Thoái hóa khớp tiếng Anh

Thoái hóa khớp trong tiếng Anh còn gọi là osteoarthritis. Bệnh lý mạn tính này xảy ra khi lớp sụn bao phủ đầu xương bị tổn thương và bị bào mòn. Điều này dẫn đến các triệu chứng đau, cứng khớp, sưng và hạn chế vận động. Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và các chiến lược quản lý hiệu quả cho thoái hóa khớp.

Nguyên nhân của thoái hóa khớp

Trong khi nguyên nhân chính của thoái hóa khớp vẫn chưa được xác định rõ ràng, có một số yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh này. Tuổi tác là yếu tố quan trọng khi sụn tự nhiên mòn đi theo tuổi tác. Ngoài ra, chấn thương hay căng thẳng lặp đi lặp lại trên khớp cũng là những yếu tố tăng khả năng thoái hóa.

Thoái hóa khớp có yếu tố di truyền. Những người có tiền sử gia đình về vấn đề khớp cũng có nguy cơ cao hơn. Với một số đối người mắc bệnh về trao đổi chất, các khớp thiếu vi chất bổ sung và dẫn đến thoái hóa dễ dàng hơn. Một số bệnh lý như đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp và hội chứng Marfan cũng có thể làm trầm trọng hơn thoái hóa khớp.

Một số triệu chứng thoái hóa khớp

Tất cả các cấu trúc trong và xung quanh khớp có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình thoái hóa. Ban đầu, xương dưới lớp sụn trở nên cứng. Sau đó phần xương bị tổn thương và xuất hiện nang dưới lớp sụn.

Các quá trình tự miễn hình thành xơ xương dưới lớp sụn và tạo ra gai xương ở rìa khớp. Gai xương này xuất hiện để cố định và ổn định khớp. Dịch trong khớp có thể trở nên viêm nhẹ và dày hơn.

Thoái hóa khớp tiếng Anh

Các cấu trúc như gân và dây chằng ở xung quanh khớp có thể bị ép và tổn thương. Vấn đề này dẫn đến tình trạng viêm gân và co rút. Khi khớp mất đi tính linh hoạt, các cơ xung quanh trở nên yếu và mất khả năng hỗ trợ . Sụn ở các vùng như đầu gối có thể bị bong ra. Chúng gây ra sự phân tán của các dây thần kinh dẫn đến việc nứt vỡ sụn, gây đau đớn.

Triệu chứng của thoái hóa khớp có thể biến đổi từ nhẹ đến nghiêm trọng. Vấn đề này phụ thuộc nhiều vào tiến triển của bệnh. Những dấu hiệu thông thường bao gồm đau khớp, cứng khớp và sưng. Đặc biệt những dấu hiệu đó xuất hiện sau khi hoạt động một thời gian dài. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc cử động. Cơ bắp yếu đi và cơ thể sinh rối loạn mô cơ xương khớp. Đau và khó chịu liên quan đến viêm khớp ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận động hàng ngày.

Chiến lược quản lý hiệu quả cho thoái hóa khớp

Nếu loại trừ các tác nhân bệnh lý, thoái hóa khớp là vấn đề tự nhiên và di truyền.

Việc đặt ra chiến lược quản lý hiệu quả cho thoái hóa khớp ngay từ sớm rất quan trọng.

Làm vậy sẽ giảm rất nhiều nguy cơ, giúp bệnh tiến triển chậm và giảm bớt những đau đớn.

Trước tiên, chúng ta cần chăm sóc bản thân nhiều hơn. 

Chiến lược quản lý hiệu quả cho thoái hóa khớp

Thay đổi những thói quen xấu như đi đứng sai tư thế hay sử dụng chất kích thích. Xây dựng một chế độ ăn hợp lý nhiều vitamin, giảm calorie. Tập thể dục và các bộ môn vận động nhẹ như đi bộ, yoga để tăng cường đề kháng và trao đổi chất. Ngoài ra, cần tránh stress và nghỉ ngơi nhiều hơn để xương khớp có thời gian hồi phục.

Bạn đã làm tất cả những phương pháp trên mà thoái hóa khớp vẫn không có dấu hiệu chậm lại hoặc trở nên trầm trọng hơn. Khi đó, bạn thực sự cần được thăm khám và điều trị y tế. Có thể cần chụp chiếu ở bệnh viện trước để biết được tình trạng thoái hóa đang ở mức độ nào. Sau đó bạn có thể áp dụng nhiều các phương pháp vật lý trị liệu khác nhau như massage bấm huyệt, châm cứu hay điện sinh học.

Mọi thắc mắc về thoái hóa khớp, hãy liên hệ với chuyên gia và tư vấn viên của ASIN qua số Hotline . Chúc các bạn luôn giữ cho mình sức khỏe xương khớp ổn định và vững chắc!!!

Đọc thêm

Cổ chân bị sưng đau
Cổ chân bị sưng đau

Cổ chân bị sưng đau là triệu chứng thường gặp có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Triệu chứng sưng đau không […]

Bị viêm khớp kiêng ăn gì?
Bị viêm khớp kiêng ăn gì?

Viêm khớp là một bệnh mạn tính gây đau, sưng và cứng khớp. Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp, bao gồm tuổi tác, chấn […]

Yoga trị đau khớp gối
Yoga trị đau khớp gối

Yoga là một cách tuyệt vời để tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt của khớp gối. Các tư thế yoga có thể giúp […]

Những bệnh không nên đi bộ
Những bệnh không nên đi bộ

Đi bộ là một bài tập thể dục tốt, nhẹ nhàng và hiệu quả cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng […]

Bài tập đau khớp gối
Bài tập đau khớp gối

Đau khớp gối gây ảnh hưởng không tốt đến vận động cũng như sinh hoạt của bạn. Chưa xét tới những lý do tuổi tác […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index