Các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang

| 21/09/2023

Viêm xoang cấp tính và mạn tính gây ra sự khó chịu mệt mỏi và ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt thường ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên tắc chữa viêm xoang trong Đông y và xem xét một số các bài thuốc có thể giúp giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng của bạn.

Các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang

Thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị tại chỗ. Nhờ phương pháp phối chế, thuốc có thể dẫn vào hệ thống xoang để tiêu độc và giảm viêm mũi xoang. Các triệu chứng khó chịu như sưng viêm niêm mạc, đau nhức mũi, dịch nhầy tích tụ, nghẹt mũi, và khó thở có thể được giải quyết hiệu quả.

Nguyên tắc chữa viêm xoang trong Đông y

Trong lĩnh vực đông y, viêm xoang được coi là một căn bệnh phức tạp, thường bắt nguồn từ sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù việc điều trị tập trung vào viêm nhiễm tại mũi xoang là quan trọng, nhưng nguyên tắc chữa trị trong đông y còn tập trung vào việc cải thiện thể trạng tổng thể của cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch.

Tạng tỳ kém

Tạng tỳ suy yếu gây ra sự suy giảm trong chức năng sinh khí huyết. Nó gây rối loạn khí huyết và dẫn đến sưng viêm niêm mạc mũi.

Tạng phế kém

Tạng phế suy yếu ảnh hưởng hệ hô hấp, suy giảm chức năng tuyên phát và túc giáng. Điều này gây tắc nghẽn không khí trong mũi xoang, làm tăng triệu chứng khó thở và nghẹt mũi.

Tạng thận kém

Chức năng tạng thân suy yếu cũng ảnh hưởng đến chức năng khí hóa, làm dịch tràn lên trên mũi. Từ đó gây ra triệu chứng chảy nước mũi và sổ mũi kéo dài.

Phương pháp điều trị Đông y cho viêm xoang

Để xử lý viêm mũi xoang trong Đông y, việc quan trọng là phục hồi và bồi bổ tạng phủ.

Trong ngôn ngữ y tế hiện đại, điều này được gọi là bồi dưỡng dòng điện sinh học. Chỉ khi các phủ tạng này trở lại trạng thái cân bằng và khỏe mạnh, cơ thể mới có khả năng đẩy lùi các tà độc gây bệnh một cách hiệu quả. Chính khí được tăng cường cũng là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự xâm nhập của tà độc.

Các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang

Thực hiện đúng sẽ cho hiệu quả tích cực trong điều trị dự phòng.

Thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị tại chỗ. Nhờ phối chế, thuốc có thể dẫn vào hệ thống xoang để tiêu độc và giảm viêm mũi xoang. Các triệu chứng khó chịu như sưng viêm niêm mạc, đau nhức mũi, dịch nhầy tích tụ, nghẹt mũi, và khó thở có thể được giải quyết hiệu quả.

Một số bài thuốc Đông y chữa viêm xoang hiệu quả

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y có thể hỗ trợ trong việc giảm triệu chứng viêm xoang:

Bài thuốc Kim ngân hoa

Thành phần bao gồm 16g kim ngân hoa, 12g chi tử, 12g mạch môn đông, 12g tân di, 12g hoàng cầm, 16g ké đầu ngựa. Bài thuốc này giúp giảm viêm mũi xoang và tiêu dịch mũi.

Bài thuốc Tân di

Thành phần chính gồm 2g tân di, 4g hoàng cầm, 4g sơn chi, 4g thạch cao, 4g tri mẫu, 4g bách hợp, 4g mạch môn, 1g thăng ma, và 2g cam thảo. Bài thuốc tân di giúp thanh phế tiết nhiệt và giải độc.

Bài thuốc Tân chỉ thấu khiếu

Nguyên liệu sẽ có 9g tân di hương, 7g tô bạc hà, 10g hương bạch chỉ, 15g hoàng bá. Bài thuốc giúp tiêu viêm, thông nghẹt mũi

Những bài thuốc được ASIN sưu tầm ở trên cho hiệu quả rất tốt trong điều trị viêm xoang. Sử dụng thuốc Đông y phụ thuộc khá nhiều vào cơ địa của mỗi bệnh nhân. Do vậy, hãy lựa chọn cho mình bài thuốc cảm thấy có hiệu quả tốt nhất. Các biện pháp trị liệu như điện sinh học không dùng thuốc cũng là một gợi ý tốt cho những ai cảm thấy nghi ngại hoặc bất tiện trong việc phối sắc thuốc.

Đọc thêm

Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính
Cách chữa bệnh viêm xoang mũi mạn tính

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến ở những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Căn bệnh này chiếm đến 30% số lượng […]

| 26/09/2023
Cách chữa viêm xoang cấp tính
Cách chữa viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính có thể tự khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp, viêm xoang cấp tính có thể […]

| 25/09/2023
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Viêm mũi dị ứng quanh năm là tình trạng viêm mũi do tiếp xúc với các chất gây dị ứng trong môi trường. Viêm mũi […]

| 25/09/2023
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?
Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm xoang cấp tính có nguy hiểm không? Viêm xoang cấp tính, một vấn đề thường gặp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thường […]

| 25/09/2023
Cách giảm viêm xoang không dùng thuốc

Những cơn đau xoang thường rất khó chịu và phiền toái. Bạn đã biết những cách giảm viêm và đau xoang nhanh chóng chưa? ASIN […]

| 25/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index