Huyết áp cao thấp là bao nhiêu?

Mặc dù đo huyết áp là quy trình đầu tiên cần thực hiện trước khi chẩn đoán, khám chữa bệnh nhưng có thể một số người vẫn chưa biết cụ thể huyết áp cao thấp là bao nhiêu dựa trên các chỉ số. Bài viết này sẽ giúp bổ sung kiến thức căn bản về chỉ số đo huyết áp.

Huyết áp cao thấp là bao nhiêu?

Xét chi tiết, chỉ số huyết áp không thể chỉ nói cao bao nhiêu và thấp là bao nhiêu. Chỉ số đo huyết áp cần đối chiếu dựa trên độ tuổi, nhóm bệnh, sử dụng thuốc tiểu đường.v.v.. theo phân độ JNC quốc tế. Phân độ này được đặt ra dựa trên rất nhiều số liệu khảo sát và thử nghiệm trên nhiều nhóm đối tượng.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế cũng tham khảo báo cáo hướng dẫn JNC, sau đó xét trên thể trạng thực tế của người Việt Nam, đối chiếu các báo cáo khoa học, thống kê ca bệnh và biến chứng để đưa ra quy tắc khám chữa chung. Bộ Y tế vẫn đang xét quy trình, khuyến nghị và điều trị huyết áp trên cơ sở JNC 7. Đây là báo cáo được soạn thảo từ năm 2003 và cập nhật 2017 dù JNC 8 đã xuất bản vào năm 2014.

Phân loại chỉ số huyết áp

Ở đây chúng ta sẽ lấy ví dụ minh họa theo phân loại chỉ số huyết áp chiều tăng với người lớn (≥18 tuổi).

Có thể thấy, huyết áp được phân theo hai mức bình thường và cao. Huyết áp tối ưu là khi huyết áp tâm thu ≤120 mmHg và huyết áp tâm trương ở khoảng ≤80mmHg. Huyết áp cao cũng được chia làm 3 mức độ: điều trị tại nhà, cận cấp cứucấp cứu. Quy trình điều trị cũng tương ứng với từng mức độ.

Một trường hợp khác là huyết áp thấp, xảy ra khi huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg. Huyết áp thấp có ít tỷ lệ biến chứng nên ít được đề cập hơn so với huyết áp cao.

Điều trị và kiểm soát huyết áp

Điều trị và kiểm soát huyết áp là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe tổng thể.

Huyết áp cao có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Nó ảnh hưởng trực tiếp tới tim thận, tăng nguy cơ đột quỵ và tổn thương cho các cơ quan nội tiết, thậm chí là não bộ.

Huyết áp cao thấp là bao nhiêu?

Thay đổi lối sống là một phần quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Bạn cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với thực đơn rau củ quả nhiều kali. Giảm cường độ tiêu thụ muối, tập thể dục đều có thể giúp kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, duy trì cân nặng cũng giúp giảm áp lực huyết áp. Tất cả những yếu tố trên có thể bồi dưỡng dòng điện sinh học. Từ đó cân bằng sức khỏe tổng quát, khai thông khí huyết và điều hòa huyết áp.

Nếu thay đổi lối sống không đủ, bác sĩ có thể chỉ định thuốc hạ huyết áp. Có nhiều loại thuốc có thể được sử dụng, nhưng quá trình điều trị thường yêu cầu sự theo dõi và điều chỉnh từ bác sĩ. Cần tránh lạm dụng thuốc, có thể gây ra những tác dụng phụ có hại.

Hãy liên hệ với ASIN khi gặp các dấu hiệu bất thường về huyết áp và cập nhật phương pháp trị liệu tiên tiến không xâm lấn hay sử dụng thuốc.

Đọc thêm

Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?
Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?

Với những căn bệnh mạn tính như cao huyết áp, thời điểm uống thuốc rất quan trọng. Thuốc cao huyết áp uống lúc nào là […]

Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ
Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ

Không phải chỉ có người cao tuổi mới gặp phải những vấn đề cao huyết áp. Vậy nguyên nhân vì đâu huyết áp cao ở […]

Cách xử lý khi huyết áp thấp
Cách xử lý khi huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là tình trạng hạ huyết áp. Đây là một vấn đề sức khỏe thường gặp. Trong bài viết này, […]

Cao huyết áp có chữa được không?
Cao huyết áp có chữa được không?

Cao huyết áp (CHA) là một bệnh lý phổ biến có thể gia tăng theo độ tuổi. Huyết áp cao là dấu hiệu thể hiện […]

Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?
Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe quan trọng và cần được kiểm soát một cách hiệu quả để tránh các biến chứng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index