Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì? Tuyến tiền liệt nam giới dễ bị suy giảm chức năng khi bước vào độ tuổi trung niên. Kèm theo đó là các bệnh lý liên quan như viêm nhiễm, u xơ, thâm chí ung thư. Sử dụng thuốc được biết đến là biện pháp cho hiệu quả tốt có thể thực hiện hàng ngày.

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?

Dưới đây là một số loại thuốc phổ biến được sử dụng trong điều trị BPH:

Thuốc chẹn alpha

Thuốc này giúp giảm căng thẳng cơ bàng quang và tuyến tiền liệt, giúp cải thiện lưu lượng tiểu tiện và giảm triệu chứng như tiểu tiện đêm và tiểu tiện nhiều lần trong ngày. Các ví dụ về alphablockers bao gồm Tamsulosin và Doxazosin.

5-alpha-reductase inhibitors

Loại thuốc này giúp ngăn chặn sự phát triển của tuyến tiền liệt, giảm kích thước của nó và cải thiện triệu chứng. Thuốc Finasteride và Dutasteride thuộc loại này.

Thuốc kombinasyon

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn một loại thuốc kết hợp kombinasyon, chứa cả alphablocker và 5-alpha-reductase inhibitor. Loại thuốc kết hợp này giúp người bệnh hạn chế quên sử dụng thuốc.

Thuốc chống viêm

Một số thuốc chống viêm nhiễm như ibuprofen hoặc naproxen có thể được sử dụng để giảm viêm nhiễm tuyến tiền liệt và giảm triệu chứng.

Thuốc thảo dược

Một số người chọn sử dụng các loại thảo dược như rễ cây Saw Palmetto (cây cọ) hoặc Pygeum (Anh đào Châu Phi) để giảm triệu chứng BPH. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa được xác định rõ ràng.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị tuyến tiền liệt

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?

Không thể phủ nhận thuốc là biện pháp điều trị tuyến tiền liệt cho hiệu quả tốt. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những tác dụng phụ nhất định khi sử dụng thuốc. Người bệnh cần đặc biệt tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ trong sử dụng thuốc.

Những tác dụng phụ mà người sử dụng thuốc điều trị tuyến tiền liệt có thể gặp phải là:

  • Ảnh hưởng hệ tiêu hóa: biểu hiện qua các triệu chứng như buồn ngủ, mệt mỏi, hoặc tiêu chảy…
  • Ảnh hưởng chức năng tình dục: Một số người có thể giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra họ còn có thể bị rối loạn cương dương.
  • Ảnh hưởng hệ thần kinh: biểu hiện qua triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, hạ huyết áp khi đứng.
  • Ảnh hưởng về tâm lý: Người bệnh có thể lo âu và thể hiện cảm xúc rõ hơn. Trường hợp này không phổ biến.

Quản lý sức khỏe tuyến tiền liệt

Thuốc không phải là biện pháp duy nhất trong quản lý sức khỏe tuyến tiền liệt. Một số biện pháp mềm vẫn được khuyến nghị dành cho người bệnh tiền liệt tuyến. Có thể kể đến các biện pháp cho hiệu quả cao như thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng và rèn luyện, trị liệu điện sinh học. Những biện pháp này đều cho kết quả giống nhau là bồi dưỡng thể trạng, tăng cường miễn dịch và đề kháng, giúp giảm viêm nhiễm và bài trừ độc tố. Đặc biệt, trị liệu sử dụng dòng điện được kiểm chứng cho kết quả rất tốt trong điều trị giảm kích thước tiền liệt tuyến.

Hy vọng bài viết này của ASIN đã cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hơn để đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong điều trị tuyến tiền liệt.

Đọc thêm

Điều trị viêm tuyến tiền liệt
Thuốc trị tuyến tiền liệt: Tây y, Đông y và Nam dược

Có nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ liệt kê các loại thuốc […]

Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến
Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến

Khi kích thước u xơ tiền liệt tuyến quá lớn đi cùng với các nguy cơ biến chứng, người bệnh có thể sẽ được chỉ […]

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?
Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ? Một khi  thể tích phát triển tuyến tiền liệt quá to sẽ dẫn đến tắc nghẽn niệu […]

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ […]

Thuốc tiền liệt tuyến của Mỹ
Thuốc tiền liệt tuyến của Mỹ

Thuốc tiền liệt tuyến của Mỹ là một lựa chọn tốt trong điều trị các bệnh tiền liệt tuyết ở nam giới. Bài viết này […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index