Viêm xoang mãn tính tiếng Anh là gì?

| 22/09/2023

Viêm xoang mãn tính tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, viêm xoang mãn tính là Chronis sinusitis. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Viêm xoang mãn tính tiếng Anh là gì?

Viêm xoang mãn tính tiếng Anh là Chronis sinusitis. Tình trạng này được đặc trưng bởi sự viêm nhiễm trong các xoang chứa và làm ẩm không khí hít thở vùng mũi. Khác với viêm xoang cấp tính, thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn do nhiễm trùng virus, viêm xoang mãn tính kéo dài từ 3 tháng trở lên, gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Triệu chứng của viêm xoang mãn tính

Triệu chứng của viêm xoang mãn tính dễ nhầm lẫn với cảm cúm bình thường. Các triệu chứng điển hình xảy ra là nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mũi có màu xanh vàng (do nhiễm trùng), đau nhức cánh mũi và vùng xoang.

Một số người bệnh có thể bị ảnh hưởng khứu giác và vị giác, khả năng cảm nhận mùi vị kém đi rõ rệt. Nước mũi tràn nhiều xuống họng cũng dẫn đến ho có đờm. Ngoài ra một số người nặng hơn có thể bị đau sưng mắt do viêm nhiễm từ xoang lan ra hốc mắt.

Biến chứng viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính có thể dẫn đến nhiều biến chứng và tình trạng sức khỏe khác nhau.

Biến chứng ở mắt

Vị trí của hốc mắt gần với xoang, là vị trí dễ bị lây viêm nhất. Người bệnh viêm xoang có thể gặp phải các vấn đề như viêm túi lệ, viêm tấy hốc mắt, viêm dây thần kinh thị giác, áp-xe mí mắt. Những biến chứng này có thể gây đau, mưng mủ, giảm thị lực thậm chí mất thị lực vĩnh viễn.

Biến chứng nội sọ

Nhiễm trùng vi khuẩn hoặc nấm vào xoang có thể lan đến xương sọ hoặc vào não. Từ đó gây ra bệnh viêm màng não hoặc áp-xe trong não. Người bệnh viêm xoang nên cẩn thận khi đồng thời xuất hiện các dấu hiệu lú lẫn, cứng cổ hay đau đầu dữ dội.

Viêm xoang mãn tính tiếng Anh là gì?

Biến chứng ở tai

Viêm tai giữa là điển hình cho biến chính ở tai do viêm xoang. Vấn đề này thường gặp ở trẻ nhỏ do cấu trúc vòm tai ngang và ngắn.

Biến chứng thần kinh

Tổn thương trong xoang hang có thể chèn ép dây thần kinh có thể gây liệt dây thần kinh vận nhãn, dây thần kinh khứu giác và thị giác. Người gặp biến chứng này có thể bị phù nề kết mạc, lác mắt và mất cảm nhận mùi vị.

Điều trị viêm xoang mãn tính

Điều trị viêm xoang mãn tính có thể chia ra làm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa thường là điều trị tại nhà sử dụng thuốc. Tùy vào thể trạng và độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Thuốc chỉ định thường là kháng sinh, chống viêm phù nề, các thuốc hỗ trợ giảm đau và hạ sốt. Người bệnh xoang cũng có thể kết hợp sử dụng các biện pháp hỗ trợ trị liệu như điện sinh học để giảm viêm đau và hạn chế tái phát.

Điều trị ngoại khoa có thể kể đến sinh thiết và phẫu thuật nội soi. Đây là những biện pháp xâm lấn giúp chẩn đoán, phục hồi tổn thương và định hình xoang. Một số trường hợp cắt polyp xoang có thể giải quyết triệt để viêm xoang (có xu hướng tái phát) nếu xử lý tốt vấn đề viêm nhiễm.

Hy vọng bài viết trên của ASIN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Chronis sinusitishay còn gọi là viêm xoang mãn tính.

Đọc thêm

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính
Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Căn bệnh này chiếm đến 30% số lượng […]

| 26/09/2023
Cách chữa viêm xoang cấp tính
Cách chữa viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính có thể tự khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, viêm xoang cấp tính có thể […]

| 25/09/2023
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Viêm mũi dị ứng quanh năm là tình trạng viêm mũi do tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong môi trường. Viêm mũi […]

| 25/09/2023
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không? Viêm xoang cấp tính, một vấn đề thường gặp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thường […]

| 25/09/2023
Cách giảm viêm xoang không dùng thuốc

Những cơn đau xoang thường rất khó chịu và phiền toái. Bạn đã biết những cách giảm viêm và đau xoang nhanh chóng chưa? ASIN […]

| 25/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index