Sau khi ăn huyết áp tăng hay giảm?

Sau khi ăn huyết áp tăng hay giảm? Khi bạn ăn, cơ thể cần phải bơm máu nhiều hơn để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các cơ quan đang hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể dẫn đến huyết áp tăng lên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây những trường hợp ăn uống có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến huyết áp và cách xử lý.

Huyết áp tăng hay giảm ra sao sau khi ăn?

Khi bạn tiến hành việc ăn uống hàng ngày, dạ dày và các cơ quan tiêu hóa yêu cầu nhiều năng lượng hơn. Tim nhận tín hiệu từ não bộ và tăng cường bơm máu nhiều hơn tới các bộ phận này. Nhờ vậy chúng mới có thể hoạt động mạnh mẽ để tiêu hóa thức ăn.

Điều này có thể gây ra một sự gia tăng ngắn hạn về huyết áp. Tuy nhiên, đa số người khỏe mạnh thường có khả năng điều chỉnh tạm thời và tự động để duy trì mức huyết áp trong khoảng biên độ bình thường.

Thực phẩm gây tăng huyết áp

Mặc dù việc ăn uống không gây tăng huyết áp lâu dài, nhưng một số thực phẩm có thể tạo tác động tạm thời khiến huyết áp tăng cao. Trong số này, thực đơn nhiều muối có thể là nguyên nhân tiềm năng làm tăng áp lực trong mạch máu. Hạn chế lượng muối hàng ngày giúp huyết áp ổn định và kiểm soát rủi ro liên quan tim mạch.

Việc giảm thực đơn giàu natri cũng quan trọng. Natri gây tăng huyết áp bằng cách giữ nước trong cơ thể và ảnh hưởng đến áp lực trong mạch máu.

Các món muối chua như dưa muối, cà muối, hành muối, kim chi,… chứa hàm lượng natri rất cao. Ngoài ra, người bị tăng huyết áp còn không nên ăn thực phẩm nhiều đường. 

Sau khi ăn huyết áp tăng hay giảm?

Thừa cân và béo phì cũng góp phần ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất làm tăng huyết áp.

Caffeine cũng có khả năng tác động tạm thời đối với huyết áp. Chất này thường có trong cà phê, trà  và đồ uống bổ sung chưa caffeine. Caffeine có thể tăng áp lực trong mạch máu và nhịp tim tạm thời thông qua ảnh hưởng đến hệ thần kinh và co thắt mạch máu. Tuy nhiên, tác động này chỉ kéo dài ngắn hạn và không ảnh hưởng lâu dài đến huyết áp.

Những thực phẩm tốt cho huyết áp

Chế độ ăn có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Một số thực phẩm có lợi cho người cao huyết áp như cá hồi và các loại hạt giàu axit béo omega-3. Rau xanh hay quả lựu chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp kiểm soát đường huyết. Hành tây chứa nhiều kali và đậu giàu protein thực vật. Sữa chua ít béo, cung cấp canxi và probiotics hỗ trợ cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

Một số lời khuyên giúp bạn kiểm soát huyết áp sau khi ăn

  • Ăn nhiều bữa. Những bữa ăn nhẹ nhàng sẽ giúp giảm tải áp lực bơm máu của tim thay vì một bữa ăn lớn.
  • Ăn chậm và nhai kỹ. Điều này sẽ giúp cơ thể của bạn hấp thụ chất dinh dưỡng một cách chậm rãi. Từ đó có thể ngăn ngừa huyết áp tăng đột ngột.
  • Uống nhiều nước. Nước có thể giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa mất nước.
Một số lời khuyên giúp bạn kiểm soát huyết áp sau khi ăn
  • Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục có thể giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Việc tập luyện nên thực hiện trước khi ăn.
  • Ngủ đủ giấc. Ngủ đủ giấc có thể giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Tuy nhiên không phải lúc nào huyết áp cũng dễ dàng kiểm soát và xử lý chỉ bằng những bữa ăn hay tập luyện đơn thuần. Khi đó bạn cần được chăm sóc y tế và có phương pháp trị liệu chuyên biệt. Bạn có thể thử tham khảo trị liệu điện sinh học, phương pháp cho hiệu quả rất tốt trong điều trị cao huyết áp.

Các chuyên gia và tư vấn viên của ASIN luôn sẵn sàng chờ đón và giải đáp những thắc mắc của bạn.

Đọc thêm

Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?
Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?

Với những căn bệnh mạn tính như cao huyết áp, thời điểm uống thuốc rất quan trọng. Thuốc cao huyết áp uống lúc nào là […]

Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ
Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ

Không phải chỉ có người cao tuổi mới gặp phải những vấn đề cao huyết áp. Vậy nguyên nhân vì đâu huyết áp cao ở […]

Cách xử lý khi huyết áp thấp
Cách xử lý khi huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là tình trạng hạ huyết áp. Đây là một vấn đề sức khỏe thường gặp. Trong bài viết này, […]

Cao huyết áp có chữa được không?
Cao huyết áp có chữa được không?

Cao huyết áp (CHA) là một bệnh lý phổ biến có thể gia tăng theo độ tuổi. Huyết áp cao là dấu hiệu thể hiện […]

Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?
Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe quan trọng và cần được kiểm soát một cách hiệu quả để tránh các biến chứng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index