Tuyến tiền liệt có ở nữ không?

Tuyền tiền liệt có ở nữ không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Tuyến tiền liệt có ở nữ không?

Có thể khẳng định chắc chắn rằng nữ giới không tồn tại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, cơ thể nữ giới vẫn tồn tại một tuyến niệu đạo có hoạt động tương tự một phần với tuyến tiền liệt ở nam giới. Năm 2002, tuyến này đã được đặt một cái tên thứ 2 là “tuyến tiền liệt nữ” bởi Tổ chức Thuật ngữ Giải phẫu Thế giới (FICAT).

Tuyến skene, còn được gọi là tuyến Skene’s, tuyến Skene hoặc tuyến paraurethral. Đây là một cụm tuyến nằm ở thành ngoài phía dưới niệu đạo ở phụ nữ. Các tuyến này thường nhỏ và không thể thấy bằng mắt thường. Chức năng của tuyến Skene chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Một số nghiên cứu gợi ý rằng do yếu tố vị trí của chúng liên kết với “điểm G” nên góp phần vào sự hứng thú tình dục và sản xuất một phần dịch âm đạo.

Những bệnh có thể mắc với tuyến tiền liệt nữ

Một số bệnh có thể mắc với tuyến tiền liệt nữ như sau:

Viêm nhiễm tuyến Skene

Tuyến Skene’s cũng có thể bị viêm nhiễm tương tự như tuyến tiền liệt ở nam giới. Viêm nhiễm tuyến Skene có triệu chứng như đau sưng to, gây khó chịu và đau đớn vùng niệu đạo.

Tắc nghẽn tuyến Skene

Tuyến Skene’s cũng có thể trở nên tắc nghẽn, khi các dẫn tràng tiết bị chặn, điều này có thể gây ra sưng to và đau. Tắc nghẽn này có thể yêu cầu điều trị hoặc can thiệp y tế.

Vấn đề về tình dục

Tuyến Skene có thể liên quan đến một số khía cạnh của hứng thú tình dục ở phụ nữ. Vấn đề về tình dục như khó khăn trong việc đạt cực khoái, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo có thể liên quan đến kích thước và hình dáng của tuyến Skene.

Ung thư tuyến tiền liệt nữ (hiếm)

Đây là căn bệnh hiếm và thống kê mới chỉ có 20 ghi nhận y khoa trên thế giới. Mặc dù hiếm, nhưng tuyến Skene’s cũng có thể bị ung thư.

Nếu nghi ngờ về vấn đề này, cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu và siêu âm.

Tuyến tiền liệt có ở nữ không?

Cần làm gì để giữ cho tuyến tiền liệt nữ khỏe mạnh

Tương tự các cách bảo vệ và chăm sóc tuyền tiền liệt ở nam, tuyến Skene của nữ cũng có các yêu cầu cần đảm bảo. Vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh giữ ẩm là yếu tố đầu tiên cần được quan tâm. Đảm bảo một môi trường sạch sẽ sẽ giúp hạn chế viêm nhiễm.

Chế độ ăn sẽ giúp bổ sung vitamin và dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, bồi dưỡng dòng điện sinh học giúp tăng cường trao đổi chất, miễn dịch và đề kháng. Ngoài ra, chị em cần tập luyện thường xuyên và uống nước đầy đủ để bài tiết mồ hôi và thải độc. Như vậy có thể giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể và đảm bảo vận hành của tuyến Skene.

Trên đây là một số chia sẻ của ASIN có thể giúp nữ giới chăm sóc sức khỏe tốt tuyến Skene – tuyến tiền liệt của mình. Hãy cùng đón đọc những bài viết bổ ích khác trên website Asin nhé!

Đọc thêm

Điều trị viêm tuyến tiền liệt
Thuốc trị tuyến tiền liệt: Tây y, Đông y và Nam dược

Có nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ liệt kê các loại thuốc […]

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?
Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì?

Bị tuyến tiền liệt nên uống thuốc gì? Tuyến tiền liệt nam giới dễ bị suy giảm chức năng khi bước vào độ tuổi trung […]

Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến
Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến

Khi kích thước u xơ tiền liệt tuyến quá lớn đi cùng với các nguy cơ biến chứng, người bệnh có thể sẽ được chỉ […]

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?
Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ?

Kích thước tiền liệt tuyến bao nhiêu phải mổ? Một khi  thể tích phát triển tuyến tiền liệt quá to sẽ dẫn đến tắc nghẽn niệu […]

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index