Tác hại của cao huyết áp là gì?

Tác hại của cao huyết áp là gì? Tác động tiêu cực của nó lên cơ thể ra sao? Chúng ta hãy tìm hiểu và giải đáp những vấn đề đó trong bài viết dưới đây.

Tác hại của cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp (CHA) là một bệnh lý mạn tính khi áp lực máu tác động lên thành động mạch quá cao. Huyết áp được đo bằng hai chỉ số: huyết áp tâm thu (SBP) và huyết áp tâm trương (DBP). SBP là áp lực máu khi tim đập, còn DBP là áp lực máu khi tim thư giãn.

CHA là một bệnh lý nguy hiểm nhưng phổ biến có thể gặp phải ở hầu hết mọi độ tuổi. Nguyên nhân gây ra CHA đến từ nhiều lý do, có thể là lối sống không lành mạnh, sử dụng chất kích thích và cũng có thể đến từ các bệnh lý liên quan.

Tác động tiêu cực của cao huyết áp lên cơ thể ra sao?

Ảnh hưởng tiêu cực của CHA đến cơ thể rất rõ rệt. Nó có thể gây ra các triệu chứng rõ rệt như suy nhược, mất ý thức tự chủ. Ngoài ra, CHA cũng có thể tác dụng thúc đẩy các yếu tố bệnh lý diễn biến nhanh hơn. CHA nếu không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Một số bệnh lý nghiêm trọng do cao huyết áp

Nếu không kiểm soát tốt tình trạng THA, một khi CHA lên tới mức độ 3 cấp cứu, người bệnh có thể gặp các vấn đề sau:

Đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. CHA là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra đột quỵ. Khi huyết áp cao, các mạch máu trong não có thể bị tổn thương và tắc nghẽn, dẫn đến đột quỵ.

Suy tim thận

Tác hại của cao huyết áp là gì?

Suy tim là tình trạng tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. CHA có thể làm tổn thương tim, khiến tim hoạt động quá sức và dẫn đến suy tim. Từ đó có thể dẫn đến tắc nghẽn động mạch và nhồi máu cơ tim.
Ngoài ra, CHA cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính. Đây là bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn đến suy thận.

Rối loạn chức năng

CHA có thể gây ra nhiều rối loạn trên các chức năng.  Áp lực có thể gây tổn thương mạch máu ở mắt, dẫn đến rối loạn thị lực, thậm chí mù lòa. Nó cũng có thể làm giảm lưu lượng máu ngoại vi đến bộ phận sinh dục, gây rối loạn cương dương.

Thai kỳ

CHA có thể gây ra các biến chứng thai kỳ, bao gồm tiền sản giật, sinh non, thai chết lưu.

Kiểm soát cao huyết áp

Nếu bạn bị CHA, điều quan trọng là phải kiểm soát huyết áp của mình để ngăn ngừa các biến chứng. Các phương pháp điều trị CHA bao gồm:

  • Thuốc: Thuốc là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho CHA. Có nhiều loại thuốc hạ huyết áp khác nhau. Bác sĩ sẽ giúp bạn lựa chọn loại thuốc điều trị phù hợp dựa trên tiền sử bệnh.
  • Lối sống lành mạnh: Duy trì lối sống lành mạnh theo chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát căng thẳng và giảm cân có thể giúp kiểm soát huyết áp.
Tác động tiêu cực của cao huyết áp lên cơ thể ra sao?
  • Trị liệu điện sinh học: Các phương pháp trị liệu tiên tiến như điện sinh học cho phép điều trị không xâm lần và không dùng thuốc. Biện pháp mềm này giúp người bệnh tránh các tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra mà vẫn cải thiện được sức khỏe tổng thể và điều hòa huyết áp.

CHA là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí đe dọa tính mạng. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm soát huyết áp của mình để ngăn ngừa các biến chứng. Nếu đang gặp vấn đề huyết áp, bạn nên theo dõi và kiểm tra định kỳ tại nhà và cơ sở y tế.
Liên hệ với chuyên gia ASIN để có thêm nhiều biện pháp kiểm soát và phòng ngừa căn bệnh Cao huyết áp.

Đọc thêm

Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?
Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?

Với những căn bệnh mạn tính như cao huyết áp, thời điểm uống thuốc rất quan trọng. Thuốc cao huyết áp uống lúc nào là […]

Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ
Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ

Không phải chỉ có người cao tuổi mới gặp phải những vấn đề cao huyết áp. Vậy nguyên nhân vì đâu huyết áp cao ở […]

Cách xử lý khi huyết áp thấp
Cách xử lý khi huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là tình trạng hạ huyết áp. Đây là một vấn đề sức khỏe thường gặp. Trong bài viết này, […]

Cao huyết áp có chữa được không?
Cao huyết áp có chữa được không?

Cao huyết áp (CHA) là một bệnh lý phổ biến có thể gia tăng theo độ tuổi. Huyết áp cao là dấu hiệu thể hiện […]

Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?
Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe quan trọng và cần được kiểm soát một cách hiệu quả để tránh các biến chứng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index