Biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt

Nhiều người cảm thấy e ngại về những biến chứng có thể sau mổ nội soi tuyến tiền liệt. Trong bài viết này của ASIN, chúng ta sẽ liệt kê các biến chứng có thể xảy ra, thời gian kéo dài và cách để giảm thiểu chúng.

Biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt

Mổ nội soi tuyến tiền liệt là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu được sử dụng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Thủ thuật này được thực hiện qua đường niệu đạo, không cần rạch da. Mổ nội soi tuyến tiền liệt thường có hiệu quả cao và ít gây đau đớn hơn so với phẫu thuật mở. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ thủ thuật phẫu thuật nào, mổ nội soi tuyến tiền liệt cũng có thể có một số biến chứng.

Các biến chứng thường gặp sau mổ nội soi tuyến tiền liệt

Các biến chứng thường gặp sau mổ bao gồm:

Chảy máu

Đây là biến chứng phổ biến nhất sau mổ nội soi tuyến tiền liệt. Chảy máu sẽ tự ngừng trong vòng vài ngày.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể xảy ra ở bàng quang, niệu đạo hoặc vết mổ. Nhiễm trùng thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ là tình trạng bàng quang không thể kiểm soát được. Tiểu không tự chủ thường đi kèm tiểu rắt. Vấn đề này thường tự cải thiện trong vòng vài tháng sau khi phẫu thuật.

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là tình trạng khó cương cứng hoặc duy trì cương cứng. Rối loạn cương dương thường là tạm thời và sẽ cải thiện trong vòng vài tháng sau khi phẫu thuật.

Một số biến chứng hiếm gặp

Các biến chứng hiếm gặp sau mổ tuyến tiền liệt bao gồm:

Tắc nghẽn niệu đạo

Tắc nghẽn niệu đạo là tình trạng niệu đạo bị tắc nghẽn, khiến nước tiểu không thể thoát ra ngoài. Tắc nghẽn niệu đạo cần được điều trị ngay lập tức để tránh tổn thương bàng quang.

Tổn thương niệu quản

Tổn thương niệu quản là tình trạng niệu quản bị tổn thương, khiến nước tiểu bị rò rỉ vào ổ bụng. Tổn thương niệu quản cần được phẫu thuật sửa chữa.

Biến chứng sau mổ nội soi tuyến tiền liệt

Tổn thương thần kinh

Tổn thương thần kinh là tình trạng các dây thần kinh bị tổn thương, có thể gây ra các vấn đề như rối loạn cương dương, tiểu không tự chủ hoặc tiểu rắt. Tổn thương thần kinh thường là tạm thời và sẽ cải thiện trong vòng vài tháng sau khi phẫu thuật.

Làm thế nào để giảm thiểu biến chứng

Có một số cách để giảm thiểu biến chứng sau mổ nội soi, bao gồm:

  • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Tuân thủ hướng dẫn trong phục hồi chức năng và vệ sinh mổ giúp bạn hồi phục nhanh hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Bổ sung dinh dưỡng: Cung cấp đủ chất dinh dưỡng để bồi dưỡng cơ thể và dòng điện sinh học trong cơ thể. Đây là yếu tố quan trọng giúp phục hồi các chức năng sau mổ.

Mổ nội soi là phương pháp an toàn ít xâm lấn, đây là lựa chọn của phần lớn bác sĩ trong điều trị tuyến tiền liệt. Người bệnh cần tuân thủ tối đa các chỉ định của bác sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất.

Đọc thêm

Điều trị viêm tuyến tiền liệt
Thuốc trị tuyến tiền liệt: Tây y, Đông y và Nam dược

Có nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ liệt kê các loại thuốc […]

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?
Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì? Tuyến tiền liệt nam giới dễ bị suy giảm chức năng khi bước vào độ tuổi trung […]

Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến
Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến

Khi kích thước u xơ tiền liệt tuyến quá lớn đi cùng với các nguy cơ biến chứng, người bệnh có thể sẽ được chỉ […]

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?
Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ? Một khi  thể tích phát triển tuyến tiền liệt quá to sẽ dẫn đến tắc nghẽn niệu […]

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index