Làm sao khi lỗ tai bị bít?

| 08/09/2023

Có thể một lúc nào đó bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào từ người đối diện hay tiếng tivi. Lý giải tình trạng này có thể do ống lỗ tai của bạn đã bị bít. Vậy làm sao khi lỗ tại bị bít? Hãy cùng ASIN tìm hiểu trong bài viết dưới đây về các cách giải quyết.

Làm sao khi lỗ tai bị bít?

Lỗ tại bị bít do nhiều nguyên nhân, tùy từng nguyên nhân mà chúng ta sẽ có các cách xử lý khác nhau.

Lỗ tai bị bít do dị vật

Ráy tai lâu ngày không vệ sinh, cứng và bít ống. Trẻ nhỏ nghịch ngợm nhét đồ nhỏ vào tai. Côn trùng bay hoặc bò vào tai khi nằm ngủ. Những trường hợp đó gọi chung là lỗ tai bị bít do dị vật.

Điều đầu tiên khi bạn phát hiện những vấn đề này đó là phải hết sức bình tĩnh. Xử lý vội vàng có thể khiến cho dị vật vào sâu hơn, gây nguy hiểm cho màng nhĩ và khó lấy ra.

Bạn có thể nhỏ nước muối sinh lý hoặc oxy già vào tai để làm mềm và tạo đường trượt cho dị vật trôi ra. Trong trường hợp cảm thấy tác động dù nhỏ nhất cũng gây ra đau thì bạn phải ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Lỗ tai bị bít do rách ống tai

Chấn thương ở vùng đầu, chẳng hạn như tai nạn hoặc va đập, có thể gây rách ống tai. Ống tai là một ống dài và hẹp nối tai ngoài với tai giữa. Nó có chức năng giúp dẫn truyền âm thanh từ tai ngoài đến tai giữa. Ống tai cũng giúp cân bằng áp suất không khí giữa tai ngoài và tai giữa.

Khi ống tai bị rách, nó sẽ không còn khả năng dẫn truyền âm thanh hiệu quả. 

Làm sao khi lỗ tai bị bít?

Điều này có thể dẫn đến giảm khả năng nghe, ù tai và khó chịu ở tai. Ngoài ra, rách ống tai cũng có thể khiến áp suất không khí trong tai giữa không cân bằng, dẫn đến cảm giác bị bít ống tai.

Lỗ tai bị bít do viêm nhiễm

Lỗ tai bị bít do viêm nhiễm là tình trạng lỗ tai bị tắc nghẽn bởi dịch mủ hoặc dịch viêm. Tình trạng này thường xảy ra do nhiễm trùng tai giữa hoặc tai ngoài. Viêm tai giữa là tình trạng viêm nhiễm ở màng nhĩ và các cấu trúc trong tai giữa. Viêm tai ngoài là tình trạng viêm nhiễm ở ống tai ngoài.
Khi bị nhiễm trùng tai, các mô trong tai sẽ bị sưng tấy và tiết ra dịch mủ hoặc dịch viêm. Dịch mủ hoặc dịch viêm này có thể tích tụ trong ống tai, gây bít lỗ tai. Ngoài ra, viêm nhiễm tai cũng có thể dẫn đến sưng tấy ống tai. Ống tai sưng tấy khiến không gian trong tai hẹp lại. Điều này gây khó khăn cho việc thoát nước khỏi tai, khiến lỗ tai bị bít.
Hiện tại lưu truyền nhiều phương pháp khác nhau để xử lý tình trạng lỗ tai bị bít. Bạn không nên thử nghiệm trên bản thân mà không có sự giám sát, theo dõi hoặc hỗ trợ. Nên tập trung nhiều hơn vào việc vệ sinh sạch sẽ tai, chăm sóc và bồi dưỡng dòng điện sinh học, tăng cường thể chất cũng như sức khỏe tổng thể để phòng ngừa bệnh tật.

Đọc thêm

Đường dẫn truyền thính giác là gì?
Đường dẫn truyền thính giác là gì?

Đường dẫn truyền thính giác là gì?  Các vấn đề về đường dẫn truyền thính giác có thể gây ra điếc dẫn truyền, ảnh hưởng […]

| 09/09/2023
Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?
Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?

Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?  Bài viết này của ASIN sẽ giúp độc giả nắm bắt những trường hợp […]

| 09/09/2023
Cách làm cho tai nghe rõ hơn

Tai bạn đang nghe không rõ và bạn muốn tìm cách làm cho tai nghe rõ hơn. Hãy tham khảo bài viết bên dưới đây […]

| 08/09/2023
Nguyên nhân điếc tiếp nhận là gì?
Nguyên nhân điếc tiếp nhận là gì?

Điếc tiếp nhận là một trong hai dạng điếc phổ biến xảy ra khi dây thần kinh thính giác bị tổn thương. Bài viết này […]

| 08/09/2023
Bộ phận phân tích trung ương của thính giác

Thính giác của chúng ta sẽ ảnh hưởng ra sao nếu thiếu đi bộ phận phân tích trung ương? Qua bài viết dưới đây, bạn […]

| 08/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index