Bài thơ về huyệt đạo

Điều trị Đông y mà không nắm vững kiến thức cơ bản và ghi nhớ rõ ràng vị trí huyệt đạo vô cùng nguy hiểm đối với người bệnh. Những bài thơ về các nhóm, vùng huyệt đạo được Điện sinh học Asin sưu tầm dưới đây sẽ giúp các bạn, đặc biệt là các sinh viên, kỹ thuật viên Đông y ghi nhớ, từ đó tránh trường hợp gây ra những nhầm lẫn đáng tiếc.

Những nhóm huyệt chủ đạo

Việc phân vùng, chọn huyệt đạo rất quan trọng, nhờ vậy kỹ thuật viên, y sĩ điều trị có thể đề ra phương hướng điều trị hợp lý và chính xác cũng như xây dựng lộ trình châm cứu, thuốc đặc trị, vật lý trị liệu nếu bệnh nhân gặp nhiều chứng bệnh khác nhau.

Lục tổng huyệt – 6 huyệt tổng yếu

Lục tổng huyệt là 6 huyệt tổng yếu, phân bổ chữa trị cho 6 vùng cơ thể. Các triệu chứng bệnh bên ngoài có thể ghi nhớ với 6 huyệt, phối hợp với các huyệt và nhóm huyệt khác trong các vùng điều trị tương ứng.

Hỏi rằng Lục Tổng là gì

Sáu huyệt tổng yếu nhớ ghi mà dùng

Hợp Cốc: đầu mặt chữa chung

Liệt Khuyết: cổ gáy vẫn dùng xưa nay

Ủy Trung: lưng gối rất hay

Nội Quan: ngực, bụng thầy bày từ lâu

Túc Tam Lý: bụng trên đau

Tam Âm Giao: bụng dưới đau nhớ dùng.

Bài thơ về huyệt đạo

Ngũ du huyệt

Ngũ du huyệt là nơi kinh khí bắt đầu của 12 đường kinh lạc, trải dài từ khuỷu tay và đầu gối cho tới các đốt ngón tay. Nhóm huyệt Ngũ du bao gồm 5 nhóm tương ứng với Ngũ tạng: Tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận.

Bát hội huyệt

Tạng, phủ, khí, huyết, xương, tủy, gân, mạch là tám nhóm tổ chức vận hành và cấu tạo nên cơ thể. Tám nhóm này liên kết mật thiết với 8 huyệt trong Bát hội huyệt. Có một bài thơ rất dễ nhớ về Bát hội huyệt:

Phủ: Trung Quản, Tạng: Chương Môn

Cân hội nhớ Dương Lăng Tuyền

Mạch hội nhớ đến Thái Uyên

Các bệnh của khí nhớ liền Đản Trung

Đại Trữ bệnh xương nhớ dùng

Tủy mà nhức buốt Huyền Chung đứng đầu

Cách Du: Huyết Hội nhớ mau

Tùy phần bệnh lý khác nhau mà dùng.

Giao hội huyệt

Giao huyệt hội là nhóm huyệt có vị trí nằm ở điểm giao nhau giữa các đường kinh mạch.

Liệt Khuyết, Chiếu Hải trị đâu

Trị bệnh ở Phế và nơi cơ hoành

Nội Quan, Công Tôn nhớ nhanh

Bệnh tâm, ngực, vị phải rành xử phương

Hậu Khê, Thân Mạch phải tường

Vai, lưng, đầu cổ vẫn thường dùng chung

Ngoại Quan, Lâm Khấp hợp dùng

Chữa hệ vận động vô cùng là hay.

Điện sinh học Asin – Dưỡng sinh Đông y

Con người có tổng cộng hơn 1000 huyệt đạo trên cơ thể. Trong số đó có 108 huyệt đạo chính, số lượng “tử huyệt” lên đến con số 36. Khi tác động một lực mạnh hoặc châm cứu sâu không vững tay vào những tử huyệt đó có thể dẫn đến những ảnh hưởng nhẹ thì liệt cơ ngây ngốc, nặng thì mất mạng.

Lục tông huyệt - 6 huyệt tổng yếu

Thời buổi kim tiền, thật giả lẫn lộn, nhiều cơ sở Đông y mọc lên như nấm. Trong khi đó kiến thức chuyên môn của những cơ sở này chỉ là giả bằng cấp xưng thầy thuốc hay học mót trên internet. Vấn đề này thực sự nhức nhối, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của những cơ sở làm ăn chân chính, mà còn là mối nguy hại đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh.

Điện sinh học Asin là cơ sở chữa bệnh uy tín được cấp phép, đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, kiến thức Đông y vững chắc. Ngoài chữa bệnh bằng điện sinh học, Asin cũng nhận đào tạo kỹ thuật viên Đông y. Học viên tham gia sẽ nhận được những kỹ năng Đông y tổng hợp từ xoa bóp, bấm huyệt cho tới các phương pháp trị liệu với Điện sinh học.

 

Đọc thêm

Lịch sử học thuyết kinh lạc
Khai thông kinh lạc

“Kinh lạc không thông, thân tâm đều bệnh”. Khai thông kinh lạc là nội dung mang giá trị vô cùng quan trọng trong mọi liệu […]

Tam tiêu là gì?
Tam tiêu là gì?

Lục phủ Ngũ tạng cộng lại mới là 11, đường kinh lạc tương ứng lại có tới 12. Đường kinh lạc lẻ ra đó có […]

Giờ kinh lạc của thận
Giờ kinh lạc của thận

Sách Tý Ngọ lưu chú cho biết, giờ kinh lạc của Thận bắt đầu từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối. Thận là cơ […]

Huyệt đường kinh bàng quang
Huyệt đường kinh bàng quang

Túc thái dương Bàng quang kinh hay còn gọi là kinh bàng quang. Đây là đường kinh lạc có nhiều huyệt vị nhất trong tất […]

Tác hại của bấm huyệt
Tác hại của bấm huyệt

Bấm huyệt là một thủ pháp truyền thống trong Đông y đã tồn tại hàng ngàn năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index