Ăn gì để hạ tiểu đường? Tiểu đường là bệnh lý nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống con người. Một trong những hạn chế lớn nhất mà tiểu đường gây ra đó là vấn đề hấp thụ thức ăn. Chế độ ăn của người tiểu đường nghiêm ngặt và là yếu tố quan trọng nhất trong điều trị tiểu đường ngoài sử dụng thuốc. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ giúp bạn cân nhắc một số loại thực phẩm có lợi và có hại đối với người tiểu đường.
Ăn gì để hạ tiểu đường
Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Một số thực phẩm có thể giúp hạ tiểu đường
Thực đơn cho người tiểu đường sẽ yêu cầu ít đường nhất có thể và nhiều khoáng chất tự nhiên cũng như calo thay thế. Tuy vậy, vẫn cần bồi dưỡng đủ dòng điện sinh học để đáp ứng năng lượng cho người bệnh có thể hoạt động tốt các chức năng cơ thể.
Rau củ
Rau củ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Thực đơn nhiều rau củ giúp nhu động tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate. Điều này có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn. Một số loại rau củ tốt cho người tiểu đường bao gồm: rau bina, bông cải xanh, bắp cải, cà rốt, ớt chuông, cà chua,…
Trái cây
Trái cây cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và các chất dinh dưỡng khác như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Một số loại trái cây tốt cho người tiểu đường bao gồm: táo, chuối, cam, ổi, bưởi, dâu tây,…
Chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate, từ đó giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn. Một số nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt cho người tiểu đường bao gồm: yến mạch, đậu, hạt chia, hạt lanh…
Chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin.
Một số nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tốt cho người tiểu đường bao gồm: dầu ô liu, quả bơ, các loại hạt…
Protein nạc
Protein nạc sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Từ đó có thể giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn dung nạp cơ thể. Một số nguồn protein nạc tốt cho người tiểu đường bao gồm: thịt nạc, cá, gia cầm, đậu,…
Thực phẩm cần hạn chế với người tiểu đường
Những thực phẩm dưới đây làm tăng glucose máu và không tốt cho người tiểu đường:
Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa và cholesterol
Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa và cholesterol làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol bao gồm: thịt đỏ, nội tạng, các loại dầu thực vật hydro hóa,…
Carbohydrate tinh chế
Carbohydrate tinh chế là những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Chúng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn. Một số thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế bao gồm: bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống, kẹo, bánh ngọt,…
Thực phẩm nhiều đường
Thực phẩm nhiều đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Người tiểu đường đặc biệt cần tránh xa nước ngọt, đồ uống có ga, bánh ngọt, kẹo…
Lưu ý: Hãy đặc biệt tuân thủ theo chỉ định của chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo mức đường huyết luôn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Đó là yếu tố tiên quyết trong điều trị và kiểm soát những biến chứng của tiểu đường.
Đọc thêm
Cách tính chỉ số đường huyết rất cần thiết không chỉ với người bệnh tiểu đường mà còn với những người muốn giảm cân, chống […]
Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Dấu hiệu tiểu […]
Đi bộ giảm lượng đường trong máu có đúng không? Cùng khám phá cơ chế hoạt động và lợi ích cũng như những lưu ý […]
Đái tháo đường tiếng Anh là gì? Tìm hiểu khái niệm này cùng ASIN nhé. Bài viết này sẽ tập trung vào việc trình bày […]
Rất nhiều độc giả của ASIN cảm thấy băn khoăn và lo lắng liệu có cách nào trị dứt điểm bệnh tiểu đường được không? […]