Phân độ tăng huyết áp theo JNC 8

JNC 8 là báo cáo hướng dẫn mới nhất của Liên ủy Hoa Kỳ về các vấn đề tăng huyết áp. Cập nhật phân độ tăng huyết áp theo JNC 8 giúp kiểm soát, phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây sự khác biệt của JNC 8 so với các phiên bản tiền nhiệm.

Phân độ tăng huyết áp theo JNC 8

Báo cáo hướng dẫn mới nhất về tăng huyết áp (THA) từ Liên ủy Hoa Kỳ là JNC 8, đã đem đến những cập nhật quan trọng về việc phân độ và quản lý THA. Với mục tiêu hướng dẫn người bệnh và các chuyên gia y tế trong việc kiểm soát, phòng ngừa và điều trị tình trạng này, JNC 8 đã đưa ra các khuyến nghị mới giúp đảm bảo sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể.

Tăng huyết áp, hay còn gọi là áp lực máu động mạch tăng cao vượt quá ngưỡng. Đây là tình trạng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và suy thận. Với tầm quan trọng của vấn đề này, JNC8 đã cập nhật phân độ THA theo các tiêu chuẩn mới. Từ đó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cấp độ và cách đặt mục tiêu trong quản lý THA.

Giải nghĩa thuật ngữ

CKD: bệnh thận mạn (suy thận)               DBP: Chỉ số tâm trương

Diabetes: bệnh đái tháo đường                SBP: Chỉ số tâm thu

Khác biệt của JNC 8 so với JNC 7

JNC 7 là báo cáo từ năm 2003, thời điểm internet và công nghệ thống kê chưa phát triển. Với sức mạnh của công nghệ dữ liệu số, các cuộc khảo sát giờ đây được chuẩn bị và thực hiện khoa học hơn rất nhiều.

Báo cáo JNC 8 ra đời vào hơn 10 năm sau tức là năm 2014.

JNC8 được thực hiện kỹ lưỡng và luận chứng đưa ra dựa trên các thí nghiệm cụ thể. Hội đồng JNC8 chỉ dựa vào các bản gốc các thì nghiệm lâm sàng. Báo cáo của JNC 8 tuyệt đối không dựa vào các bản sao chép hay dẫn chứng lại.

Phân độ tăng huyết áp theo JNC 8

Khác với các báo cáo trước, JNC 8 tập trung vào việc đặt ra các ngưỡng tối đa cho chỉ số huyết áp, thay vì xác định các mức huyết áp tương đối. Theo đó, JNC 8 đã loại bỏ khái niệm cao huyết áp và tiền cao huyết áp.

Mức huyết áp khởi đầu điều trị và mức huyết áp đưa về đích điều trị quy định trong JNC 8 đều cao hơn quy định trong JNC 7. Nghĩa là thay vì lấy mốc người <80 tuổi thì JNC 8 đặt ngưỡng người >60 tuổi. Việc cập nhật này giúp xác định rõ hơn nguy cơ và mức độ tăng huyết áp của từng đối tượng, từ đó hướng dẫn đặt mục tiêu và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Kiểm soát tăng huyết áp với JNC 8

Để kiểm soát THA tốt hơn, JNC 8 cũng khuyến nghị người bệnh cần thay đổi lối sống lành mạnh. Điều này bao gồm việc tránh ăn đồ ăn nhanh, tăng cường thực đơn rau củ và các loại hạt. Ngoài ra, bệnh nhân THA cần duy trì trọng lượng, giảm natri và giới hạn độ uống có cồn.

Việc duy trì một chế độ ăn uống giàu kali, canxi và magie cũng được khuyến nghị. Người bệnh THA có thể nhờ tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng để kiểm soát huyết áp tốt hơn. Tất cả nhằm bồi dưỡng dòng điện sinh học trong cơ thể, một khi dòng điện ấy được cân bằng, khí huyết được lưu thông tốt, các phản ứng hóa học, tuần hoàn máu và trao đổi chất trong cơ thể đều được đảm bảo tốt. Điều này vô cùng quan trọng trong kiểm soát THA.

Trong các khuyến nghị mới này, JNC 8 đã thể hiện tầm nhìn toàn diện về việc quản lý THA. Việc áp dụng vào thực tế JNC 8 giúp ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng THA hiệu quả hơn. Đồng thời có thể nâng cao sức khỏe toàn diện của cộng đồng nói chung.

Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề cao huyết áp. Hãy liên hệ với chuyên gia của ASIN qua số Hotline bên dưới.

Đọc thêm

Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?
Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?

Với những căn bệnh mạn tính như cao huyết áp, thời điểm uống thuốc rất quan trọng. Thuốc cao huyết áp uống lúc nào là […]

Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ
Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ

Không phải chỉ có người cao tuổi mới gặp phải những vấn đề cao huyết áp. Vậy nguyên nhân vì đâu huyết áp cao ở […]

Cách xử lý khi huyết áp thấp
Cách xử lý khi huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là tình trạng hạ huyết áp. Đây là một vấn đề sức khỏe thường gặp. Trong bài viết này, […]

Cao huyết áp có chữa được không?
Cao huyết áp có chữa được không?

Cao huyết áp (CHA) là một bệnh lý phổ biến có thể gia tăng theo độ tuổi. Huyết áp cao là dấu hiệu thể hiện […]

Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?
Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe quan trọng và cần được kiểm soát một cách hiệu quả để tránh các biến chứng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index