Phân độ tăng huyết áp theo JNC 7 là gì?

Phân độ tăng huyết áp theo JNC 7 là gì? Khái niệm này đối với người không làm trong lĩnh vực y tế thì thật sự rất xa xôi. Tuy nhiên, đây lại là một trong những tôn chỉ trong điều trị huyết áp mà bất kỳ bác sĩ nội khoa nào cũng phải thuộc nằm lòng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số kiến thức xung quanh khái niệm này.

Phân độ tăng huyết áp theo JNC 7 là gì?

JNC 7 được xuất bản vào năm 2003 và đã được cập nhật lần hai vào năm 2013. Báo cáo JNC 7 được thiết lập bởi Liên ủy Hoa Kỳ. Đây là ủy ban được thành lập bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và Hiệp hội Thận Hoa Kỳ (ASN).

Hướng dẫn JNC dựa trên các bằng chứng khoa học mới nhất và được cập nhật mỗi nửa/một thập kỷ. Nó đảm bảo cung cấp các khuyến nghị tốt nhất cho bệnh nhân huyết áp. Báo cáo này sẽ đưa ra các hướng dẫn về việc phòng ngừa, phát hiện, đánh giá và điều trị tăng huyết áp.

JNC 7 là báo cáo hướng dẫn điều trị tăng huyết áp đang được áp dụng tại Việt Nam. Tuy không phải mới nhất nhưng JNC 7 là bản báo cáo đã được sử dụng từ 2003. Mỗi bản báo cáo JNC đều được Bộ y tế và các bệnh viện tổ chức nhiều cuộc hội thảo và nghiên cứu chuyên đề phân tích. Từ đó mới sửa đổi và ứng dụng trong quy trình thực tế khám chữa điều trị

Nội dung chính của JNC 7

Những hướng dẫn mới nhất của JNC 7 khuyến cáo rằng tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên nên kiểm tra huyết áp ít nhất một lần mỗi 2 năm. Nếu huyết áp ≥130/80 mmHg, bác sĩ sẽ đánh giá và xác định yêu cầu điều trị.
JNC 7 còn rất chi tiết khi thống kê yếu tố tăng giảm huyết áp ở các thể bệnh và độ tuổi khác nhau. Các bệnh lý như tiểu đường, thiếu huyết sắc tố, bệnh lý về tim, phổi.v.v.. được sắp xếp theo biểu đồ trục tăng huyết áp cùng với độ tuổi. Nhờ vậy, các bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc phân nhóm cũng như xác định cấp độ bệnh lý. Từ đó có những kết luận chính xác hơn và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Đối với mỗi bệnh nhân được chẩn đoán huyết áp cao, bác sĩ sẽ có một kế hoạch điều trị.
Kế hoạch điều trị sẽ dựa trên thể trạng, độ tuổi và bảng theo dõi huyết áp. Phần lớn kế hoạch điều trị cao huyết áp sẽ yêu cầu bệnh nhân thay đổi lối sống lành mạnh.
Cụ thể hơn là chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng.
Phân độ tăng huyết áp theo JNC 7 là gì?
Trong trường hợp bệnh ở cấp độ cao hơn, bác sĩ sẽ có yêu cầu sử dụng thuốc đặc trị.cho mỗi mức độ.

Huyết áp của bạn sẽ được kiểm soát tốt hơn với…

Như trên đã nói, JNC7 cũng giống như các bản báo cáo hướng dẫn trước đó đều khuyến nghị và nhận định thay đổi lối sống là liệu pháp lâu dài và cho hiệu quả tốt nhất trong điều trị tăng huyết áp. Sức khỏe tổng thể quyết định phần lớn khả năng phòng ngừa và mắc bệnh của bạn. Việc tăng các mức độ bệnh cũng liên quan không ít tới cách bạn chăm sóc cơ thể mình.
Các biện pháp không dùng thuốc được khuyên nên áp dụng đều đặn mỗi ngày. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường trao đổi chất và miễn dịch tự nhiên. Hạn chế rượu bia và chất kích thích giúp giảm các yếu tố gây hại dẫn tới bệnh lý khác. Mắc các bệnh lý như gout, tiểu đường,.v.v. sẽ cản trở rất nhiều tới việc lựa chọn các loại thuốc điều trị.
Đối với bệnh lý xung đột thuốc hạ áp, người bệnh cao huyết áp cần cải thiện thể trạng trước. Một số biện pháp như bấm huyệt, châm cứu đã thể hiện ít nhiều lợi ích. Đặc biệt phải kể đến phương pháp trị liệu điện sinh học. Phương pháp tiên tiến này được kiểm chứng vô cùng hiệu quả trong điều trị cao huyết áp. Dòng điện sinh học giúp lưu thông khí huyết, thải độc và ngăn cản các tác nhân bệnh lý.
Bạn có thể liên hệ với chuyên gia và tư vấn viên của ASIN để được tư vấn về các phương pháp điều trị cao huyết áp.

Đọc thêm

Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?
Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?

Với những căn bệnh mạn tính như cao huyết áp, thời điểm uống thuốc rất quan trọng. Thuốc cao huyết áp uống lúc nào là […]

Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ
Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ

Không phải chỉ có người cao tuổi mới gặp phải những vấn đề cao huyết áp. Vậy nguyên nhân vì đâu huyết áp cao ở […]

Cách xử lý khi huyết áp thấp
Cách xử lý khi huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là tình trạng hạ huyết áp. Đây là một vấn đề sức khỏe thường gặp. Trong bài viết này, […]

Cao huyết áp có chữa được không?
Cao huyết áp có chữa được không?

Cao huyết áp (CHA) là một bệnh lý phổ biến có thể gia tăng theo độ tuổi. Huyết áp cao là dấu hiệu thể hiện […]

Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?
Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe quan trọng và cần được kiểm soát một cách hiệu quả để tránh các biến chứng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index