Phì đại tuyến tiền liệt kiêng ăn uống gì?

Phì đại tuyến tiền liệt kiêng ăn uống gì? Đây là căn bệnh có tỷ lệ cao ở nam giới. Chế độ ăn uống quyết định ít nhiều trong việc tăng giảm kích thước tế bào tuyến tiền liệt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chế độ này

Phì đại tuyến tiền liệt kiêng ăn uống gì?

Phì đại tuyến tiền liệt (BPH) là một tình trạng bệnh lý thường gặp ở nam giới. Nó đặc trưng bởi sự tăng trưởng bất thường của các mô tuyến tiền liệt. Căn bệnh này thường gặp ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi. BPH gây chèn ép niệu đạo, từ đó dẫn đến các triệu chứng rối loạn đường tiết niệu. Tiêu biểu là các triệu chứng như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu không hết, tiểu đêm.

Chế độ ăn uống lành mạnh rất cần thiết cho người bệnh BPH. Điều này giúp kiểm soát kích thước tuyến tiền liệt và hạn chế các biến chứng có thể.

Bị BPH không nên ăn gì?

Một số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến BPH theo hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Mỡ động vật

Người bệnh BPH nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa mỡ động vật như pate gan, bơ, sốt mayonnaise… Những thực phẩm này có khả năng kích thích men 5-alpha reductase, dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt.

Muối

Muối và các thực phẩm mặn chứa natri cao có thể gây tăng áp lực cho thận. Chúng khiến cho triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng dẫn đến biến chứng. Người bệnh có thể phải tiểu nhiều lần trong ngày do sự tích nước của muối gây ra.

Thịt đỏ

Ăn thịt đỏ thường xuyên tăng nguy cơ phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới gấp 3 lần. Khi chế biến thịt đỏ ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các chất gây ung thư như HCAs và PAHs. Chúng có thể gây đột biến và thay đổi ADN của tế bào tuyến tiền liệt. Nguy cơ mắc BPH và biến chứng dẫn đến ung thư vì vậy tăng lên. Người bệnh BPH cần hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt dê…

Rượu bia và thức uống chứa caffeine

Các thức uống chứa caffeine như trà, cà phê, soda, chocolate có tác dụng lợi tiểu, làm tăng tần suất tiểu tiện. Tương tự, cồn trong rượu bia có thể kích thích thận đào thải nhiều nước hơn. Do đó, khi mắc phì đại tuyến tiền liệt, nam giới nên hạn chế tiêu thụ những thức uống này.

Phì đại tuyến tiền liệt kiêng ăn uống gì?

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng chứa axit arachidonic tăng viêm nhiễm trong cơ thể, bao gồm cả tuyến tiền liệt. Các tế bào bị viêm nhiễm có thể sưng to, gây áp lực và hẹp đường niệu quản. Mặc dù không nên tiêu thụ lòng đỏ trứng, nam giới vẫn có thể ăn lòng trắng vì nó chứa nhiều đạm tốt cho cơ thể.

Thức ăn cay nóng

Thức ăn cay nóng, giống như thức ăn mặn, cũng nên được tránh xa. Các gia vị cay như tiêu, ớt, mù tạt có thể kích thích bàng quang hoạt động mạnh và gây rối loạn tiểu tiện.

Việc lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp rất quan trọng đối với không chỉ người bệnh BPH mà cả những người bình thường chưa mắc bệnh. Thức ăn giàu xơ, đầy đủ vitamin và dưỡng chất lành mạnh kết hợp sẽ giúp bổ sung dòng điện sinh học, nguồn năng lượng lõi trong cơ thể. Điều này giúp tăng cường miễn dịch trao đổi chất, kiểm soát mầm mống bệnh tật và những vấn đề có thể.

Nếu bạn biết nhiều hơn các loại thực phẩm tốt cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt, hãy chia sẻ cùng với ASIN và mọi người ở phần comment bình luận bên dưới nhé!!

Đọc thêm

Điều trị viêm tuyến tiền liệt
Thuốc trị tuyến tiền liệt: Tây y, Đông y và Nam dược

Có nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ liệt kê các loại thuốc […]

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?
Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì? Tuyến tiền liệt nam giới dễ bị suy giảm chức năng khi bước vào độ tuổi trung […]

Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến
Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến

Khi kích thước u xơ tiền liệt tuyến quá lớn đi cùng với các nguy cơ biến chứng, người bệnh có thể sẽ được chỉ […]

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?
Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ? Một khi  thể tích phát triển tuyến tiền liệt quá to sẽ dẫn đến tắc nghẽn niệu […]

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index