Uống thuốc cao huyết áp có hại gì?

Phần lớn các loại thuốc đều có tác dụng phụ, đặc biệt là các loại thuốc điều trị như thuốc cao huyết áp. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề ‘uống thuốc cao huyết áp có hại gì?’. Chúng ta cần tạo dựng thói quen sử dụng thuốc tốt cũng như có những biện pháp kịp thời và chủ động khi xuất hiện những tác dụng phụ.

Uống thuốc cao huyết áp có hại gì?

Không phải vô duyên cớ mà các báo cáo hướng dẫn JNC trong chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp (THA) đều dành hẳn một chương mục riêng cho những khuyến nghị như thay đổi lối sống và phòng ngừa tăng huyết áp tự nhiên. Điều đó thể hiện sự tồn tại những tác hại khi kiểm soát huyết áp bằng thuốc.

Một số tác dụng phụ của thuốc cao huyết áp

Tác dụng phụ của thuốc cao huyết áp cũng có thể chia ra các mức độ nặng và nhẹ. Ở đây chúng ta sẽ liệt kê các mức độ từ nhẹ tới nặng.

Suy nhược

Khô miệng, đầy hơi, chóng mặt khi thay đổi tư thế là những tác dụng phụ thường thấy của thuốc cao huyết áp. Huyết áp tăng hay giảm sau khi sử dụng thuốc đều gây ra những triệu chứng suy nhược này.

Tăng cân

Một cách phổ biến, thuốc chẹn beta và thuốc ức chế chuyển hoá angiotensin (ACE inhibitors) có thể làm tăng sự tích trữ natri và nước trong cơ thể, dẫn đến tăng cân. Người dùng có thể ăn nhiều hơn, dẫn đến tăng cân không mong muốn. Thuốc có thể gây ra cảm giác thèm ăn hoặc ăn không no.

Rối loạn tiêu hóa

Một số loại thuốc cao huyết áp, như các loại ngăn chuyển hoá angiotensin (ACE inhibitor), có thể gây ra tác dụng phụ liên quan đến viêm loét dạ dày hoặc tá tràng.

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Thông thường các tác dụng phụ của thuốc cao huyết áp thường không gây ra nhiều vấn đề to lớn. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ của thuốc THA có thể dẫn đến những nguy cơ trầm trọng hơn ở những người có tiền sử bệnh.

Trong một số trường hợp, thuốc THA có thể làm tăng áp lực trong tim, gây ra suy tim.

Một số người có thể xảy ra phản ứng dẫn đến dị ứng thành phần của thuốc như phát ban và khó thở.

Ngoài ra, nó có thể tác động tiêu cực lên chức năng thận, đặc biệt là những người suy thận mạn.

Thuốc lợi tiểu dùng để THA làm tăng mức axit uric trong máu, dẫn đến nguy cơ bệnh gút.

Uống thuốc cao huyết áp có hại gì?

Sự cân bằng điện giải của máu, hoạt động của cơ bắp và thần kinh cũng có thể bị ảnh hưởng.

Các biện pháp ngăn ngừa và khắc phục tác dụng phụ của thuốc tăng huyết áp

Để ngăn ngừa và khắc phục tác dụng phụ của thuốc tăng huyết áp, có một số biện pháp quan trọng mà người dùng cần tuân theo. Trước khi điều trị, hãy khai báo cụ thể tiền sử y tế để lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Hãy tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ. Tránh tự ý điều chỉnh liều lượng hoặc ngưng sử dụng thuốc. Đảm bảo uống đủ nước để giảm nguy cơ liên quan đến hệ thống tiêu hóa và thận.

Duy trì một lối sống lành mạnh có thể giúp bồi dưỡng dòng điện sinh học. Dòng điện tự thân có tác dụng ổn định, cân bằng cơ thể, kích thích các hệ chức năng hoạt động hiệu quả, từ đó hạn chế tác dụng phụ của thuốc THA. Hạn chế tiêu thụ muối và chất béo, những thực phẩm giàu natri. Xây dựng chế độ ăn uống cân đối với rau củ quả, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Tập thể dục đều đặn cũng giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với những triệu chứng hay tác dụng phụ do thuốc THA gây ra, hãy liên hệ với ASIN để cùng tìm ra giải pháp xử lý.

Đọc thêm

Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?
Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?

Với những căn bệnh mạn tính như cao huyết áp, thời điểm uống thuốc rất quan trọng. Thuốc cao huyết áp uống lúc nào là […]

Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ
Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ

Không phải chỉ có người cao tuổi mới gặp phải những vấn đề cao huyết áp. Vậy nguyên nhân vì đâu huyết áp cao ở […]

Cách xử lý khi huyết áp thấp
Cách xử lý khi huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là tình trạng hạ huyết áp. Đây là một vấn đề sức khỏe thường gặp. Trong bài viết này, […]

Cao huyết áp có chữa được không?
Cao huyết áp có chữa được không?

Cao huyết áp (CHA) là một bệnh lý phổ biến có thể gia tăng theo độ tuổi. Huyết áp cao là dấu hiệu thể hiện […]

Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?
Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe quan trọng và cần được kiểm soát một cách hiệu quả để tránh các biến chứng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index