Yoga trị đau khớp gối

Yoga là một cách tuyệt vời để tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt của khớp gối. Các tư thế yoga có thể giúp giảm viêm, cứng khớp và trị đau khớp gối. Ngoài ra, yoga cũng có thể giúp cải thiện cân bằng cơ thể. Điều này có thể giúp bạn giảm nguy cơ chấn thương đầu gối. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số bài tập yoga tốt cho khớp gối.

Các tư thế Yoga cho khớp gối

Các tư thế Yoga cho khớp gối có thể tập chậm rãi và không cần đẩy nhanh cường độ. Do đó nó phù hợp với mọi khả năng và độ tuổi. Bạn cũng không cần phải đầu tư quá nhiều vì chỉ cần chuẩn bị thảm và không gian tập.

Tư thế ngồi xếp cánh bướm (Baddha Knonaasana)

Ngồi chân duỗi thẳng trước. Gập đầu gối để lòng bàn chân chạm nhau, sau đó nghiêng đầu gối ra hai bên. Gần chân vào cơ thể, dừng nếu cảm thấy đau. Ấn hai mép ngoài của chân chạm vào nhau, có thể dùng tay giữ chặt cạnh chân. Ngồi thẳng và giữ tư thế tùy khả năng.

Tư thế chiến binh (Virabhadrasana)

Đứng thẳng, chân phải đặt trước, chân trái đặt sau (cách nhau 100-120cm). Xoay chân phải ra ngoài 90 độ, chân trái xoay 15 độ với gót chân phải. Nâng tay ngang vai, gập đầu gối phải thẳng hàng với mắt cá chân, đùi song song sàn. Giơ tay qua đầu, hít thở đều và giữ thăng bằng. Quay trở về và thực hiện tương tự với bên kia. Tư thế này giúp tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt cho khớp gối.

Tư thế con ếch (Bhekasana)

Tư thế này giúp tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt cho gân kheo và cơ tứ đầu đùi. Bắt đầu với tư thế cổ tay chồng lên nhau dưới vai, đầu gối uốn cong thẳng hàng.

Mở rộng đầu gối từ từ, chân uốn cong và ngón chân hướng ra ngoài. Dùng miếng đệm đầu gối hoặc chăn yoga để hỗ trợ nếu cần. Hạ tay xuống, lòng bàn tay chạm sàn. Khi mở rộng đầu gối, cảm nhận háng mở ra. 

Yoga trị đau khớp gối

Giữ cột sống và cổ thẳng, đẩy cơ thể xuống thấp và giữ trong 5-10 nhịp thở.

Tư thế cái cây (Vrksasana)

Đứng trong tư thế trái núi, chân chụm lại, hai tay thả lỏng dọc theo cơ thể. Dồn trọng lượng lên chân trái, gập chân phải và đặt lên đùi chân trái. Hai lòng bàn tay úp vào nhau ở ngực hoặc nâng cánh tay lên đỉnh đầu, chắp tay trước ngực. Tập trung mắt vào một điểm phía trước để giữ thăng bằng. Giữ lưng thẳng, duy trì tư thế từ 30 giây đến 1 phút. Hạ chân, lặp lại và thay chân. Tư thế này giúp cải thiện sự cân bằng và phối hợp.

Một số lưu ý khi tập các tư thế Yoga trị đau khớp gối

Người đau khớp gối nên bắt đầu với các tư thế yoga nhẹ nhàng và tăng dần cường độ khi cảm thấy thoải mái hơn. Nếu cảm thấy đau khi tập luyện, hãy dừng lại và lắng nghe cơ thể của mình.

Dưới đây là một số lưu ý trước và trong khi tập:

  • Làm nóng cơ thể trước khi tập yoga. Khởi động giúp bạn tránh bị chuột rút hay tê bì khi thực hiện các động tác.
  • Lắng nghe cơ thể của mình và dừng lại nếu bạn cảm thấy đau.
  • Nếu tập quá mức, bạn sẽ cảm thấy có những dấu hiệu như nhịp tim hay hô hấp rối loạn. Lúc này nên dừng lại và nghỉ ngơi, tránh gượng ép cơ thể.
Một số lưu ý khi tập các tư thế Yoga trị đau khớp gối
  • Tập yoga trên tấm thảm yoga và đi chân không. Điều này rất cần thiết vì các động tác cần phần trụ cố định. Giảm masat tránh trơn trượt và những tổn thương không đáng có.
  • Yoga tuy triển khai các động tác nhẹ nhàng nhưng lại là bộ môn đốt calo rất nhiều. Vì vậy, cần bổ sung nước kịp thời mọi lúc nếu khát.

Trong trường hợp khớp gối quá đau và chưa đáp ứng để triển khai các bài tập, bạn có thể thử áp dụng phương pháp trị liệu điện sinh học để nâng cao sức khỏe tổng quát trước. Khi khớp gối đã ổn định, có thể kết hợp vừa trị liệu vừa tập luyện yoga để cho hiệu quả nhanh chóng hơn trong trị và giảm đau viêm khớp gối.

Hãy liên hệ với chuyên gia và tư vấn viên của ASIN để nhận những tư vấn cần thiết trong trị đau khớp gối.

Đọc thêm

Cổ chân bị sưng đau
Cổ chân bị sưng đau

Cổ chân bị sưng đau là triệu chứng thường gặp có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Triệu chứng sưng đau không […]

Bị viêm khớp kiêng ăn gì?
Bị viêm khớp kiêng ăn gì?

Viêm khớp là một bệnh mạn tính gây đau, sưng và cứng khớp. Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp, bao gồm tuổi tác, chấn […]

Những bệnh không nên đi bộ
Những bệnh không nên đi bộ

Đi bộ là một bài tập thể dục tốt, nhẹ nhàng và hiệu quả cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng […]

Bài tập đau khớp gối
Bài tập đau khớp gối

Đau khớp gối gây ảnh hưởng không tốt đến vận động cũng như sinh hoạt của bạn. Chưa xét tới những lý do tuổi tác […]

Cách chữa trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? Mọi bệnh lý đều có thể chữa trị hiệu quả dựa trên việc xử lý các […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index