Nguyên nhân điếc tiếp nhận là gì?

| 08/09/2023

Điếc tiếp nhận là một trong hai dạng điếc phổ biến xảy ra khi dây thần kinh thính giác bị tổn thương. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao xảy ra tình trạng trên.

Nguyên nhân điếc tiếp nhận

Điếc tiếp nhận là một loại điếc xảy ra khi tai trong hoặc dây thần kinh thính giác bị tổn thương. Khi đó, âm thanh không thể được truyền đến não một cách chính xác, dẫn đến khó khăn khi nghe.
Nguyên nhân gây ra điếc tiếp nhận sẽ gồm 3 nguồn chính: nguyên nhân tự thân, nguyên nhân môi trường và nguyên nhân lối sống.

Nguyên nhân tự thân

Tuổi tác gia tăng khiến các tế bào thính giác bị thoái hóa gây suy giảm khả năng nghe. Do đó, điếc tiếp nhận là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở người cao tuổi. Dị tật ở tai ngay từ khi sinh ra hay yếu tố di truyền đột biến cũng khiến cho việc phát triển cơ tai ảnh hưởng gây ra điếc.

Ngoài ra, một số trường hợp chấn thương vùng đầu có thể ảnh hưởng trực tiếp gây điếc gián đoạn, thậm chí điếc hoàn toàn. Lúc này, mối liên kết truyền tải giữa não bộ và tai bị đứt đoạn gây mất thính giác.

Nguyên nhân môi trường

Môi trường là nguyên nhân lớn thứ 2 gây ra vấn đề điếc tiếp nhận. Môi trường làm việc tiếng ồn lớn như công xưởng, công trường xây dựng có thể gây tổn thương màng nhĩ. Decibel rung chấn mạnh có thể khiến màng nhĩ giảm đàn hồi dẫn đến điếc.

Âm thanh lúc to lúc nhỏ và dao động liên tục sẽ gây áp lực lên tế bào thính giác. Vì vậy, sống trong môi trường ô nhiễm âm thanh như đô thị cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thính giác.

Nguyên nhân lối sống hại thính giác

Lối sống không trực tiếp dẫn đến điếc tiếp nhận. Tuy vậy, việc tích lũy thói quen xấu kéo dài sẽ gây ra những tác động không nhỏ. Thói quen ăn uống không lành mạnh, dư thừa chất béo sẽ làm suy yếu dòng điện sinh học.
Dòng điện có vai trò chuyển hóa năng lượng quyết định thể trạng và sức mạnh tế bào.
Việc sử dụng chất kích thích như rượu bia hay thuốc lá cũng tăng nguy cơ mắc bệnh điếc.
Nguyên nhân điếc tiếp nhận là gì?

Các phản ứng hóa học trong cơ thể gia tăng tạo cơ hội cho các gốc tự do phát triển. Từ đó phát sinh nhiều hơn các bệnh lý nguy hiểm.

Một số bệnh lý và tình trạng sức khỏe có thể làm tăng nguy cơ điếc tiếp nhận. Tác động của các bệnh lý gây ra ảnh hưởng lên thính giác khá đa dạng. Nó tùy thuộc vào thể trạng người bệnh cũng như diễn biến phục hồi bệnh lý. Có thể kể đến các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, suy tuyến giáp, bệnh meniere…v.v..

Lời khuyên của chuyên gia tai mũi họng ASIN

Điếc tiếp nhận là căn bệnh khó dứt điểm chỉ trong 1-2 lần điều trị. Nó có thể tiếp diễn thường xuyên hơn vì nhiều lý do. Sẽ thực sự tốt nếu bạn có thể dành ra ít nhất 1 tiếng mỗi ngày cho việc tập luyện và nâng cao sức khỏe. Chế độ ăn đảm bảo cân đối cũng sẽ giúp đỡ cho thể trạng và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Phương pháp trị liệu điện sinh học của ASIN đã được kiểm chứng qua rất nhiều người bệnh điếc tiếp nhận. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm và sử dụng kết hợp thêm phương pháp này trong lộ trình bảo vệ sức khỏe thính giác của mình.

Đọc thêm

Đường dẫn truyền thính giác là gì?
Đường dẫn truyền thính giác là gì?

Đường dẫn truyền thính giác là gì?  Các vấn đề về đường dẫn truyền thính giác có thể gây ra điếc dẫn truyền, ảnh hưởng […]

| 09/09/2023
Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?
Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?

Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?  Bài viết này của ASIN sẽ giúp độc giả nắm bắt những trường hợp […]

| 09/09/2023
Làm sao khi lỗ tai bị bít?
Làm sao khi lỗ tai bị bít?

Có thể một lúc nào đó bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào từ người đối diện hay tiếng tivi. Lý giải tình […]

| 08/09/2023
Cách làm cho tai nghe rõ hơn

Tai bạn đang nghe không rõ và bạn muốn tìm cách làm cho tai nghe rõ hơn. Hãy tham khảo bài viết bên dưới đây […]

| 08/09/2023
Bộ phận phân tích trung ương của thính giác

Thính giác của chúng ta sẽ ảnh hưởng ra sao nếu thiếu đi bộ phận phân tích trung ương? Qua bài viết dưới đây, bạn […]

| 08/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index