Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì?

Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì? Bệnh lý này liên quan đến quá trình mòn dần của đĩa đệm, khớp và xương của cột sống, thường xảy ra ở người cao tuổi. Những thay đổi này có thể dần dần tạo áp lực lên tủy sống và dây thần kinh, gây ra nhiều triệu chứng khác nhau.

Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì?

Thoái hóa cột sống tiếng Anh là Degenerative spine. Bệnh lý thoái hóa cột sống không chỉ xuất hiện ở một vùng địa lý, một đất nước hay một độ tuổi. Đây là một trong 5 bệnh lý chung phổ biến nhất trên toàn cầu. Do đó các tài liệu bằng ngôn ngữ quốc tế có số lượng nhiều nhất. Việc nắm vững tên gọi tiếng Anh và một số thuật ngữ cơ bản có thể giúp bạn tra cứu được thêm nhiều thông tin hơn.

Dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản liên quan:

  • Gai xương (bone spur): Sự tạo gai xương xảy ra khi đầu xương tạo ra các cấu trúc nhẵn nơi khớp thương tổn. Những gai xương này gây tổn thương mô cơ và đau đớn.
  • Chiều cao đĩa đệm (disc height): Đĩa đệm giảm chiều cao khi mòn, dẫn đến suy yếu và co dần.
  • Sụn khớp (joint cartilage): Khớp cột sống mất sụn dẫn đến ma sát và đau đớn khi vận động.
  • Viêm xương (osteitis): Viêm xương khiến xương dày và sưng to để bù đắp vùng bị tổn thương. Cơ chế tự miễn này ở một góc độ nào đó lại khiến biến dạng, cong vẹo xương và thay đổi hình thái cơ thể.

Triệu chứng của bệnh lý thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống có thể xuất hiện mức độ nhẹ, thậm chí không gây triệu chứng rõ ràng

Tuy nhiên, khi bệnh lý tiến triển, những biểu hiện khó chịu có thể bắt đầu xuất hiện.

Sự cứng khớp tổng thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể cảm nhận. Khả năng vận động cột sống cũng có thể bị giới hạn. 

Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì?

Việc thực hiện các sinh hoạt hàng ngày trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt, đau ở vùng thắt lưng là một trong những triệu chứng phổ biến, gây ra sự không thoải mái và hạn chế linh hoạt.

Thoái hóa cột sống trở nên nghiêm trọng hơn, khi thoát vị đĩa đệm gây áp lực lên tủy sống hoặc dây thần kinh. Lúc này các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Đau đớn có thể đến với tần suất dày hơn, cảm giác kim châm hoặc ngứa ngáy xuất hiện. Suy yếu cơ bắp hoặc tê bì ở vùng thắt lưng, mông, háng, chân hoặc bàn chân cũng là các dấu hiệu rõ ràng của tình trạng này.

Các cơn đau trở nên rõ ràng hơn khi bạn hoạt động gây áp lực lên cột sống như nâng đồ nặng. Hoặc cũng có thể chỉ là đứng lâu hoặc đi bộ trong thời gian dài. Tuy nhiên, mức độ đau thường giảm đi khi bạn nghỉ ngơi, ngồi hay nằm. Cột sống được giải phóng áp lực và tạo điều kiện thuận lợi cơ thể thoải mái.

Biến chứng và bệnh liên quan thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là nguyên nhân chính dẫn tới viêm xương khớp dạng thấp. Điều này có nghĩa là sự đàn hồi của đĩa đệm giảm đi. Masat giữa các đốt sống tăng lên, hệ tự miễn cơ thể tạo ra các gai xương gây đau đớn và sưng viêm làm cứng khớp

Thoái hóa cột sống có các khu vực cổ, lưng và thắt lưng. Biến chứng thoái hóa cột sống cổ nhẹ thì lan xuống làm viêm quanh khớp vai, đau cổ vai gáy. Tình trạng nặng hơn đặc biệt nguy hiểm khi có thể gây bại liệt hoặc tàn phế.

Thoái hóa cột sống lưng gây còng bướu, biến dạng cơ thể và hạn chế vận động. Sự sưng viêm còn chèn ép các dây thần kinh liên sườn gây đau mạn tính. 

Phương pháp chữa trị thoái hóa cột sống

Những cơn đau dồn dập này khiến cơ thể rối loạn tuần hoàn, suy nhược và có thể gây ra trầm cảm.

Thắt lưng là khu vực chịu tải nửa trên cơ thể. Theo Đông y nó liên quan trực tiếp đến Thận,hai mạch Nhâm, Đốc và Tam tiêu trong lục phủ. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đi lại, hoạt động tình dục. Trường hợp nặng có thể teo liệt cơ từ đốt cụt trở xuống.

Phương pháp chữa trị thoái hóa cột sống

Có thể tóm lược một số phương pháp chữa trị thoái hóa cột sống như sau:

  • Tập luyện nâng cao sức khỏe tổng quát dựa trên cơ chế phục hồi của cơ thể.
  • Sử dụng thuốc để giảm đau tạm thời đối với các triệu chứng nhẹ
  • Áp dụng các phương pháp trị liệu để cải thiện sức khỏe tổng quát, giảm sưng viêm và làm chậm quá trình thoái hóa. Các phương pháp hiệu quả có thể kể đến như bấm huyệt, châm cứu, trị liệu điện sinh học.
  • Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp các phương pháp khác đều không đáp ứng hiệu quả cần thiết. Người bệnh chấp nhận nhiều rủi ro hơn khi tuổi cao và thể trạng yếu.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn xin liên hệ với chuyên gia về các bệnh cột sống của ASIN theo số Hotline bên dưới.

Đọc thêm

Thoát vị đĩa đệm biểu hiện như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm biểu hiện như thế nào? Nhận biết những dấu hiệu rất quan trọng để bạn có thể kịp thời thăm khám […]

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?
Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? Chúng ta cần hiểu rõ vấn đề và tình trạng cũng như mức độ thoái hóa […]

Cách chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5
Cách chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5

Bạn được chẩn đoán hay đang nghi ngỡ mình bị thoát vị L4 L5? Bài viết này sẽ tổng hợp những phương pháp điều trị […]

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh lý thuộc về cột sống không thể coi thường vì có thể gây ra nhiều biến chứng. Bài […]

Bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5 S1

L4 L5 S1 là vị trí cột sống được gọi chung là vùng thắt lưng. Trong thời buổi hiện đại công cụ máy móc được […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index