Tại sao bị ung thư tuyến tiền liệt?

Tại sao bị ung thư tuyến tiền liệt? Ở Việt Nam, việc phát hiện ung thư thường diễn ra ở những giai đoạn khối tế bào ung thư phát triển nhanh và lớn hơn, khi mà vấn đề trở nên nghiêm trọng với những cơn đau và các triệu chứng liên quan trở nên rõ ràng hơn. Việc tầm soát cũng như chuẩn bị cho mình một thể trạng tốt để kiểm soát và phòng chống ung thư vì vậy quan trọng hơn bao giờ hết.

Tại sao bị ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư thuộc về hệ tiết niệu nam giới. Tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang, gần với ống dẫn nước tiểu và ống dẫn tinh. Sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt thường diễn ra chậm. Giai đoạn đầu của ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây ra những triệu chứng.

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Nguyên nhân chính xác gây ra ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được biết rõ, nhưng các yếu tố nguy cơ có thể bao gồm:

Tuổi tác

Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh tăng lên theo độ tuổi.

Di truyền

Nam giới có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Các đột biến gen có thể di truyền từ cha mẹ sang con cái và làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Yếu tố môi trường

Tiếp xúc với hóa chất và phóng xạ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Các hóa chất được tìm thấy trong một số loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và chất tẩy rửa cũng gây hại ít nhiều tới tuyến tiền liệt.

Tiếp xúc với bức xạ, chẳng hạn như bức xạ ion hóa được sử dụng trong điều trị ung thư có thể gây nguy cơ trực tiếp tới tế bào ung thư.

Các yếu tố khác

Nam giới mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc bệnh tim có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Lối sống không lành mạnh cũng có thể gây ra nhiều bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt.

Tại sao bị ung thư tuyến tiền liệt?

Phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các biện pháp sau có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh:

Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe bao gồm chế độ hấp nạp thực phẩm, tập thể dục và dưỡng sinh. Duy trì cân nặng bằng chế độ ăn nhiều rau xanh và các loại hạt sẽ giúp dòng điện sinh học trong cơ thể được khỏe mạnh. Từ đó giúp cân bằng nội tiết, đảm bảo khả năng chuyển hóa, tuần hoàn máu, giúp hạn chế các yếu tố nguy cơ.

Việc tập thể dục đều đặn giúp tăng cường cơ bắp và hỗ trợ thải độc. Tập thể dục cũng giúp giảm stress và một số yếu tố ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh quan hệ điều độ có thể giúp tuyến tiền liệt khỏe mạnh hơn.

Hạn chế các tác nhân xấu

Các tác nhân gây hại đến tuyến tiền liệt có thể kể đến ô nhiễm môi trường và các chất kích thích. Nếu bạn đang làm việc trong môi trường hóa chất, cần trang bị cho mình đầy đủ các công cụ bảo vệ theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, cần tránh các thói quen xấu như rượu bia và thuốc lá. Chúng có thể gây rối loạn chức năng tuần hoàn, ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến tiền liệt.

Bài viết trên đây của ASIN không liệt kê các biện pháp điều trị, chỉ nêu các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư tuyến tiền liệt và biện pháp giúp bạn phòng ngừa căn bệnh phổ biến ở nam giới này.

Đọc thêm

Điều trị viêm tuyến tiền liệt
Thuốc trị tuyến tiền liệt: Tây y, Đông y và Nam dược

Có nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ liệt kê các loại thuốc […]

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?
Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì? Tuyến tiền liệt nam giới dễ bị suy giảm chức năng khi bước vào độ tuổi trung […]

Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến
Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến

Khi kích thước u xơ tiền liệt tuyến quá lớn đi cùng với các nguy cơ biến chứng, người bệnh có thể sẽ được chỉ […]

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?
Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ? Một khi  thể tích phát triển tuyến tiền liệt quá to sẽ dẫn đến tắc nghẽn niệu […]

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index