Cách chữa trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Có nhiều cách để chữa trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Tùy vào mức độ bệnh lý mà các phương pháp cho kết quả chữa trị khác nhau. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả.

Có bao nhiêu cách chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ?

Công nghệ hiện đại giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thêm nhiều lựa chọn trong điều trị. Tuy nhiên, các phát kiến tạo ra vẫn xoay quanh 2 phương pháp chính: bảo tồn và phẫu thuật.

Phương pháp bảo tồn đĩa đệm

Phương pháp bảo tồn là phương pháp điều trị giữ lại đĩa đệm gốc. Đây là phương pháp đầu tiên được áp dụng cho người bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Phương pháp này bao gồm:

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có thể giúp giảm đau và viêm. Thuốc giảm đau có thể được sử dụng dưới dạng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc bôi.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, cải thiện độ linh hoạt và khả năng vận động của cột sống. Một số phương pháp tiên tiến hiện nay như trị liệu điện sinh học cho kết quả điều trị rất tốt. 

Không chỉ nâng cao sức khỏe tổng quát, phương pháp này còn kích thích, tăng sinh tế bào sụn khớp giúp phục hồi chức năng hiệu quả.

Giảm áp đĩa đệm

Giảm áp đĩa đệm là phương pháp sử dụng nhiệt, laser hoặc sóng siêu âm để giảm áp lực lên đĩa đệm.

Chườm nóng hoặc lạnh

Cách chữa trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Chườm nóng hoặc lạnh có thể giúp giảm đau và viêm.

Phương pháp phẫu thuật đĩa đệm

Phương pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng khi phương pháp bảo tồn không mang lại hiệu quả. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể được thực hiện theo 2 cách nội soi và mổ mở. Điều này phụ thuộc vào vị trí và mức độ thoát vị của đĩa đệm.

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi là phương pháp phẫu thuật sử dụng một ống nhỏ và một camera để thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi ít xâm lấn hơn các phương pháp phẫu thuật khác và thời gian hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra, mổ nội soi ít để lại sẹo và thẩm mỹ tốt hơn mổ mở.

Phẫu thuật mổ mở

Phẫu thuật mổ mở là phương pháp phẫu thuật sử dụng một vết mổ lớn để thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật mổ mở có độ xâm lấn cao và thời gian hồi phục lâu hơn. Tính thẩm mỹ thấp, tuy nhiên mổ hở vẫn được xét là phương pháp chi tiết và cho hiệu quả cao.

Lựa chọn phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ được bác sĩ lựa chọn dựa trên mức độ bệnh lý và tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Một số lưu ý khi điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ:

Phương pháp phẫu thuật đĩa đệm
  • Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ: Bạn phải tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.
  • Không tự ý dùng thuốc: Tự ý dùng thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Bạn không nên tự ý dùng thuốc mà phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.
  • Kiên trì tập luyện: Kiên trì tập luyện giúp đĩa đệm phục hồi và ngăn ngừa tái phát. Bạn nên tập các bài tập nhẹ nhàng, không gây đau đớn.
  • Giữ gìn tư thế: Giữ gìn tư thế tốt là điều quan trọng để ngăn ngừa bệnh tái phát. Bạn nên tránh các tư thế xấu, chẳng hạn như ngồi vẹo lưng, cúi gập người,…
  • Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi là điều quan trọng để giúp đĩa đệm phục hồi. Bạn nên ngủ đủ giấc và tránh làm việc quá sức.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là bệnh lý phổ biến gây đau đớn và hạn chế vận động. Tuy nhiên, nếu điều trị đúng cách,  bạn có thể kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tái phát. Hãy liên hệ với chuyên gia cơ xương khớp của ASIN để được tư vấn chi tiết về các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ cho hiệu quả tốt nhất.

Đọc thêm

Thoát vị đĩa đệm biểu hiện như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm biểu hiện như thế nào? Nhận biết những dấu hiệu rất quan trọng để bạn có thể kịp thời thăm khám […]

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?
Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? Chúng ta cần hiểu rõ vấn đề và tình trạng cũng như mức độ thoái hóa […]

Cách chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5
Cách chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5

Bạn được chẩn đoán hay đang nghi ngỡ mình bị thoát vị L4 L5? Bài viết này sẽ tổng hợp những phương pháp điều trị […]

Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì?
Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì?

Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì? Bệnh lý này liên quan đến quá trình mòn dần của đĩa đệm, khớp và xương của […]

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh lý thuộc về cột sống không thể coi thường vì có thể gây ra nhiều biến chứng. Bài […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index