Mẹ bị tiểu đường thai kỳ sinh con có bị tiểu đường không?

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ sinh con có bị tiểu đường không? Vấn đề này thực sự khiến nhiều thai phụ lo ngại. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ trả lời thắc mắc này cũng như nêu ra một vài biện pháp khắc phục và hỗ trợ điều trị.

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ sinh con có bị tiểu đường không?

Nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ (gestational diabetes) trong quá trình mang thai không đồng nghĩa với việc trẻ hay mẹ mắc tiểu đường sau khi sinh. Tuy nhiên, nguy cơ tiểu đường sau sinh không phải là không có. Người mẹ có nguy cơ cao hơn mắc tiểu đường sau khi sinh con và trong tương lai.

Sau khi sinh con, tiểu đường thai kỳ thường giảm đi hoặc biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao, tiểu đường có thể tiếp tục hoặc tái phát sau khi sinh con. Do đó, quá trình theo dõi và chăm sóc sức khỏe sau khi sinh con rất quan trọng.

Rủi ro của trẻ khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ

Trong trường hợp mang thai khi bị tiểu đường, thai nhi đối diện với nhiều nguy cơ rủi ro sức khỏe. Đầu tiên, có sự tăng nguy cơ thai lưu, hiện tượng mà glucose dư thừa từ cơ thể mẹ truyền sang cho thai nhi. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển quá nhanh của thai nhi, làm tăng nguy cơ sinh non và tăng nguy cơ sinh mổ cho mẹ.

Em bé cũng có thể gặp phải tình trạng trọng sinh (macrosomia), cân nặng quá lớn khi chào đời. Điều này có thể làm tăng khó khăn trong quá trình sinh con.

Thông thường thai phụ sẽ cần thực hiện ca sinh mổ thay vì sinh tự nhiên.

Ngoài ra, em bé có nguy cơ cao hơn gặp phải các vấn đề về hô hấp và bị vàng da sau khi chào đời. 

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ sinh con có bị tiểu đường không?

Đây là những vấn đề sức khỏe đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt và có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường sau sinh cho em bé.

Rủi ro đối với mẹ khi tiểu đường thai kỳ

Bên cạnh những vấn đề liên quan trực tiếp đến thai nhi, tiểu đường thai kỳ cũng tăng nguy cơ biến chứng với mẹ bầu. Các biến chứng này có thể bao gồm tăng huyết áp, tiền sản giật và sản giật. Tất cả đều là những tình trạng nghiêm trọng có thể đe dọa sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Đa ối cũng có thể xuất hiện, là tình trạng mà thai phụ có song thai trở lên khi bị tiểu đường. Nó làm tăng nguy cơ sinh non và các biến chứng cho cả mẹ và thai nhi.

Biện pháp cần thiết để giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường thai kỳ

Dưới đây là một số biện pháp hỗ trợ cần thiết để giảm những nguy cơ biến chứng của tiểu đường thai kỳ mà bạn có thể chủ động thực hiện:

Thay đổi lối sống lành mạnh

Thay đổi lối sống lành mạnh cần thực hiện ngày từ trước khi sinh.

Việc thay đổi lối sống lành mạnh sẽ bao gồm chế độ ăn uống dinh dưỡng cân đối. 

Biện pháp cần thiết để giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường thai kỳ

Ngoài ra, cần giảm thiểu nhiều hơn các tác động xấu từ môi trường, tăng cường sức khỏe thông qua rèn luyện kết hợp trị liệu điện sinh học.

Kiểm tra sau sinh

Sau khi sinh con, cần kiểm tra để đảm bảo rằng mức đường huyết đã trở lại bình thường. Thông thường, kiểm tra đầu tiên sẽ được thực hiện ngay sau khi sinh. Tiếp đó bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sẽ lên lịch hẹn khám định kỳ cho bạn.

Theo dõi tình trạng sức khỏe

Người mẹ có thể theo dõi thêm tình trạng sức khỏe của mình tại nhà. Tập thói quen ghi chép và đánh giá thay đổi huyết áp đo được. Điều này giúp phát hiện sớm các biểu hiện tiểu đường nếu có tái phát.

Tìm kiếm sự hỗ trợ tinh thần

Tiểu đường thai kỳ và tiểu đường sau sinh là một trải nghiệm căng thẳng. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và chuyên gia tâm lý nếu cần.

Hy vọng bài viết này giúp bạn có thể vững vàng tâm lý hơn trong điều trị và vượt qua nỗi sợ tiểu đường thai kỳ. Nó hoàn toàn không nguy hiểm nếu ta hiểu rõ và tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định y tế.

Đọc thêm

Cách tính chỉ số đường huyết

Cách tính chỉ số đường huyết rất cần thiết không chỉ với người bệnh tiểu đường mà còn với những người muốn giảm cân, chống […]

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng giữa
Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng giữa

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Dấu hiệu tiểu […]

Phòng ngừa và điều trị đái tháo đường
Đi bộ giảm lượng đường trong máu có đúng không?

Đi bộ giảm lượng đường trong máu có đúng không? Cùng khám phá cơ chế hoạt động và lợi ích cũng như những lưu ý […]

Đái tháo đường tiếng Anh là gì?
Đái tháo đường tiếng Anh là gì?

Đái tháo đường tiếng Anh là gì? Tìm hiểu khái niệm này cùng ASIN nhé. Bài viết này sẽ tập trung vào việc trình bày […]

Cách trị dứt bệnh tiểu đường
Cách trị dứt bệnh tiểu đường

Rất nhiều độc giả của ASIN cảm thấy băn khoăn và lo lắng liệu có cách nào trị dứt điểm bệnh tiểu đường được không? […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index