Thoát vị đĩa đệm có chữa hết không?

Thoát vị đĩa đệm có chữa hết không và chữa bằng cách nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin đó trong bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm có thể chữa hết không?

Cần phải hiểu thoát vị đĩa đệm là trường hợp mà nhân nhầy lệch khỏi vị trí.  Nó chèn ép vào dây thần kinh do đĩa đệm giữa các đốt sống bị rách hoặc vỡ gây đau. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm có thể do tuổi tác cao, tế bào sụn khớp suy yếu. Hoặc cũng có thể do người bệnh gặp các vấn đề chấn thương hay bệnh lý viêm khớp tạo ra.

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm do lão hóa, việc phục hồi sẽ mất thời gian nhiều hơn. Tuổi tác gia tăng khiến dòng điện sinh học trong cơ thể suy yếu, các tế bào sụn khớp hoạt động kém hiệu quả. Các tế bào mới chậm sinh ra cũng làm dài hơn thời gian lành thương, giảm đề kháng và tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Với các trường hợp thoát vị đĩa đệm do chấn thương hoặc bệnh lý viêm khớp tạo ra, tùy vào mức độ mà các phương pháp được lựa chọn sẽ cho hiệu quả mong muốn. Trong trường hợp tổn thương quá nặng, việc phẫu thuật thay thế đĩa đệm là không thể tránh khỏi.

Các biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Chúng ta tạm chia các biện pháp điều trị thoát vị  đĩa đệm thành 2 dạng: chủ động và can thiệp y tế.

Biện pháp điều trị chủ động

Các biện pháp chủ động bao gồm:

Bổ sung dinh dưỡng: Bổ sung dưỡng chất là biện pháp nền tảng giúp nâng cao sức khỏe tổng quát. Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn các thực phẩm giàu Vitamin D, kẽm, canxi và Omega 3. Những dưỡng chất này có nhiều trong rau củ quả, các loại hạt và cá biển.

Tập cường độ thấp:

Tập thể dục với cường độ thấp kết hợp với các lộ trình trị liệu giúp tăng hiệu quả trị liệu và phục hồi chức năng.

Tuy nhiên, bạn cần tham khảo các chuyên gia để thực hiện đúng tư thế và tránh những chấn thương không đáng có. Người thoát vị đĩa đệm có thể tập các bộ môn như Đi bộ, Yoga, Pilates hay bơi lội.

Thoát vị đĩa đệm có chữa hết không?

Chỉnh sửa tư thế: Tư thế sai trong khi làm việc sẽ gây cong vẹo cột sống, tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Nên cố gắng duy trì tư thế đúng khi làm việc. Tránh các hoạt động lặp đi lặp lại hoặc mang vác vật nặng.

Nghỉ ngơi đúng cách: Thật kỳ lạ khi nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc cũng là một cách điều trị. Nghỉ ngơi đúng cách giúp các tế bào sụn khớp nhanh phục hồi hơn. Từ đó cân bằng cơ thể và giảm đau thoát vị.

Can thiệp y tế điều trị thoát vị đĩa đệm

Trong trường hợp các biện pháp chủ động không mang lại kết quả khả quan hoặc cơn đau khiến cho bạn không thể thực hiện, lúc này bạn cần sự can thiệp y tế. Các biện pháp can thiệp có thể tùy vào mức độ nặng nhẹ mà áp dụng.

Sử dụng thuốc: Các loại thuốc kháng sinh, giãn cơ, giảm đau có thể hạn chế thoát vị ở một mức độ nhất định. Tuy giảm đau nhanh nhưng tác dụng phụ của những loại thuốc này cần được quan tâm và đánh giá.

Vật lý trị liệu: 

Có nhiều phương pháp Đông y hay Tây y bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên vẫn cần thăm khám cẩn thận và đưa ra chẩn đoán chính xác trước khi áp dụng.

Một số phương pháp chỉ cho tác dụng tạm thời chứ không điều trị căn nguyên bệnh. Do đó, khả năng tái phát là rất cao. Bạn có thể tham khảo biện pháp trị liệu điện sinh học cho kết quả rất tốt trong phòng ngừa và điều trị thoát vị đĩa đệm.

Can thiệp y tế điều trị thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật: Đây là biện pháp chỉ thực hiện khi mọi tổn thương đã không thể chữa lành. Việc thay thế bộ phận nhân tạo thành công phụ thuộc nhiều vào khả năng tương thích sinh học của cơ thể.

Lời ngỏ của chuyên gia

Thoát vị đĩa đệm không hẳn nguy hiểm, nhưng nó gây rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Nếu bạn lo lắng thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra với mình, bạn cần xây dựng chiến lược ngay từ sớm. Việc phòng ngừa bằng các biện pháp chủ động cần được thực hiện nghiêm túc và có kế hoạch. Cần rèn luyện kỷ luật trong sinh hoạt và lối sống để bảo vệ tốt sức khỏe xương khớp.

Nếu cần phải can thiệp y tế, hãy lựa chọn những cơ sở được đánh giá cao về phương pháp và chuyên môn bác sĩ. Bạn cần được thăm khám cụ thể và chi tiết trước khi điều trị. Như vậy mới có thể xây dựng lộ trình điều trị chính xác và hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm có chữa hết được không? Hãy lắng nghe cơ thể bạn và tuân thủ lộ trình điều trị đặt ra. Bất kỳ nhu cầu tư vấn nào của bạn đều sẽ được chuyên gia cơ xương khớp cua ASIN giải đáp.

Đọc thêm

Thoát vị đĩa đệm biểu hiện như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm biểu hiện như thế nào? Nhận biết những dấu hiệu rất quan trọng để bạn có thể kịp thời thăm khám […]

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?
Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không?

Thoái hóa cột sống lưng có chữa được không? Chúng ta cần hiểu rõ vấn đề và tình trạng cũng như mức độ thoái hóa […]

Cách chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5
Cách chữa thoát vị đĩa đệm L4 L5

Bạn được chẩn đoán hay đang nghi ngỡ mình bị thoát vị L4 L5? Bài viết này sẽ tổng hợp những phương pháp điều trị […]

Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì?
Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì?

Thoái hóa cột sống tiếng Anh là gì? Bệnh lý này liên quan đến quá trình mòn dần của đĩa đệm, khớp và xương của […]

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh lý thuộc về cột sống không thể coi thường vì có thể gây ra nhiều biến chứng. Bài […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index