Chẩn đoán nghe kém

| 08/09/2023

Chẩn đoán nghe kém thường gặp phải không hoàn toàn ở một lứa tuổi nhất định. Có nhiều nguyên nhân gây ra nghe kém, bao gồm tuổi tác, tiếp xúc với tiếng ồn lớn, chấn thương và các bệnh lý y khoa. Hãy cùng ASIN tham khảo bài viết y học dưới đây về tình trạng này.

Chẩn đoán nghe kém

Nếu bạn cảm nhận mình bị nghe kém, điều quan trọng là phải được bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (ENT) chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ ENT sẽ có thể xác định nguyên nhân và đề xuất các phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân vì sao nghe kém

Tuổi tác gia tăng

Nghe kém là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Tế bào thính giác trong tai bắt đầu suy yếu theo thời gian, làm giảm khả năng nghe.

Ô nhiễm tiếng ồn

Môi trường làm việc ồn ào hoặc âm thanh decibel cao có thể gây hại cho thính giác. Điều này thường xảy ra ở những người làm việc trong môi trường có tiếng ồn cao như công trường xây dựng, công xưởng.

Bệnh lý tai mũi họng

Các vấn đề về tai mũi họng như viêm nhiễm, polyp, hoặc dị vật trong tai có thể gây ra nghe kém.

Dược phẩm

Một số loại thuốc có thể gây nghe kém nhưng thường chỉ trong thời gian ngắn. Đã có nghiên cứu cho thấy aspirin gây ù tai và suy giảm sức nghe. Kháng sinh như gentamicin, streptomycin và neomycin có thể gây rối loạn tiền đình và thính giác. Tình trạng này có thể biến chuyển dưới sự giám sát và hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ.

Chấn thương hoặc bệnh lý

Chấn thương đầu hoặc tai có thể gây nghe kém.

Một số bệnh lý y khoa, chẳng hạn Meniere, bệnh tiểu đường và đột quỵ có thể gây nghe kém.

Nguyên nhân bên ngoài

Ngoài các lý do trên, có thể tồn tại một số nguyên nhân bên ngoài như màng nhĩ bị thủng, nước trong tai hay dị vật vào tai.

Màng nhĩ là lớp màng mỏng ngăn cách giữa tai ngoài và tai giữa. Trẻ em có thể vô tình nhét các đồ chơi nhỏ vào tai bít ống tai dẫn tới nghe kém.

Côn trùng chui vào tai hoặc nước trong tai cũng có thể gây khó nghe tạm thời.

Chẩn đoán nghe kém

Cải thiện khả năng nghe tốt hơn

Để xử lý hiệu quả vấn đề nghe kém, việc chẩn đoán chính xác bệnh lý thực sự cần thiết. Bạn nên thăm bác sĩ ENT để kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe của mình.

Sau khi được chẩn đoán, các biện pháp điều trị dùng thuốc như kháng sinh để chữa trị nhiễm trùng, loại bỏ polyp hoặc vật thể ngoại lai sẽ được áp dụng tùy theo tình trạng cụ thể.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định dùng máy trợ thính. Thiết bị này có thể cải thiện khả năng nghe của người bệnh. Lối sống lành mạnh và các biện pháp trị liệu như điện sinh học cũng hỗ trợ rất nhiều.

Bệnh lý tai mũi họng có thể ảnh hưởng đến tinh thần của người bệnh. Sự thấu hiểu, tình yêu thương từ gia đình và bạn bè có thể giúp họ vượt qua khó khăn này.

Đọc thêm

Đường dẫn truyền thính giác là gì?
Đường dẫn truyền thính giác là gì?

Đường dẫn truyền thính giác là gì?  Các vấn đề về đường dẫn truyền thính giác có thể gây ra điếc dẫn truyền, ảnh hưởng […]

| 09/09/2023
Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?
Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?

Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?  Bài viết này của ASIN sẽ giúp độc giả nắm bắt những trường hợp […]

| 09/09/2023
Làm sao khi lỗ tai bị bít?
Làm sao khi lỗ tai bị bít?

Có thể một lúc nào đó bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào từ người đối diện hay tiếng tivi. Lý giải tình […]

| 08/09/2023
Cách làm cho tai nghe rõ hơn

Tai bạn đang nghe không rõ và bạn muốn tìm cách làm cho tai nghe rõ hơn. Hãy tham khảo bài viết bên dưới đây […]

| 08/09/2023
Nguyên nhân điếc tiếp nhận là gì?
Nguyên nhân điếc tiếp nhận là gì?

Điếc tiếp nhận là một trong hai dạng điếc phổ biến xảy ra khi dây thần kinh thính giác bị tổn thương. Bài viết này […]

| 08/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index