Nguyên nhân gây điếc dẫn truyền là gì?

| 25/08/2023

Điếc dẫn truyền là một tình trạng mà âm thanh không thể được dẫn truyền từ tai ngoài đến tai trong một cách hiệu quả. Gây ra khó khăn trong việc nghe và hiểu các âm thanh xung quanh. Tình trạng này có thể gây ra sự cản trở trong giao tiếp, học tập và thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nguyên nhân gây điếc dẫn truyền là gì? Bạn hãy cùng ASIN tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây điếc dẫn truyền là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra điếc dẫn truyền, bao gồm:

Viêm tai giữa

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây điếc dẫn truyền. Viêm tai giữa xuất phát từ nhiễm trùng ở vùng tai giữa, thường do vi khuẩn hoặc virus. Viêm tai giữa có thể làm sưng nề và tắc nghẽn ống tai. Điều này ngăn cản âm thanh đi vào tai giữa.

Thủng màng nhĩ

Màng nhĩ là lớp màng mỏng tách biệt tai ngoài và tai giữa. Thủng màng nhĩ có thể xảy ra do chấn thương, nhiễm trùng hoặc các thủ thuật y tế. Thủng màng nhĩ làm giảm hiệu suất dẫn truyền âm thanh qua tai giữa.

Dị vật trong tai

Các vật thể lạ như bông ngoáy tai, hạt hoặc đồ chơi bị mắc kẹt trong ống tai cũng có thể gây cản trở dẫn truyền âm thanh.

Khối u ở tai giữa hoặc tai trong

Mặc dù hiếm, khối u có thể xuất hiện trong tai giữa hoặc tai trong, làm cản trở dẫn truyền âm thanh và ảnh hưởng đến cấu trúc tai.

Rối loạn tự miễn

Một số rối loạn miễn dịch như lupus hoặc viêm khớp dạng thấp có thể gây viêm nhiễm ở tai giữa hoặc tai trong, gây ra điếc dẫn truyền.

Nguyên nhân gây điếc dẫn truyền là gì?

Yếu tố di truyền

Di truyền cũng có thể góp phần vào điếc dẫn truyền, khi một số gen gây ảnh hưởng đến sự phát triển của màng nhĩ hoặc chuỗi xương con.

Điều trị và phòng ngừa

Phương pháp điều trị điếc dẫn truyền tùy thuộc vào nguyên nhân gốc gây ra. Các phương pháp chính gồm sử dụng thuốc, phẫu thuật và trợ thính. Đối với viêm tai giữa hoặc nhiễm trùng tai, sử dụng thuốc giúp kiểm soát viêm nhiễm và giảm đau. Giúp cải thiện quá trình phục hồi. Phẫu thuật thích hợp cho trường hợp màng nhĩ thủng hoặc dị vật trong tai, đòi hỏi kiến thức y tế sâu rộng để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Bên cạnh đó, vật lý trị liệu bằng dòng điện sinh học cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả để điều trị điếc dẫn truyền.

Cải thiện khả năng nghe thực hiện qua trợ thính, tăng cường âm thanh và truyền thông tin từ môi trường xung quanh. Vệ sinh tai đúng cách ngăn ngừa nấm mốc và cặn bẩn gây vấn đề tai nghe. Hạn chế hoạt động gây chấn thương tai cũng cần thiết. Tiêm phòng đầy đủ đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ tai khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

Điếc dẫn truyền là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến khả năng nghe và giao tiếp của con người. Nếu bạn hay người thân gặp các triệu chứng của điếc dẫn truyền, hãy đến với ASIN để được tư vấn và điều trị nhé.

Đọc thêm

Đường dẫn truyền thính giác là gì?
Đường dẫn truyền thính giác là gì?

Đường dẫn truyền thính giác là gì?  Các vấn đề về đường dẫn truyền thính giác có thể gây ra điếc dẫn truyền, ảnh hưởng […]

| 09/09/2023
Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?
Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?

Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?  Bài viết này của ASIN sẽ giúp độc giả nắm bắt những trường hợp […]

| 09/09/2023
Làm sao khi lỗ tai bị bít?
Làm sao khi lỗ tai bị bít?

Có thể một lúc nào đó bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào từ người đối diện hay tiếng tivi. Lý giải tình […]

| 08/09/2023
Cách làm cho tai nghe rõ hơn

Tai bạn đang nghe không rõ và bạn muốn tìm cách làm cho tai nghe rõ hơn. Hãy tham khảo bài viết bên dưới đây […]

| 08/09/2023
Nguyên nhân điếc tiếp nhận là gì?
Nguyên nhân điếc tiếp nhận là gì?

Điếc tiếp nhận là một trong hai dạng điếc phổ biến xảy ra khi dây thần kinh thính giác bị tổn thương. Bài viết này […]

| 08/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index