Cách tính chỉ số đường huyết

Cách tính chỉ số đường huyết rất cần thiết không chỉ với người bệnh tiểu đường mà còn với những người muốn giảm cân, chống béo phì hoặc muốn giảm thiểu các nguy cơ bệnh tật. Cùng ASIN chúng ta tham khảo qua bài viết về cách tính chỉ số đường huyết thông dụng hiện nay tại Việt Nam và thế giới.

Cách tính chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết (GI) là một thước đo mức độ nhanh chóng mà cơ thể bạn phân hủy và hấp thụ carbohydrate trong thực phẩm. Thực phẩm có GI cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhanh hơn thực phẩm có GI thấp.

Cách tính chỉ số đường huyết của thực phẩm

Chỉ số đường huyết của thực phẩm được tính theo thang điểm từ 0 đến 100.

  • Thực phẩm có GI từ 0 đến 55 được coi là có GI thấp.
  • Thực phẩm có GI từ 56 đến 69 được coi là trung bình.
  • Thực phẩm có GI từ 70 trở lên được coi là có GI cao.

Chỉ số Gl của thực phẩm được tính bằng cách đo lượng đường trong máu của một người sau khi ăn thực phẩm đó. Người tham gia thử nghiệm sẽ nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước khi ăn thực phẩm. Sau đó, họ sẽ ăn 50 gam carbohydrate từ thực phẩm đó và lượng đường trong máu của họ sẽ được kiểm tra sau 0, 30, 60, 90 và 120 phút.
Chỉ số đường huyết của thực phẩm được tính bằng cách sử dụng công thức sau:

GI = (Mức đường trong máu sau 2 giờ / Mức đường trong máu lúc đói) * 100

Cách ngưỡng chỉ số đường huyết của bệnh tiểu đường

Ngưỡng chỉ số đường huyết của bệnh tiểu đường được đo và theo dõi bằng cách sử dụng một số chỉ số quan trọng, chủ yếu là đường huyết trung bình. Các chỉ số chính để đo lường mức đường huyết bao gồm:

Đường huyết đói (Fasting Blood Sugar – FBS)

Đây là mức đường huyết được đo sau ít nhất 8 giờ không ăn (thường đo buổi sáng trước ăn).

Ngưỡng chỉ số đường huyết đói bình thường thường là dưới 100 mg/dL (5.6 mmol/L).

Sau bữa ăn (Postprandial Blood Sugar – PPBS hoặc PPG)

Đây là mức đường huyết được đo sau khi ăn, thường là sau 2 giờ ăn. Ngưỡng chỉ số đường huyết sau bữa ăn bình thường thường là dưới 140 mg/dL (7.8 mmol/L).

Cách tính chỉ số đường huyết

A1C (Hemoglobin A1C)

Đây là một chỉ số đường huyết trung bình trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng. Ngưỡng chỉ số A1C bình thường thường là dưới 5.7%. Chỉ số A1C từ 5.7% đến 6.4% thường được xem là tiền tiểu đường (prediabetes). Từ 6.5% trở lên người khám nghiệm được chẩn đoán là tiểu đường.

Tự đo đường huyết

Người bệnh tiểu đường thường tự đo đường huyết mỗi ngày bằng máy đo đường huyết để kiểm tra an toàn đường huyết. Mục tiêu là duy trì mức đường huyết trong ngưỡng an toàn do bác sĩ chỉ định. Thông thường, ngưỡng chỉ số đường huyết cho phép trước bữa ăn là từ 80 mg/dL (4.4 mmol/L) đến 130 mg/dL (7.2 mmol/L) và sau bữa ăn là dưới 180 mg/dL (10.0 mmol/L).

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết của thực phẩm có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm:

  • Loại carbohydrate: Carbohydrate phức hợp có GI thấp hơn carbohydrate đơn chủng.
  • Chế biến: Thực phẩm sau chế biến dầu mỡ thường có GI cao hơn thực phẩm chưa qua chế biến hoặc sử dụng các hình thức chế biến như luộc, hấp.
  • Hình thức ăn uống: Ăn thực phẩm nhiều protein hoặc chất béo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Vì thế giảm hấp thụ carbohydrate và GI chuyển hóa từ thực phẩm.
  • Dòng điện sinh học: Tình trạng sức khỏe của bạn được quyết định bởi dòng điện sinh học. Khi dòng điện suy yếu gây ra rối loạn chuyển hóa. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn xử lý carbohydrate, tăng GI trong máu và gây ra tiểu đường.

Lợi ích của việc nắm rõ chỉ số đường huyết

Việc biết chỉ số đường huyết của thực phẩm có thể giúp bạn lựa chọn thực phẩm có GI thấp để kiểm soát lượng đường trong máu. Thực phẩm có GI thấp có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Ngưỡng chỉ số tiểu đường cũng cho phép bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn. Từ đó đặt ra các thay đổi phù hợp trong chế độ ăn uống, rèn luyện và điều trị.

Đọc thêm

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng giữa
Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng giữa

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Dấu hiệu tiểu […]

Phòng ngừa và điều trị đái tháo đường
Đi bộ giảm lượng đường trong máu có đúng không?

Đi bộ giảm lượng đường trong máu có đúng không? Cùng khám phá cơ chế hoạt động và lợi ích cũng như những lưu ý […]

Đái tháo đường tiếng Anh là gì?
Đái tháo đường tiếng Anh là gì?

Đái tháo đường tiếng Anh là gì? Tìm hiểu khái niệm này cùng ASIN nhé. Bài viết này sẽ tập trung vào việc trình bày […]

Cách trị dứt bệnh tiểu đường
Cách trị dứt bệnh tiểu đường

Rất nhiều độc giả của ASIN cảm thấy băn khoăn và lo lắng liệu có cách nào trị dứt điểm bệnh tiểu đường được không? […]

Đái tháo đường type 1 là gì?
Đái tháo đường type 1 là gì?

Đái tháo đường type 1 là gì? Bài viết dưới đây của ASIN sẽ giúp bạn hiểu rõ từ nguyên nhân gây ra cho đến […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index