một cách hiệu quả để tránh các biến chứng […]

Uống gì để hạ huyết áp nhanh nhất?

Ngoài thuốc điều trị, có thể uống gì để hạ huyết áp nhanh nhất? Đây là câu hỏi được nhiều người bệnh cao huyết áp […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index