Chế độ ăn cho người bị phì đại tuyến tiền liệt

Chế độ ăn cho người bị phì đại tuyến tiền liệt (BPH) như thế nào mới tốt?  Bài viết dưới đây của ASIN sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi rất được quan tâm trong việc bảo vệ sức khỏe này.

Chế độ ăn cho người bị phì đại tiền liệt tuyến

BPH là tình trạng tuyến tiền liệt tăng kích thước, chèn ép niệu đạo và gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện. Chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng của BPH.

Một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho người bị BPH

Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho người bị BPH:

Hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa và protein

Chất béo bão hòa và protein có thể làm tăng mức testosterone. Đây là loại hormone thúc đẩy sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ giúp làm mềm phân và giảm áp lực lên bàng quang. Người bị BPH nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ. Trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu là nguồn chất xơ dồi dào.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước giúp làm loãng nước tiểu và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Người bị BPH nên uống ít nhất 8-10 ly nước mỗi ngày.

Tránh các thực phẩm và đồ uống gây kích thích bàng quang

Thực phẩm và đồ uống gây kích thích bàng quang làm trầm trọng thêm các triệu chứng của BPH. Những thực phẩm và đồ uống này bao gồm cà phê, nước ngọt, caffeine và đồ uống có cồn.

Kiểm soát phì đại tuyến tiền liệt

BPH có thể kiểm soát bằng nhiều cách. Thông thường điều trị y tế sẽ khuyến nghị người bệnh sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

Chế độ ăn cho người bị phì đại tuyến tiền liệt

Thuốc thường dùng trong điều trị BPH có thể là thuốc chẹn alpha giúp thư giãn cơ trơn niệu đạo trong trường hợp bí tiểu, thuốc ức chế 5-ARI giúp giảm testoterone, ức chế phát triển tuyến tiền liệt.
Phẫu thuật là lựa chọn điều trị cuối cùng cho nam giới bị BPH không đáp ứng với thuốc. Người bệnh lúc này có thể đã xuất hiện các biến chứng như nhiễm trùng niệu đạo, sỏi tiết niệu, rối loạn chức năng bàng quang trầm trọng, hoặc giãn đường tiết niệu. Có hai loại phẫu thuật chính được sử dụng để điều trị BPH, bao gồm:

  • Phẫu thuật nội soi: sử dụng một ống nhỏ gắn camera và dụng cụ phẫu thuật để loại bỏ mô phình.
  • Phẫu thuật mở: Phẫu thuật này rạch một vết mổ ở bụng để loại bỏ mô phình.

Ngoài các biện pháp can thiệp xâm lấn hoặc sử dụng thuốc trên, các biện pháp mềm như thay đổi lối sống cũng được khuyến nghị áp dụng thường xuyên. Chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và trị liệu điện sinh học mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ sức khỏe tổng thể. Các biện pháp này giúp cơ thể và các hệ chức năng nội tiết vận hành ổn định. Từ đó giảm thiểu những vấn đề mà bệnh lý BPH có thể tạo ra.

Đọc thêm

Điều trị viêm tuyến tiền liệt
Thuốc trị tuyến tiền liệt: Tây y, Đông y và Nam dược

Có nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ liệt kê các loại thuốc […]

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?
Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì? Tuyến tiền liệt nam giới dễ bị suy giảm chức năng khi bước vào độ tuổi trung […]

Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến
Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến

Khi kích thước u xơ tiền liệt tuyến quá lớn đi cùng với các nguy cơ biến chứng, người bệnh có thể sẽ được chỉ […]

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?
Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ? Một khi  thể tích phát triển tuyến tiền liệt quá to sẽ dẫn đến tắc nghẽn niệu […]

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index