Phân độ tăng huyết áp theo Hội Tim mạch Việt Nam

Phân độ tăng huyết áp theo hội tim mạch Việt Nam là khái niệm biểu thị các ngưỡng huyết áp được tổ chức theo từng nhóm tuổi và bệnh lý diễn biến trong cơ thể người bệnh. Điều này cho phép bác sĩ đưa ra những lộ trình điều trị thích hợp với từng bệnh nhân theo nhóm chỉ định. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các ngưỡng chỉ số này.

Phân độ tăng huyết áp theo Hội Tim mạch Việt Nam

Phân độ tăng huyết áp (THA) là khái niệm chúng ta không mấy khi được nghe thấy. Các báo cáo hướng dẫn quốc tế như JNC6, JNC7 hay JNC8 do Hiệp hội Tim mạch và Hiệp hội Thận Hoa Kỳ soạn thảo đều có những phân độ rõ ràng dựa trên các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Các báo cáo được nghiên cứu kỹ lưỡng này là kim chỉ nam quốc tế trong điều trị THA.

Phân độ THA tại Việt Nam cũng dựa trên những báo cáo hướng dẫn quốc tế đó. Tuy nhiên, những ngưỡng mức độ huyết áp đã được sửa đổi theo thể trạng và của người Việt. Cách làm này giúp cho quy trình thăm khám, chẩn đoán và điều trị chính xác hơn. Việc điều chỉnh và sửa đổi cần phù hợp với từng diễn biến bệnh lý.

Hiện tại Việt Nam vẫn đang áp dụng chủ yếu quy trình điều trị THA sửa đổi theo JNC6 và JNC7.

Các bước chẩn đoán tăng huyết áp

Chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp cần dựa vào:

Trị số huyết áp

Trị số huyết áp là tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá tình trạng tăng huyết áp.

Trị số huyết áp được đo bằng cách sử dụng máy đo huyết áp và ống ngắm thích hợp. Trong quá trình chẩn đoán, việc theo dõi nhiều lần trong khoảng thời gian khác nhau có thể được yêu cầu để xác định mức độ ổn định của tình trạng THA.

Phân độ tăng huyết áp theo Hội Tim mạch Việt Nam

Đánh giá cao nguy cơ tim mạch

Thường thì việc THA liên quan chặt chẽ đến nguy cơ tim mạch. Trong quá trình chẩn đoán, bác sĩ sẽ tìm kiếm và đánh giá các yếu tố nguy cơ gây THA. Bệnh lý mạn tính như tim mạch, tiểu đường hay thói quen hút thuốc cũng là cơ sở đánh giá. Các tổn thương thành mạch qua chụp chiếu cũng được đánh giá để xác định tình trạng hệ tim mạch của bệnh nhân.

Xác định nguyên nhân thứ phát gây tăng huyết áp

Trong một số trường hợp, THA có thể là biểu hiện của một vấn đề sức khỏe khác. Quá trình chẩn đoán cũng bao gồm việc xác định nguyên nhân gốc rễ gây tăng THA. Điều này có thể liên quan đến các vấn đề như suy thận, bệnh thận mạn tính, tuyến thượng thận không hoạt động đúng cách hoặc ảnh hưởng của dược phẩm hay hóa chất. Các nguyên nhân thứ phát gây THA là bước cuối cùng để xét đến phương pháp điều trị.

Điều trị tăng huyết áp hiệu quả

Điều trị tăng huyết áp tập trung vào kiểm soát áp lực máu trong mạch máu, nhằm giảm nguy cơ các vấn đề về tim mạch và thận. Phương pháp điều trị thường kết hợp giữa thay đổi lối sống và sử dụng thuốc. Ngoài ra còn một số phương pháp trị liệu đặc biệt không dùng thuốc trong ổn định huyết áp, tiêu biểu như trị liệu điện sinh học.

Lối sống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Duy trì cân nặng lý tưởng, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát lượng muối và thức ăn giàu kali, giảm căng thẳng và ngừng hút thuốc đều là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát tình trạng huyết áp.

Thuốc cũng thường được sử dụng để kiểm soát tình trạng tăng huyết áp. Các loại thuốc đa dạng tùy theo thể trạng và bệnh lý lâm sàng của người bệnh. Tuy nhiên, cần chú ý tránh lạm dụng thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Điều trị THA người bệnh cần đặc biệt tuân thủ chỉ định của bác sĩ và chuyên gia y tế. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến điều trị THA theo phân đoạn, hãy liên hệ với chuyên gia của ASIN để được tư vấn chi tiết.

Đọc thêm

Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?
Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?

Với những căn bệnh mạn tính như cao huyết áp, thời điểm uống thuốc rất quan trọng. Thuốc cao huyết áp uống lúc nào là […]

Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ
Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ

Không phải chỉ có người cao tuổi mới gặp phải những vấn đề cao huyết áp. Vậy nguyên nhân vì đâu huyết áp cao ở […]

Cách xử lý khi huyết áp thấp
Cách xử lý khi huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là tình trạng hạ huyết áp. Đây là một vấn đề sức khỏe thường gặp. Trong bài viết này, […]

Cao huyết áp có chữa được không?
Cao huyết áp có chữa được không?

Cao huyết áp (CHA) là một bệnh lý phổ biến có thể gia tăng theo độ tuổi. Huyết áp cao là dấu hiệu thể hiện […]

Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?
Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe quan trọng và cần được kiểm soát một cách hiệu quả để tránh các biến chứng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index