Phì đại tuyến tiền liệt có nên mổ không?

Phì đại tuyến tiền liệt có nên mổ không? Phẫu thuật thường là biện pháp cuối cùng được chỉ định trong điều trị tiền liệt tuyến. Bài viết này của ASIN sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết cho người bệnh trước khi quyết định phẫu thuật.

Phì đại tuyến tiền liệt có nên mổ không?

Phì đại tuyến tiền liệt (BPH) là một vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến phái nam. Bệnh lý này đặc trưng bởi sự tăng trưởng bất thường của tuyến tiền liệt. Khi mắc BPH, người bệnh có thể đau vùng niệu đạo và rối loạn tiết niệu. BPH có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh và cần điều trị khi triệu chứng trở nên quá nặng.

Những vấn đề liên quan phẫu thuật BPH

Câu trả lời phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và các yếu tố nguy cơ của nam giới. Dưới đây là các trường hợp khi nên xem xét phẫu thuật BPH:

Các triệu chứng nghiêm trọng

Triệu chứng như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu không hết, tiểu đêm có thể diễn tiến nặng hơn với tần suất cao và gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Một số trường hợp tổn thương có thể gây xuất huyết, phù nề, chèn ép dây thần kinh.

Nguy cơ biến chứng

Nếu HPB gây ra các biến chứng như bí tiểu cấp, suy thận, nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát, và các vấn đề khác đe dọa sức khỏe.

Tuổi tác

Người cao tuổi có nguy cơ biến chứng cao hơn khi phẫu thuật. Do đó, với người bệnh cao tuổi, cần kiểm tra kỹ lưỡng dựa trên thể trạng và các khả năng đi kèm.

Tiền sử bệnh lý khác

Nam giới có các bệnh lý khác như bệnh tim mạch, tiểu đường, gout, ung thư… có thể có nguy cơ biến chứng cao hơn khi phẫu thuật.

Phương Pháp Phẫu Thuật Phì Đại Tuyến Tiền Liệt

Có nhiều phương pháp phẫu thuật HPB, bao gồm:

Phẫu Thuật Nội Soi

Đây là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, được thực hiện qua đường niệu đạo, không cần rạch da.

Là lựa chọn phổ biến cho trường hợp nhẹ và trung bình của HPB.

Phì đại tuyến tiền liệt có nên mổ không?

Phẫu Thuật Mở

Đây là phương pháp phẫu thuật truyền thống. Phương pháp này thường được thực hiện bằng cách rạch đường bụng hoặc đường hậu môn. Nó được sử dụng cho các trường hợp HPB nghiêm trọng.

Lời khuyên từ chuyên gia nội tiết của ASIN

Như các bạn đã thấy, việc quyết định mổ phẫu thuật HPB đòi hỏi nhiều yếu tố đến từ bệnh lý và cả thể trạng cũng như tiền sử bệnh lý của người bệnh. Chưa kể đến những yếu tố ngoài như vấn đề tâm lý hay chi phí phẫu thuật. Tất cả mọi yếu tố hội chẩn sẽ quyết định sự thành công của phẫu thuật. Do đó, người bệnh cần đặc biệt tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Vậy nên, trước khi để bệnh diễn tiến nghiêm trọng cần phải phẫu thuật, người có các triệu chứng đau viêm niệu đạo cần được thăm khám kịp thời. Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát như thay đổi lối sống lành mạnh và trị liệu điện sinh học là lựa chọn tốt để kìm hãm sự phát triển bệnh lý. Khi đó, lựa chọn phẫu thuật sẽ không còn là lựa chọn duy nhất.

Đọc thêm

Điều trị viêm tuyến tiền liệt
Thuốc trị tuyến tiền liệt: Tây y, Đông y và Nam dược

Có nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ liệt kê các loại thuốc […]

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?
Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì? Tuyến tiền liệt nam giới dễ bị suy giảm chức năng khi bước vào độ tuổi trung […]

Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến
Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến

Khi kích thước u xơ tiền liệt tuyến quá lớn đi cùng với các nguy cơ biến chứng, người bệnh có thể sẽ được chỉ […]

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?
Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ? Một khi  thể tích phát triển tuyến tiền liệt quá to sẽ dẫn đến tắc nghẽn niệu […]

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index