Cách trị phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt (BPH) là vấn đề ngày càng gia tăng trong thời buổi hiện đại. BPH ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày cũng như chất lượng cuộc sống. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ nêu đầy đủ những cách chữa trị phì đại tuyến tiền liệt cho hiệu quả tốt đã được kiểm chứng.

Cách trị phì đại tuyến tiền liệt

Điều trị BPH thường tập trung vào kiểm soát độ phình của mô tuyến tiền liệt. Kiểm soát độ phình thường dựa trên điều trị sử dụng thuốc và thay đổi lối sống. Khi mô phình đã phát triển đến một mức độ có thể gây nguy hiểm hay biến chứng ảnh hưởng, bác sĩ sẽ đưa ra đề nghị phẫu thuật.

Thuốc điều trị BPH

Thuốc chẹn alpha và thuốc ức chế 5-ARI là hai loại thuốc phổ biến được sử dụng trong điều trị BPH hàng ngày. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm một số thuốc kháng viêm, thuốc trị rối loạn cương dương trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng tương ứng

Thuốc chẹn alpha

Đây là loại thuốc giúp thư giãn cơ trơn niệu đạo. Loại thuốc này giúp làm giảm triệu chứng như bí tiểu. Các thuốc chẹn alpha thường giúp người bệnh tiểu tiện dễ dàng hơn và giảm căng thẳng của niệu đạo.

Thuốc ức chế 5-ARI

Những loại thuốc này làm giảm sản xuất testosteron, hormone nam giới có liên quan đến sự phì đại của tuyến tiền liệt. Bằng cách ức chế phát triển tuyến tiền liệt, thuốc 5-ARI có thể giúp kiểm soát kích thước của tuyến tiền liệt và làm giảm triệu chứng.

Phẫu thuật điều trị BPH

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật này sử dụng một ống nhỏ gắn camera và dụng cụ phẫu thuật để loại bỏ mô phình của tuyến tiền liệt. Điều này giúp mở rộng niệu đạo và cải thiện lưu lượng nước tiểu.

Phẫu thuật mở

Trong trường hợp triệu chứng BPH nghiêm trọng và không phản ứng với thuốc, phẫu thuật mở có thể là lựa chọn. 

Cách trị phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật này thường rạch một vết mổ trên bụng để loại bỏ phần của tuyến tiền liệt phì đại.

Thay đổi lối sống kiểm soát BPH

Ngoài điều trị y tế, thay đổi lối sống cũng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát BPH. Các biện pháp này bao gồm:

Chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn nhiều rau quả, thực phẩm giàu chất xơ và tránh thức ăn có thể kích thích tuyến tiền liệt. Nên hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng có thể kích thích tuyến tiền liệt phát triển.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục có thể cải thiện lưu lượng nước tiểu và giảm căng thẳng. Ngoài ra còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Trị liệu điện sinh học

Một số người tìm kiếm lựa chọn trị liệu điện sinh học để giảm triệu chứng BPH. Phương pháp này dùng dòng điện để lưu thông khí huyết giúp giảm các yếu tố viêm nhiễm.

Cần lưu ý rằng việc điều trị BPH phụ thuộc vào tình trạng của từng người bệnh. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của phì đại tuyến tiền liệt, hãy tìm hiểu rõ về mức độ bệnh lý của mình, sau đó tư vấn và lựa chọn phương pháp phù hợp.

Đọc thêm

Điều trị viêm tuyến tiền liệt
Thuốc trị tuyến tiền liệt: Tây y, Đông y và Nam dược

Có nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ liệt kê các loại thuốc […]

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?
Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì? Tuyến tiền liệt nam giới dễ bị suy giảm chức năng khi bước vào độ tuổi trung […]

Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến
Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến

Khi kích thước u xơ tiền liệt tuyến quá lớn đi cùng với các nguy cơ biến chứng, người bệnh có thể sẽ được chỉ […]

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?
Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ? Một khi  thể tích phát triển tuyến tiền liệt quá to sẽ dẫn đến tắc nghẽn niệu […]

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index