Cách chữa trị bệnh viêm xoang mũi dị ứng

| 22/09/2023

Đối với người bệnh viêm xoang mũi dị ứng, việc hắt hơi, chảy nước mũi, mệt mỏi và ảnh hưởng sinh hoạt là chuyện thường như cơm bữa. Vậy cách chữa bị bệnh viêm xoang mũi di ứng là gì? ASIN sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề khó chịu đó trong bài viết dưới đây.

Cách chữa trị bệnh viêm xoang mũi dị ứng

Viêm xoang mũi dị ứng là một tình trạng viêm nhiễm niêm mạc mũi xoang do phản ứng dị ứng với các dị nguyên như phấn hoa, lông động vật, bụi bẩn và các hạt bụi môi trường khác. Bệnh này thường gây ra các triệu chứng không dễ chịu. Người bệnh thường xuyên nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, đau nhức vùng xoang sọ. Một số trường hợp còn mắc chứng khó thở , ngáy, suy nhược và khó ngủ.

Nguyên nhân gây viêm xoang mũi dị ứng

Nguyên nhân gây viêm xoang mũi dị ứng là do cơ thể phản ứng quá mức với các dị nguyên. Khi tiếp xúc với các dị nguyên, hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra các kháng thể IgE. Chúng sẽ kết hợp với các tế bào mast và giải phóng các chất trung gian gây dị ứng… Các chất trung gian này gây ra các triệu chứng viêm nhiễm ở niêm mạc mũi xoang.

Chẩn đoán viêm xoang mũi dị ứng

Chẩn đoán viêm xoang mũi dị ứng dựa vào các triệu chứng lâm sàng, kết quả khám tai mũi họng và các xét nghiệm cận lâm sàng như:

Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ tiến hành một cuộc khám lâm sàng cận thận để đánh giá các triệu chứng của bạn, bao gồm việc kiểm tra mũi, niêm mạc mũi xoang, và vùng xung quanh. Họ sẽ hỏi về lịch sử triệu chứng và tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.

Test dị ứng

Một trong những phương pháp quan trọng để xác định viêm xoang mũi dị ứng là xét nghiệm dị ứng. Test này thường bao gồm tiêm lượng nhỏ dịch vật chứa các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa hoặc hạt bụi nhỏ vào da của bạn và theo dõi phản ứng dị ứng.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để đánh giá mức IgE, một loại kháng thể dị ứng trong cơ thể. Kết quả xét nghiệm này có thể giúp xác định mức độ phản ứng dị ứng của bạn.

Chụp X-quang xoang hoặc CT scan xoang

Sử dụng hình ảnh X-quang hoặc CT scan để đánh giá tình trạng của xoang mũi và phát hiện các vấn đề về cấu trúc hoặc polyps trong mũi xoang.

Cách chữa trị bệnh viêm xoang mũi dị ứng

Điều trị viêm xoang mũi dị ứng

Điều trị viêm xoang mũi dị ứng chủ yếu là điều trị triệu chứng và dự phòng. Các phương pháp điều trị bao gồm:

Điều trị sử dụng thuốc

Điều trị sử dụng thuốc sẽ dựa trên thể trạng và phản vệ của người bệnh trước các tác nhân dị ứng.

  • Thuốc kháng histamine: Dùng để giảm mẫn cảm như ngứa, chảy nước mũi, nghẹt mũi.
  • Thuốc thông mũi: Tác dụng thông nghẹt mũi, giúp hít thở dễ dàng hơn.
  • Thuốc kháng viêm không steroid: Giảm viêm và sưng ở xoang.
  • Thuốc xịt mũi steroid: Dùng để làm mềm, giảm sưng viêm ở niêm mạc mũi.

Phương pháp dự phòng

Phương pháp dự phòng sẽ bao gồm vệ sinh mũi mắt thường xuyên, sử dụng khăn giấy riêng khi chảy nước mũi, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, đầu tư máy lọc không khí…

Ngoài ra, người bệnh viêm mũi dị ứng cũng cần ngừng sử dụng thuốc lá, chất kích thích như rượu bia. Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách tăng cường đề kháng.

Liệu pháp giảm dị ứng với điện sinh học

Trị liệu điện sinh học là phương pháp điều trị dị ứng không xâm lấn và không sử dụng thuốc. Vì lý do đó liệu pháp này rất an toàn trong điều trị, không thương tổn và kích thích phản vệ. Dòng điện tác động trực tiếp và kích thích hệ bạch huyết, tăng cường miễn dịch, giúp phục hồi các tế bào tổn thương và tăng sinh tế bào mới. Những hệ chức năng và các vùng, các bộ phận được lưu thông khí huyết và vận hành trơn tru. Nhờ vậy sức khỏe tổng quát được đảm bảo, đủ sức chống chọi lại các tác nhân dị ứng.

Đọc thêm

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính
Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Căn bệnh này chiếm đến 30% số lượng […]

| 26/09/2023
Cách chữa viêm xoang cấp tính
Cách chữa viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính có thể tự khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, viêm xoang cấp tính có thể […]

| 25/09/2023
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Viêm mũi dị ứng quanh năm là tình trạng viêm mũi do tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong môi trường. Viêm mũi […]

| 25/09/2023
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không? Viêm xoang cấp tính, một vấn đề thường gặp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thường […]

| 25/09/2023
Cách giảm viêm xoang không dùng thuốc

Những cơn đau xoang thường rất khó chịu và phiền toái. Bạn đã biết những cách giảm viêm và đau xoang nhanh chóng chưa? ASIN […]

| 25/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index