Uống thuốc huyết áp có hại thận không?

Uống thuốc huyết áp có hại thận không? Nội tạng và khí huyết có mối liên hệ mật thiết đến nhau, đặc biệt là thận. Bài viết này sẽ giải thích mối quan hệ thận-máu và những nguy hại có thể xảy đến với thận khi sử dụng thuốc điều trị huyết áp.

Uống thuốc huyết áp có hại thận không?

Đầu tiên chúng ta cần xét đến mối quan hệ giữa thận và huyết áp. Thận chịu trách nhiệm lọc máu và điều hòa thể tích máu. Khi những hoạt động này gặp vấn đề, huyết áp cũng sẽ có biến động theo. Tương tự khi huyết áp rối loạn, cụ thể là tăng huyết áp (THA) thì thận cũng sẽ trải qua những nguy hại nhất định.

Mối liên hệ giữa thận và khí huyết

Thận cũng là cơ quan có sự tham gia sâu đối với quá trình điều hòa thể tích máu. Nước tiểu được hình thành bởi thận sẽ hỗ trợ điều tiết lượng dịch ngoại bào trong cơ thể luôn ở mức ổn định.

Điều này lý giải khi cơ thể thiếu nước thì thể tích máu giảm và huyết áp sẽ tăng. Mặt khác, khi cơ thể được cung cấp đủ nước, thận sẽ tiết nước tiểu đủ để duy trì cân bằng nước và các chất cần thiết trong cơ thể. Điều này giúp kiểm soát áp lực huyết áp ở mức ổn định.

Thận không chỉ tham gia vào việc loại bỏ chất cặn bã khỏi cơ thể mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước và điều hòa huyết áp. Sự liên kết chặt chẽ giữa chức năng lọc máu và điều hòa nước tiểu của thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và cân bằng nội môi.

Thuốc huyết áp gây hại đến thận ra sao?

Thuốc điều trị THA không trực tiếp gây tổn thương đến thận.

Tuy vậy, những thành phần của thuốc vẫn có những ảnh hưởng nhất định.

Sử dụng lâu dài thuốc ức chế angiotesin có thể tạo ra những thay đổi có hại trong tế bào renin, một loại hormone điều hòa huyết áp. Những thay đổi này có thể khiến các mạch thận bị cứng, suy giảm chức năng thận.

Uống thuốc huyết áp có hại thận không?

Một loại thuốc khác cũng được dùng trong điều hòa huyết áp là thuốc lợi tiểu thiazide. Thuốc Thiazide tăng bài tiết gây mất nước làm giảm thể tích máu cũng như lưu lượng máu đến thận. Từ đó dẫn đến giảm chức năng lọc máu và suy thận. Suy thận là một biến chứng nghiêm trọng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác, bao gồm suy tim, đột quỵ và tử vong.

Chuyên gia khuyên gì khi sử dụng thuốc điều trị huyết áp

Mặc dù thuốc điều trị huyết áp có thể ảnh hưởng đến thận, nhưng tùy tình hình bệnh lý hay thể trạng mà bác sĩ vẫn có thể chỉ định liều lượng cho phép. Tất cả có thể xây dựng xung quanh một lộ trình điều trị phức tạp. Do vậy, người bệnh cần nghiêm túc thực hiện chính xác chỉ định của bác sĩ. Đó là cách duy nhất để hạn chế các tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, người bệnh cao huyết áp cũng có thể tham khảo thêm một số liệu pháp không dùng thuốc. Tiêu biểu có thể kể đến phương pháp trị liệu điện sinh học. Đây là liệu pháp tiên tiến sử dụng dòng điện để kích thích và khai thông khí huyết. Nó cho hiệu quả đặc biệt tốt trong điều trị THA.

Chuyên gia ASIN luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề điều trị huyết áp cao của bạn.

Đọc thêm

Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?
Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?

Với những căn bệnh mạn tính như cao huyết áp, thời điểm uống thuốc rất quan trọng. Thuốc cao huyết áp uống lúc nào là […]

Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ
Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ

Không phải chỉ có người cao tuổi mới gặp phải những vấn đề cao huyết áp. Vậy nguyên nhân vì đâu huyết áp cao ở […]

Cách xử lý khi huyết áp thấp
Cách xử lý khi huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là tình trạng hạ huyết áp. Đây là một vấn đề sức khỏe thường gặp. Trong bài viết này, […]

Cao huyết áp có chữa được không?
Cao huyết áp có chữa được không?

Cao huyết áp (CHA) là một bệnh lý phổ biến có thể gia tăng theo độ tuổi. Huyết áp cao là dấu hiệu thể hiện […]

Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?
Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe quan trọng và cần được kiểm soát một cách hiệu quả để tránh các biến chứng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index