Ung thư giai đoạn 4 có chữa được không?

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 có chữa được không? Ung thư vẫn đang và luôn là vấn đề nan giải làm đau đầu các chuyên gia y tế. Tuy nhiên, cùng với khoa học hiện đại, nhiều căn bệnh tưởng chừng như vô phương cứu chữa cũng đã được mở ra những tia hy vọng mới cho người bệnh. Chúng ta hãy cùng trả lời câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Ung thư giai đoạn 4 có chữa được không?

Ung thư đại tràng (UTĐT) giai đoạn 4 là một trong những thách thức lớn mà y học phải đối mặt. Năm 2018, tỉ lệ ung thư đại tràng ở Việt Nam đã lên mức 26,3/100.000 dân. Điều đó có nghĩa là gần 33.000 người đang phải sống chung với căn bệnh này. Với việc căn bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đã lan rộng ra các cơ quan và vùng xung quanh, khả năng chữa trị trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cơ bản cho UTĐT giai đoạn 4. Phương pháp này giúp loại bỏ khối u và các tế bào ung thư ở đại tràng. Với những trường hợp di căn quá sâu, cần theo dõi và ức chế bằng hóa trị.

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn 4

Triệu chứng của UTĐT giai đoạn 4 có thể rất đa dạng và nặng nề. Nó phụ thuộc vào vị trí và phạm vi lan rộng của tế bào ung thư. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của UTĐT giai đoạn 4:

Tiêu chảy hoặc táo bón

Thay đổi về tình trạng hậu môn có thể gây ra tiêu chảy hoặc táo bón không thường xuyên, đau bên hông và khó chịu khi tiểu.

Ung thư giai đoạn 4 có chữa được không?

Sưng bụng và đau

Sưng bụng, cảm giác đầy bụng và đau bên dưới vùng bụng thường xuyên có thể xuất phát từ sự phình to của khối u. Cơn đau có thể lan xuống vùng bụng dưới, xương cụt và hậu môn.

Mệt mỏi và suy nhược

UTĐT thường dẫn đến tình trạng mệt mỏi do sự tranh giành nguồn năng lượng giữa tế bào ung thư và cơ thể. Suy nhược cũng có thể do thiếu máu gây ra, vì UTĐT4 có thể gây chảy máu hậu môn. Áp lực từ cơn đau có thể gây ra nôn mửa thường xuyên.

Mất cân nặng không rõ nguyên nhân

Sự suy giảm cân nặng đột ngột và không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của UTĐT. Người bệnh có thể mất hứng thú ăn đi kèm suy giảm chức năng tiêu hóa thức ăn.

Thay đổi về phân

Sự thay đổi trong màu sắc, hình dạng và mùi phân, cùng với có máu trong phân, có thể là tín hiệu của UTĐT giai đoạn 4.

Khó thở và ho

Nếu ung thư đã di căn tới các cơ quan xung quanh, triệu chứng khó thở và ho có thể xuất hiện.

Phòng ngừa sớm ung thư đại tràng

Phòng ngừa sớm ung thư đại tràng

Các dấu hiệu và triệu chứng ở trên của UTĐT có thể bị coi nhẹ và nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa bình thường. Người bệnh UTĐT thường được phát hiện ở thời điểm muộn đã bước vào giai đoạn khó xử lý. Việc tầm soát ung thư và kiểm tra định kỳ là cần thiết để phát hiện bệnh. Người gặp dấu hiệu bệnh nên lắng nghe cơ thể và theo dõi những yếu tố tăng nặng.

Ngay từ khi bệnh tật chưa phát triển, hãy thay đổi lối sống và sinh hoạt lành mạnh. Bạn nên thay đổi chế độ nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa. Ngoài ra, cần tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Với những người có dấu hiệu hoặc chớm bước vào giai đoạn đầu của UTĐT, có thể kết hợp các biện pháp trị liệu như điện sinh học để tăng cường trao đổi chất và giảm các tác nhân gây bệnh.

Liên hệ với chuyên gia của ASIN ngay từ khi bạn bắt đầu có những dấu hiệu bệnh dù nhẹ nhất để được tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đại tràng.

Đọc thêm

Ung thư đại tràng tiếng Anh là gì?
Ung thư đại tràng tiếng Anh là gì?

Ung thư đại tràng tiếng anh là colorectal cancer. Đây là một loại ung thư phát triển ở đại tràng (phần chính của ruột già) […]

Triệu chứng ung thư trực tràng hậu môn
Triệu chứng ung thư trực tràng hậu môn

Ung thư trực tràng hậu môn là một loại ung thư khá phổ biến mặc dù ít được biết đến.  Do đó, việc nhận biết […]

Đau bao tử nên uống gì?
Đau bao tử nên uống gì?

Đau bao tử nên uống gì? Để giảm đau và cải thiện tình trạng của bao tử, việc lựa chọn các loại thức uống phù […]

Uống nước gì tốt cho đại tràng?
Uống nước gì tốt cho đại tràng?

Uống nước gì tốt cho đại tràng? Đảm bảo lượng nước trong cơ thể là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh để […]

Ung thư đường ruột có chữa được không?
Ung thư đường ruột có chữa được không?

Ung thư đường ruột có chữa được không? Loại ung thư phổ biến này thường được phát hiện ở người từ tuổi trung niên trở […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index