Viêm xoang cấp tính có chữa được không?

| 20/09/2023

Viêm xoang cấp tính, còn được biết đến là viêm xoang cấp. Tình trạng phổ biến này hầu như ai cũng trải qua ít nhất một lần trong đời. Điều này thường xảy ra sau một cảm lạnh hoặc cúm và thường kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu viêm xoang cấp tính có thể chữa được hoàn toàn hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những vấn đề xoay quanh viêm xoang cấp tính.

Viêm xoang cấp tính có chữa được không?

Điều đầu tiên cần khẳng định viêm xoang cấp tính không phải là bệnh lý nguy hiểm. Bệnh nhân viêm xoang cấp thường tự điều trị và chờ bệnh thuyên giảm trong 1-2 tuần. Tuy nhiên, việc không nắm rõ nguyên nhân bệnh và phương pháp điều trị có thể khiến bệnh kéo dài và tạo ra những biến chứng dây chuyền phức tạp.

Nguyên Nhân Gây Viêm Xoang Cấp

Viêm xoang cấp thường bắt nguồn từ một loạt các nguyên nhân. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm nhiễm trùng virus, vi khuẩn, tiền sử dị ứng. Hoặc cũng có thể do tiếp xúc nhiều tác nhân có hại như khói thuốc và ô nhiễm không khí. Việc hiểu nguyên nhân gây ra viêm xoang cấp là quan trọng để chọn ra phương pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Nhiễm trùng virus

Đa số các trường hợp viêm xoang cấp do nhiễm trùng virus, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Những loại virus này có thể gây viêm nhiễm trong xoang và dẫn đến sự xuất hiện của triệu chứng.

Nhiễm trùng vi khuẩn

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng vi khuẩn có thể gây ra viêm xoang cấp. Những vấn đề này có thể phát triển sau một cơn bệnh virus hoặc do các yếu tố khác.

Tác nhân dị ứng

Các phản ứng dị ứng với phấn hoa, vi khuẩn bụi, lông động vật… có thể kích thích triệu chứng viêm xoang ở những người có tiền sử dị ứng.

Yếu tố kích thích môi trường

Khói thuốc, ô nhiễm không khí hoặc hóa chất. Những tác nhân này có thể kích thích các đường mũi và xoang, có thể dẫn đến viêm xoang cấp.

Điều trị viêm xoang cấp tính

Như đã nói ở trên, viêm xoang cấp tính có khả năng tự khỏi do miễn dịch của cơ thể giúp loại bỏ độc tố và thải dần chúng trong quá trình lưu thông khí huyết.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp các chức năng cơ thể không vận hành như bình thường khiến các yếu tố nguy cơ tăng cao.

Lúc này cần có những chỉ định hoặc biện pháp điều trị tối ưu hơn.

Viêm xoang cấp tính có chữa được không?

Sử dụng Kháng Sinh

Nếu viêm xoang cấp tính do nhiễm trùng vi khuẩn gây ra, bác sĩ có thể kê đơn bao gồm kháng sinh. Người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng kháng sinh.

Điều trị với thuốc

Các thuốc thông mũi chứa oxymetazoline hoặc pseudoephedrine giúp giảm tắc nghẽn mũi và sổ mũi. Thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen giúp giảm triệu chứng đau đầu và sốt. Thuốc kháng histamine, như loratadine hoặc cetirizine, có thể hỗ trợ giảm tắc nghẽn mũi và mất khả năng nếm mùi.

Trị liệu tăng cường miễn dịch

Trị liệu điện sinh học có thể giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang hiệu quả. Nguyên lý dòng điện giúp lưu thông khí huyết loại trừ viêm nhiễm. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và củng cố hệ miễn dịch.

Việc chăm sóc, giữ gìn sức khỏe và đề phòng trước những vấn đề bệnh tật rất cần thiết. Tuy viêm xoang cấp tính không thực sự nguy hiểm nhưng mỗi người vẫn cần quan tâm nhiều hơn đến bản thân và gia đình. Hy vọng bài viết của ASIN sẽ đem lại những giá trị tích cực giúp bạn đối phó với viêm xoang cấp tính.

Đọc thêm

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính
Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Căn bệnh này chiếm đến 30% số lượng […]

| 26/09/2023
Cách chữa viêm xoang cấp tính
Cách chữa viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính có thể tự khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, viêm xoang cấp tính có thể […]

| 25/09/2023
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Viêm mũi dị ứng quanh năm là tình trạng viêm mũi do tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong môi trường. Viêm mũi […]

| 25/09/2023
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không? Viêm xoang cấp tính, một vấn đề thường gặp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thường […]

| 25/09/2023
Cách giảm viêm xoang không dùng thuốc

Những cơn đau xoang thường rất khó chịu và phiền toái. Bạn đã biết những cách giảm viêm và đau xoang nhanh chóng chưa? ASIN […]

| 25/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index