Tại sao bị điện giật vào mùa đông?

| 23/06/2023

Mùa đông không chỉ mang lại sự lạnh giá mà cả những cơn giật điện kỳ lạ. Đi cùng cảm giác tê là những đốm lửa điện với tiếng kêu tách tách. Trẻ em thì tò mò thích thú, người lớn thì cau có khó chịu. Hiện tượng này không có gì kỳ lạ. Bài viết dưới đây sẽ lý giải nguyên nhân tại sao bị điện giật vào mùa đông.

Mùa đông khô hanh dễ giật điện

Vào mùa đông, thời tiết trở nên khô hanh, dễ xảy ra ‘giật điện’. Lúc này, ma sát giữa cơ thể với không khí tăng lên. Cơ thể con người bao gồm 60 nghìn tỷ tế bào trở nên thừa điện tích. Khi chạm vào vật thể khác hoặc người khác, sẽ xảy ra hiện tượng giải phóng điện tích. Hai loại điện tích âm và dương đối lập và tạo ra tia lửa điện. Trường hợp bám dính quần áo hay tóc dựng đứng cũng là điển hình của tĩnh điện.

Mùa hè, độ ẩm trong không khí tăng lên. Không khí ẩm trở thành vật chất cách điện, các electron dễ dàng di chuyển tự do hơn. Điều này giải thích tại sao chúng ta ít bị giật tĩnh điện trong mùa hè hoặc khi thời tiết ẩm ướt.

Làm sao để tránh giật điện vào mùa đông

Có nhiều biện pháp để tránh ‘giật điện’ vào mùa đông. Bạn có thể tham khảo các cách dưới đây:

  • Tăng độ ẩm không khí: Sử dụng máy tạo ẩm hoặc đặt các bình nước trong phòng để giữ độ ẩm. Điều này giúp làm giảm tích điện do khô hạn không khí.
  • Sử dụng chất dưỡng ẩm cho da: Dùng kem dưỡng ẩm và lotion để duy trì độ ẩm cho da. Da khô có xu hướng tích điện dễ hơn.
Tại sao bị điện giật vào mùa đông?
  • Sử dụng vật liệu không tạo tĩnh điện: Chọn quần áo được làm từ chất liệu tự nhiên như cotton hoặc len, tránh các chất liệu tổng hợp như polyester, nylon, dễ tạo tĩnh điện.
  • Sử dụng kim loại: Bạn có thể để chìa khóa nhà bằng kim loại trong túi, trước khi chạm vào người hay vật khác. Quần áo treo trên móc kim loại, như vậy sẽ giải phóng điện tích trước khi mặc.
  • Đi giày có đế cao su: Đế giày cao su giúp làm giảm tích điện. Tránh sử dụng giày có đế làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp hoặc cao su tổng hợp.
  • Điện sinh học: Cân nhắc thực hiện trị liệu điện sinh học, một phương pháp kết hợp điện sinh học và massage để cân bằng điện tích cơ thể.

Nếu bạn bị “điện giật” thường xuyên vào mùa đông, đừng lo lắng, hãy để những tư vấn viên dễ thương của Điện sinh học Asin giải đáp những thắc mắc cho bạn nhé.

Đọc thêm

Bài giảng 12 đường kinh
Bài giảng 12 đường kinh

Trên không gian mạng, chủ đề về sức khỏe, điều trị và phòng chống bệnh tật bằng Đông y đang rất được quan tâm. Tuy […]

| 13/07/2023
Quần áo bị tĩnh điện
Quần áo bị tĩnh điện

Quần áo bị tĩnh điện là một vấn đề thường gặp khiến cho việc mặc quần áo trở nên khó chịu và phiền toái. Tình […]

| 06/07/2023
Tác hại của điện sinh học
Tác hại của điện sinh học

Khái niệm Điện Sinh Học đã tiếp cận và trở nên quen thuộc hơn với chúng ta. Khả năng điều trị hiệu quả các bệnh […]

| 06/07/2023
Tại sao 2 người chạm nhau bị điện giật?

Cũng gần chục năm mất liên hệ hai người bạn cũ mới gặp lại nhau. Những kí ức của một thời thanh xuân như vụt […]

| 05/07/2023
Cơ thể người có điện không?

Cơ thể người có điện không? Nếu cơ thể có điện tại sao chúng ta không co giật toàn thân hay bị đốt cháy? Vấn […]

| 05/07/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index