Điếc tiếp nhận và điếc dẫn truyền là gì?

| 29/08/2023

Điếc là tình trạng suy giảm khả năng nghe so với ngưỡng nghe bình thường. Có nhiều nguyên nhân gây điếc. Căn cứ vào vị trí tổn thương, điếc được chia thành hai loại chính. Đó là điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận. Điếc tiếp nhận và điếc dẫn truyền là gì? Bạn hãy cùng ASIN tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Điếc tiếp nhận và điếc dẫn truyền là gì?

Điếc dẫn truyền

Điếc dẫn truyền là tình trạng khi khả năng nghe bị suy giảm do các vấn đề xuất phát từ tai ngoài hoặc tai giữa. Ảnh hưởng đến khả năng truyền đạt âm thanh đến tai nội trong một cách bình thường. Một trong những nguyên nhân chính là viêm nhiễm tại tai ngoài. Viêm tai ngoài có thể dẫn đến việc nhiễm trùng ống tai ngoài, gây sưng, đau và tắc nghẽn ống tai, từ đó gây trở ngại cho quá trình truyền tải âm thanh đến tai giữa. Viêm tai giữa cũng là một nguyên nhân khác, khi nhiễm trùng lan đến tai giữa, gây đau và sốt. Tình trạng viêm tai giữa có thể dẫn đến triệu chứng như ù tai và giảm khả năng thính lực.

Xẹp màng nhĩ là tình trạng màng nhĩ bị co lại, gây cản trở cho việc truyền tải âm thanh vào tai giữa. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng nghe của người bệnh. Sự tồn tại của dị vật trong tai cũng có thể gây ra tình trạng điếc dẫn truyền. Khi dị vật này cản trở đường truyền của âm thanh và làm cho khả năng nghe bị suy giảm. Chấn thương tai, nhất là các tổn thương đối với màng nhĩ hoặc các cấu trúc khác trong tai giữa, cũng có thể góp phần vào tình trạng điếc dẫn truyền.

Điếc tiếp nhận

Điếc tiếp nhận là tình trạng mà khả năng nghe bị suy giảm do các vấn đề liên quan đến tai hoặc dây thần kinh thính giác, gây trở ngại cho việc chuyển đổi âm thanh thành tín hiệu điện và truyền tới não một cách bình thường. Điếc tiếp nhận có thể được truyền từ thế hệ cha mẹ hoặc thậm chí từ thế hệ ông bà.

Các yếu tố di truyền có thể góp phần tạo nên nguy cơ mắc chứng điếc tiếp nhận ở cá nhân. Một số bệnh lý có thể gây ra điếc tiếp nhận. 

Điếc tiếp nhận và điếc dẫn truyền là gì?

Ví dụ, bệnh Meniere, bệnh Lyme, bệnh tiểu đường và các bệnh tự miễn. Những bệnh này ảnh hưởng đến hệ thống tai và thính giác, gây suy giảm khả năng nghe.

Tai nạn có thể gây ra tổn thương đối với tai hoặc dây thần kinh thính giác, dẫn đến tình trạng điếc tiếp nhận. Các va chạm mạnh hoặc tai nạn chấn thương đầu có thể làm hại cho hệ thống thính giác và gây suy giảm khả năng nghe. Tiếp xúc liên tục với môi trường có tiếng ồn lớn có thể gây hại cho tai, đặc biệt là tai trong. Việc này dẫn đến tổn thương về cấu trúc và chức năng của tai, gây suy giảm khả năng nghe theo thời gian.

Điều trị điếc tiếp nhận và điếc dẫn truyền

Tùy thuộc vào loại điếc và nguyên nhân gây điếc, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Điếc dẫn truyền có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm tai. Ngoài ra còn có thể sử dụng thủ thuật vá màng nhĩ để khôi phục chức năng của màng nhĩ. Hoặc sử dụng ống thông khí tai để cải thiện sự thông khí của tai giữa. Điếc tiếp nhận có thể được điều trị bằng cách sử dụng máy trợ thính để khuếch đại âm thanh. Thậm chí là ghép cấy ốc tai thông qua phẫu thuật. Ngoài ra còn có thể sử dụng dòng điện sinh học kích thích tế bào thính giác. Giúp tai hồi phục và hoạt động tốt hơn.

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì về thính giác, hãy tới ngay ASIN để được tư vấn và điều trị nhé.

Đọc thêm

Đường dẫn truyền thính giác là gì?
Đường dẫn truyền thính giác là gì?

Đường dẫn truyền thính giác là gì?  Các vấn đề về đường dẫn truyền thính giác có thể gây ra điếc dẫn truyền, ảnh hưởng […]

| 09/09/2023
Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?
Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?

Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?  Bài viết này của ASIN sẽ giúp độc giả nắm bắt những trường hợp […]

| 09/09/2023
Làm sao khi lỗ tai bị bít?
Làm sao khi lỗ tai bị bít?

Có thể một lúc nào đó bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào từ người đối diện hay tiếng tivi. Lý giải tình […]

| 08/09/2023
Cách làm cho tai nghe rõ hơn

Tai bạn đang nghe không rõ và bạn muốn tìm cách làm cho tai nghe rõ hơn. Hãy tham khảo bài viết bên dưới đây […]

| 08/09/2023
Nguyên nhân điếc tiếp nhận là gì?
Nguyên nhân điếc tiếp nhận là gì?

Điếc tiếp nhận là một trong hai dạng điếc phổ biến xảy ra khi dây thần kinh thính giác bị tổn thương. Bài viết này […]

| 08/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index