Bệnh tiểu đường có cần uống thuốc không?

Bệnh tiểu đường có cần uống thuốc không? Việc điều trị sử dụng thuốc không thể được quyết định tự bản thân mà cần được tham vấn và chỉ định chuyên môn. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ nêu một số yếu tố tham khảo để bạn đánh giá cũng như sáng suốt hơn trong việc lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp với mình.

Bệnh tiểu đường có cần uống thuốc không?

Tiểu đường là một bệnh mãn tính liên quan đến sự không kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể. Tiểu đường chia ra làm 2 giai đoạn: tiền tiểu đường và tiểu đường. Bệnh lý tiểu đường lại được phân ra các loại 1, 2, 3 tương ứng với tiểu đường vị thành niên, tiểu đường trung niên và tiểu đường thai kỳ.

Ở mỗi giai đoạn cũng như mỗi loại tiểu đường, sử dụng thuốc lại có những chỉ định riêng. Theo dõi cũng như kiểm soát đường huyết rất quan trọng đối với các loại/giai đoạn này.

Sử dụng thuốc đối với tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường. Đây là giai đoạn tiểu đường khởi phát, người bệnh vẫn có thể áp dụng các biện pháp mềm như thay đổi lối sống, kết hợp sử dụng thuốc hoặc trị liệu không dùng thuốc để điều trị.

Sử dụng thuốc đối với tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào beta của tuyến tụy.

Tiểu đường tuýp 1 là một bệnh nghiêm trọng.

Nó là nguyên nhân gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy thận, đột quỵ, tổn thương mắt gây mù lòa, nhiễm trùng da, chân và đường tiết niệu.

Đối với bệnh tiểu đường tuýp 1, người bệnh cần tiêm insulin mỗi ngày để sống sót. Thuốc uống hạ đường huyết không có tác dụng trong trường hợp này.

Bệnh tiểu đường có cần uống thuốc không?

Sử dụng thuốc đối với tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 là một tình trạng mà cơ thể không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả hoặc sản xuất không đủ insulin để duy trì mức đường huyết trong khoảng bình thường. Tương tự như tiền tiểu đường, tiểu đường tuýp 2 cũng khuyến nghị áp dụng nhiều các biện pháp mềm tăng cường chuyển hóa như trị liệu điện sinh học kết hợp với chế độ ăn uống và thay đổi lối sống.

Sử dụng thuốc đối với tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là biến thể của tiểu đường tuýp 2. Dạng tiểu đường này chỉ xuất hiện ở phụ nữ có thai. Cơ thể khi đó không sản xuất đủ insulin phục vụ cho cả bà bầu và thai nhi nên xuất hiện tình trạng trên.

Thai kỳ là thời điểm nhạy cảm, không thể sử dụng kết hợp các loại thuốc khác nhau. Thuốc duy nhất được FDA công nhận có thể sử dụng cho bà bầu là insulin human. Tiểu đường thai kỳ chủ trị bằng biện pháp thay đổi lối sống. Bệnh lý này không khuyến nghị sử dụng các biện pháp kết hợp.

Lưu ý: Người bệnh tiểu đường không được sử dụng thuốc mà không có chỉ định từ bác sĩ. Kiểm soát đường huyết không phải vấn đề đơn giản và có thể sinh biến chứng nguy hiểm. Tuân thủ chỉ định sử dụng thuốc theo thời điểm, liều lượng và lộ trình.

Đọc thêm

Cách tính chỉ số đường huyết

Cách tính chỉ số đường huyết rất cần thiết không chỉ với người bệnh tiểu đường mà còn với những người muốn giảm cân, chống […]

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng giữa
Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ 3 tháng giữa

Tiểu đường thai kỳ là một bệnh lý có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Dấu hiệu tiểu […]

Phòng ngừa và điều trị đái tháo đường
Đi bộ giảm lượng đường trong máu có đúng không?

Đi bộ giảm lượng đường trong máu có đúng không? Cùng khám phá cơ chế hoạt động và lợi ích cũng như những lưu ý […]

Đái tháo đường tiếng Anh là gì?
Đái tháo đường tiếng Anh là gì?

Đái tháo đường tiếng Anh là gì? Tìm hiểu khái niệm này cùng ASIN nhé. Bài viết này sẽ tập trung vào việc trình bày […]

Cách trị dứt bệnh tiểu đường
Cách trị dứt bệnh tiểu đường

Rất nhiều độc giả của ASIN cảm thấy băn khoăn và lo lắng liệu có cách nào trị dứt điểm bệnh tiểu đường được không? […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index