Ung thư hậu môn và trĩ

Ung thư hậu môn và trĩ là hai bệnh lý khác nhau, nhưng có những triệu chứng tương tự nhau, khiến nhiều người nhầm lẫn. Việc phân biệt được hai bệnh lý này là rất quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến việc điều trị và tiên lượng bệnh. Cùng phân biệt và xác định bệnh lý cũng như tiên lượng điều trị trong bài viết dưới đây.

Ung thư hậu môn và trĩ

Ung thư hậu môn là một loại ung thư bắt đầu ở các tế bào lót hậu môn. Hậu môn là phần cuối của ruột già, nơi phân được thải ra khỏi cơ thể.

Trĩ là tình trạng các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn bị giãn nở quá mức. Trĩ có thể được chia thành hai loại chính: trĩ nội và trĩ ngoại.

Nguyên nhân, phương thức điều trị và tiên lượng

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa hai bệnh lý:

Đặc điểm Ung thư hậu môn Trĩ
Nguyên nhân Chưa rõ, nhưng có thể do virus HPV, vi khuẩn Helicobacter pylori,… Chưa rõ, nhưng có thể do các yếu tố như táo bón, mang thai, sinh nở,…
Triệu chứng Chảy máu hậu môn, ngứa hậu môn, đau hậu môn, thay đổi thói quen đi tiêu,… Chảy máu hậu môn, ngứa hậu môn, đau hậu môn, khó chịu ở hậu môn,…
Điều trị Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị Thay đổi lối sống, thuốc, phẫu thuật
Tiên lượng Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh Tốt nếu được điều trị sớm

Triệu chứng tương tự của ung thư hậu môn và trĩ

Dưới đây là một số triệu chứng tương tự của ung thư hậu môn và trĩ:

Chảy máu hậu môn

Chảy máu hậu môn là triệu chứng phổ biến của cả ung thư hậu môn và trĩ. Tuy nhiên, máu chảy ra từ ung thư hậu môn thường chảy thành tia hoặc giọt. Nó có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đau, ngứa hậu môn, tăng tần suất đại tiện.

Ung thư hậu môn và trĩ

Máu chảy ra từ trĩ thường là máu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, chảy thành vệt. Các triệu chứng khác tương tự như ngứa và khó chịu ở hậu môn.

Đau hậu môn

Đau hậu môn là triệu chứng thường gặp ở cả ung thư hậu môn và trĩ. Tuy nhiên, đau hậu môn do ung thư hậu môn thường là đau âm ỉ, kéo dài, thay đổi thói quen đi tiêu.

Đau hậu môn do trĩ thường là đau nhói, đau khi đi vệ sinh, có thể kèm theo các triệu chứng khác như ngứa hậu môn, khó chịu ở hậu môn.

Thay đổi thói quen đại tiện

Người mắc ung thư hậu môn thường là đi tiêu nhiều lần hơn, phân nhỏ, dẹt..

Thay đổi thói quen đi tiêu do trĩ thường là táo bón. Trĩ cũng gây ra các triệu chứng khác như chảy máu, lòi búi trĩ, đau khi ngồi.

Để có thể phân biệt rõ ràng 2 loại bệnh lý trên, bạn nên đi chụp chiếu trong các trường hợp đau diễn biến tăng nặng.

Chuyên gia ASIN nói gì?

Có thể thấy nguyên nhân gây ra cả hai loại bệnh lý trên đều không rõ ràng và có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, có một điểm chung là cả hai loại bệnh đều xuất phát từ cơ chế tự miễn của cơ thể. Sức đề kháng và miễn dịch tự nhiên rất quan trọng trong việc điều trị riêng biệt từng loại bệnh. Bạn cần lắng nghe cơ thể và quyết định thăm khám hoặc điều trị từ sớm.

Việc bổ sung dinh dưỡng và chế độ tập luyện thường xuyên sẽ hạn chế các tác nhân gây bệnh. Thay đổi lối sống lành mạnh, tránh xa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá cũng là tiền đề cho một sức khỏe tốt, có thể chống chọi và ngăn ngừa tật bệnh. Bạn cũng có thể kết hợp thêm các phương pháp trị liệu như điện sinh học trong điều trị và phòng ngừa.

Hãy liên hệ với chuyên gia của ASIN để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích trong nhận biết các loại bệnh và phương thức trị liệu không đau, không xâm lấn.

Đọc thêm

Ung thư đại tràng tiếng Anh là gì?
Ung thư đại tràng tiếng Anh là gì?

Ung thư đại tràng tiếng anh là colorectal cancer. Đây là một loại ung thư phát triển ở đại tràng (phần chính của ruột già) […]

Triệu chứng ung thư trực tràng hậu môn
Triệu chứng ung thư trực tràng hậu môn

Ung thư trực tràng hậu môn là một loại ung thư khá phổ biến mặc dù ít được biết đến.  Do đó, việc nhận biết […]

Đau bao tử nên uống gì?
Đau bao tử nên uống gì?

Đau bao tử nên uống gì? Để giảm đau và cải thiện tình trạng của bao tử, việc lựa chọn các loại thức uống phù […]

Uống nước gì tốt cho đại tràng?
Uống nước gì tốt cho đại tràng?

Uống nước gì tốt cho đại tràng? Đảm bảo lượng nước trong cơ thể là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh để […]

Ung thư đường ruột có chữa được không?
Ung thư đường ruột có chữa được không?

Ung thư đường ruột có chữa được không? Loại ung thư phổ biến này thường được phát hiện ở người từ tuổi trung niên trở […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index