Đi bộ giảm lượng đường trong máu có đúng không?

Đi bộ giảm lượng đường trong máu có đúng không? Cùng khám phá cơ chế hoạt động và lợi ích cũng như những lưu ý khi đi bộ trong bài viết này của ASIN nhé.

Đi bộ giảm lượng đường trong máu có đúng không?

Đi bộ là một bài tập thể dục nhẹ nhàng và phù hợp với mọi đối tượng. Dù là người bệnh tiểu đường với thể chất suy nhược cũng nên đi bộ thường xuyên. Như vậy có thể giúp tiêu thụ glucose, giảm nguy cơ biến chứng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Cơ chế giảm lượng đường trong máu của đi bộ

Khi đi bộ, cơ thể sẽ đốt cháy glucose để tạo ra năng lượng. Điều này giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, đi bộ còn giúp tăng độ nhạy insulin, giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn.

Những nghiên cứu về tác dụng giảm lượng đường trong máu của đi bộ

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ có thể giúp cân bằng đường huyết. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care cho thấy đi bộ 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2.
Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Journal of the American Medical Association cho thấy đi bộ 30 phút mỗi ngày, 3 ngày một tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 ở những người có nguy cơ cao.

Lợi ích của đi bộ đối với người bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong quản lý đái tháo đường. Kiểm soát khẩu phần ăn và lựa chọn thức ăn phù hợp có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức đường huyết. Người mắc đái tháo đường cần phải hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn thức ăn. Hãy đảm bảo rằng họ đang duy trì một chế độ ăn uống ít tinh bột, giàu chất xơ và bổ dưỡng.

Tập thể dục cũng đóng vai trò quan trọng trong quản lý đái tháo đường. Luyện tập đều đặn giúp cải thiện sự nhạy cảm của tế bào đối với insulin, giúp điều chỉnh đường huyết dễ dàng hơn.

Thậm chí những buổi tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga hoặc bơi cũng có thể có lợi.

Đái tháo đường tiếng Anh là gì?

Ngoài tác dụng đối với đường huyết, đi bộ còn mang lại nhiều lợi ích khác cho người bệnh tiểu đường. Trước tiên là tác dụng cải thiện tâm trạng và chất lượng sống. Kết hợp cùng với chế độ ăn uống, đi bộ có tác dụng bồi dưỡng dòng điện sinh học.
Dòng điện giúp tặng cường chuyển hóa, giúp giảm cân tránh béo phì. Ngoài ra đi bộ còn cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ biến chứng khác như phổi, nhiễm trùng… Các yếu tố phụ như teo cơ, viêm loét cũng sẽ giảm thiểu khi cơ thể bài tiết được mồ hôi và tăng cơ bắp.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường khi đi bộ

Đối với người bệnh tiểu đường, đi bộ là một bài tập thể dục an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau khi đi bộ:

  • Khởi động trước khi đi bộ và khởi động lại sau khi đi bộ.
  • Đi bộ với tốc độ vừa phải, không gắng sức quá mức.
  • Uống đủ nước trước, trong và sau khi đi bộ.
  • Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên.

Đi bộ là một bài tập thể dục đơn giản, dễ thực hiện và mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường. Đi bộ thường xuyên có thể giúp kiểm soát đường huyết. Nhờ vậy giảm nguy cơ mắc các biến chứng của tiểu đường và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Đọc thêm

Cách tính chỉ số đường huyết

Cách tính chỉ số đường huyết rất cần thiết không chỉ với người bệnh tiểu đường mà còn với những người muốn giảm cân, chống […]

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng giữa
Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng giữa

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Dấu hiệu tiểu […]

Đái tháo đường tiếng Anh là gì?
Đái tháo đường tiếng Anh là gì?

Đái tháo đường tiếng Anh là gì? Tìm hiểu khái niệm này cùng ASIN nhé. Bài viết này sẽ tập trung vào việc trình bày […]

Cách trị dứt bệnh tiểu đường
Cách trị dứt bệnh tiểu đường

Rất nhiều độc giả của ASIN cảm thấy băn khoăn và lo lắng liệu có cách nào trị dứt điểm bệnh tiểu đường được không? […]

Đái tháo đường type 1 là gì?
Đái tháo đường type 1 là gì?

Đái tháo đường type 1 là gì? Bài viết dưới đây của ASIN sẽ giúp bạn hiểu rõ từ nguyên nhân gây ra cho đến […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index