Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? Chúng ta cần hiểu rõ vấn đề và tình trạng cũng như mức độ thoái hóa mới có thể trả lời trọn vẹn, chính xác câu hỏi trên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đó.

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Con người không thoát được quy luật sinh, lão, bệnh, tử. Cột sống trong cơ thể cũng vậy không nằm ngoài quy luật đó. Yếu tố sống còn cho cột sống lưng khỏe mạnh chính là sức khỏe của tế bào sụn khớp. Sụn khớp có tác dụng nâng đỡ các mô cơ và tạo mối liên kết với cột sống. Việc đảm bảo những yếu tố trên khỏe mạnh giúp cho quá trình thoái hóa cột sống lưng chậm hơn. Như vậy cột sống mới có thể ổn định đồng hành cùng các hệ chức năng khác theo thời gian.

Thoái hóa cột sống lưng có thể kể đến do nhiều nguyên nhân: tuổi tác, tính chất công việc, béo phì, sai tư thế kéo dài hay chấn thương va đập. Bệnh lý này cũng liên đới với một số bệnh khác như viêm cơ khớp và viêm khớp dạng thấp. Khả năng chữa khỏi của thoái hóa cột sống lưng cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan đến cơ chế hồi phục của cơ thể.

Phòng ngừa và điều trị thoái hóa cột sống lưng

Vì những lý do kể trên, việc ưu tiên trước mắt chúng ta cần có những động thái phòng ngừa và điều trị thoái hóa cột sống lưng.

Cách phòng ngừa thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng là một quá trình tự nhiên của cơ thể. Tuy vậy chúng ta vẫn có thể phòng ngừa thoái hóa cột sống lưng bằng cách bổ sung dinh dưỡng, duy trì trọng lượng, tập luyện đều đặn và thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh như tránh mang vác quá nặng và ngủ đủ giấc.

  • Ngủ đủ giấc giúp cơ thể tiến vào giai đoạn hồi phục, tái tạo tế bào. Điều này rất quan trọng khi bạn bị các tổn thương do va đập.
  • Tập luyện thường xuyên giúp kéo giãn và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ hỗ trợ xương khớp rất nhiều trong quá trình chịu tải. Bạn có thể tham khảo các bài tập giúp cân bằng hình thái cơ thể và thư giãn.
Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?
  • Duy trì trọng lượng cơ thể và tránh mang vật nặng sẽ giúp giảm áp lực lên cột sống lưng.
  • Thay đổi những thói quen sinh hoạt lành mạnh. Không hút thuốc hay sử dụng chất kích thích để cân bằng nội môi. Từ đó tăng miễn dịch và thúc đẩy chức năng tự hồi phục của cơ thể.

Biện pháp điều trị thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng được tính là một bệnh lý thuộc về xương khớp. Do đó những biện pháp điều trị cũng liên quan nhiều đến xương khớp. Mục đích chính của những biện pháp này nhằm trấn áp những cơn đau và tăng khả năng vận động.

Sử dụng thuốc giảm đau chống viêm

Thuốc giảm đau chống viêm sẽ hạn chế cơn đau nhức nhanh chóng. Hiệu quả của biện pháp này không kéo dài quá lâu cho đến khi cơn đau tái phát. Tuy nhiên đây là cách xử lý hiệu quả trong những trường hợp thoái hóa nhẹ.

Phẫu thuật

Cơn đau do thoái hóa đã kéo dài quá lâu và ngày một trầm trọng. Nó gây ra các bệnh như gai xươngthoát vị đĩa đệm. Phẫu thuật là phương án cuối cùng khi các chức năng hồi phục của cơ thể không thể tải nổi cơn đau và mất khả năng vận động.

Biện pháp điều trị thoái hóa cột sống lưng

Vật lý trị liệu

Đối với một số người, vật lý trị liệu chỉ là biện pháp “còn nước còn tát”. Tuy nhiên một số phương pháp mới đã cho hiệu quả điều trị thoái hóa cột sống lưng hiệu quả. Đặc biệt trong số đó phải kể tới phương pháp trị liệu điện sinh học. Đây là phương pháp tiên tiến sử dụng dòng điện máy móc tạo ra để bồi dưỡng dòng điện sinh học trong cơ thể. Trị liệu bằng điện sinh học trực tiếp đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể. Bằng cách này, giúp làm chậm quá trình thoái hóa và cân bằng sức khỏe tổng thể.

Liên hệ với ASIN qua số Hotline bên dưới để hiểu nhiều hơn về những cách chữa trị thoái hoá cột sống lưng.

Đọc thêm

Thoát vị đĩa đệm biểu hiện như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm biểu hiện như thế nào? Nhận biết những dấu hiệu rất quan trọng để bạn có thể kịp thời thăm khám […]

Cách chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5
Cách chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5

Bạn được chẩn đoán hay đang nghi ngỡ mình bị thoát vị L4 L5? Bài viết này sẽ tổng hợp những phương pháp điều trị […]

Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì?
Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì?

Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì? Bệnh lý này liên quan đến quá trình mòn dần của đĩa đệm, khớp và xương của […]

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh lý thuộc về cột sống không thể coi thường vì có thể gây ra nhiều biến chứng. Bài […]

Bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5 S1

L4 L5 S1 là vị trí cột sống được gọi chung là vùng thắt lưng. Trong thời buổi hiện đại công cụ máy móc được […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index