Viêm xoang mạn tính có lây không?

| 20/09/2023

Viêm xoang mạn tính có lây không? Không chỉ người bị viêm xoang ức chế mà cũng gây ra những hạn chế khác trong tiếp xúc với những người xung quanh. Bài viết này của ASIN sẽ nêu bật các vấn đề nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa lây lan viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang mạn tính có lây không?

Viêm xoang mạn tính là tình trạng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi kéo dài trên 12 tuần. Bệnh gây ra các triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, chảy mũi mủ, đau đầu, đau mặt,… Viêm xoang mạn tính là căn bệnh mệt mỏi và dai dẳng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Khả năng lây nhiễm viêm xoang là có thể, nhưng tỉ lệ lây nhiễm rất thấp. Viêm xoang có thể lây lan qua đường hô hấp khi tiếp xúc người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Những giọt bắn chứa vi khuẩn hoặc virus gây viêm xoang có thể xâm nhập vào cơ thể người khác qua đường mũi hoặc miệng.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm viêm xoang mạn tính

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm viêm xoang mạn tính bao gồm:

Tiếp Xúc Gần

Việc tiếp xúc với người bị viêm xoang mạn tính có thể là một nguồn nguy cơ. Nếu bạn sống cùng người mắc bệnh này hoặc tiếp xúc thường xuyên, bạn có thể dễ dàng lây nhiễm viêm xoang từ họ qua các giọt bắn hoặc tiếp xúc trực tiếp.

Suy yếu miễn dịch

Hệ miễn dịch mạnh là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng. Người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như sau khi điều trị bằng hóa trị hoặc sau phẫu thuật cận thị sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Tiền sử dị ứng hô hấp

Người có tiền sử dị ứng, đặc biệt là dị ứng đường hô hấp, có thể dễ dàng bị kích thích và mắc viêm xoang. Dị ứng có thể gây viêm nhiễm trong xoang mũi, dẫn đến việc tăng tiết dịch và tắc nghẽn.

Các Vấn Đề Về Sức Khỏe Khác

Các bệnh lý như hen suyễn hoặc phổi tắc nghẽn (COPD) cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm xoang. Việc mắc các bệnh này có thể làm cho hệ thống hô hấp yếu và dễ bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, các yếu tố khác như việc tiếp xúc với hạt bụi, bệnh tiểu đường không kiểm soát được, thay đổi thời tiết và ô nhiễm không khí cũng có thể góp phần vào việc phát triển viêm xoang mạn tính.

Viêm xoang mạn tính có lây không?

Cách phòng ngừa lây lan viêm xoang

Để phòng ngừa lây lan viêm xoang, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Tránh tiếp xúc gần với người bị viêm xoang mạn tính
  • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước
  • Sử dụng khăn giấy riêng
  • Giữ vệ sinh mũi họng thường xuyên
  • Điều trị các bệnh lý nền, chẳng hạn như dị ứng hoặc hen suyễn

Viêm xoang mạn tính có thể lây lan từ người sang người qua đường hô hấp. Để phòng ngừa viêm xoang mạn tính, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như trên. Ngoài ra, bạn nên bổ sung dinh dưỡng, rèn luyện thường xuyên để bồi dưỡng dòng điện sinh học trong cơ thể. Một cơ thể khỏe mạnh, đề kháng tốt sẽ giảm thiểu những nguy cơ lây nhiễm viêm xoang.

Đọc thêm

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính
Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Căn bệnh này chiếm đến 30% số lượng […]

| 26/09/2023
Cách chữa viêm xoang cấp tính
Cách chữa viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính có thể tự khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, viêm xoang cấp tính có thể […]

| 25/09/2023
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Viêm mũi dị ứng quanh năm là tình trạng viêm mũi do tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong môi trường. Viêm mũi […]

| 25/09/2023
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không? Viêm xoang cấp tính, một vấn đề thường gặp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thường […]

| 25/09/2023
Cách giảm viêm xoang không dùng thuốc

Những cơn đau xoang thường rất khó chịu và phiền toái. Bạn đã biết những cách giảm viêm và đau xoang nhanh chóng chưa? ASIN […]

| 25/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index