Tăng huyết áp cấp cứu Bộ Y tế

Bộ Y tế đã quy định xếp loại trường hợp tăng huyết áp cấp cứu đối với người trưởng thành từ 18 tuổi khi huyết áp tâm thu (SBP)≥180 mmHg và huyết áp tâm trương (DBP)≥120 mmHg. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do đưa ra xếp loại này trong bài viết dưới đây nhé.

Tăng huyết áp cấp cứu Bộ Y tế quy định

Các ngưỡng mức độ tăng huyết áp (THA) được Bộ y tế quy định dựa trên cơ sở báo cáo hướng dẫn JNC. Đây là bản báo cáo quốc tế của Liên ủy Hoa Kỳ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị dựa trên các nghiên cứu lâm sàng, báo cáo khoa học và thử nghiệm nghiêm ngặt và chuẩn quốc tế.

Cơn THA cấp cứu xuất phát từ sự gia tăng đáng kể của huyết áp (SBP≥ 180mmHg hoặc DBP ≥ 120mmHg) cùng với tổn thương cơ quan đích. Tổn thương này thường liên quan đến bệnh não, xuất huyết nội sọ, đột quỵ, nhồi máu cơ tim cấp, suy thất trái kèm phù phổi, đau ngực không ổn định, phình tách động mạch chủ, suy thận cấp và sản giật.

Sự nguy hiểm của tăng huyết áp cấp cứu

THA cấp cứu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Rủi ro tổn thương cơ quan đích

THA cấp cứu có thể gây ra tổn thương cho nhiều cơ quan quan trọng như não, tim, thận và mạch máu. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim cấp, suy thận cấp và nhiều vấn đề khác.

Nguy cơ đột quỵ và đau tim

THA cấp cứu là một trong những nguyên nhân chính gây ra các cơn đột quỵ và đau tim. Áp lực thành mạch tăng đột ngột có thể gây ra sự rò rỉ máu hoặc giảm tưới máu. Điều này sẽ gây cản trở lưu thông máu tới não hoặc tim và THA.

Suy tim và suy thận

THA cấp cứu có thể gây áp lực quá lớn lên tim và thận, gây suy tim và suy thận cấp tính. Điều này là một tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng.

Tình trạng nguy hiểm tức thì

THA cấp cứu có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm ngay lập tức. Người bệnh có thể đau ngực nặng, khó thở, mất ý thức và có thể hôn mê.

Biến chứng cho thai kỳ

Ở phụ nữ mang thai, THA cấp cứu có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như sản giật. Biến chứng này nguy cơ đe dọa trực tiếp tới tính mạng cho cả mẹ và thai nhi.

Tăng huyết áp cấp cứu Bộ Y tế

Điều trị tăng huyết áp cấp cứu

Trong điều trị THA cấp cứu, mục tiêu là hạ huyết áp tâm thu không quá 25% trong giờ đầu. Huyết áp cũng cần đạt mức 160/100mmHg trong 2-6 giờ tiếp theo. Không nên hạ áp quá nhanh để tránh tổn thương cơ quan đích. Một số biện pháp giảm huyết áp ngay lập tức là bù nước hoặc sử dụng thuốc hạ áp khẩn cấp ngậm dưới lưỡi.

Tuy nhiên, cần xác định nguyên nhân gây tăng huyết áp và áp dụng can thiệp phù hợp. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc gây hạ huyết áp mạnh và đột ngột. Sử dụng thuốc tự phát có thể dẫn đến tình trạng giảm tưới máu cơ quan gây giãn mạch, cung lượng tim, suy nhược nghiêm trọng thậm chí mất ý thức.

Người có dấu hiệu THA hãy nên tập trung vào các biện pháp mềm giúp tăng cường sức khỏe. Thay đổi chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thường xuyên và xây dựng lối sống lành mạnh là điều cần thiết. Ngoài ra, có thể áp dụng thêm các biện pháp trị liệu như điện sinh học để cải thiện hệ chức năng và lưu thông khí huyết.

Đừng để đến khi các triệu chứng trở nên trầm trọng. Hãy lắng nghe cơ thể và liên hệ với chuyên gia của ASIN ngay khi có phản ứng hay chỉ số đo huyết áp bất thường.

Đọc thêm

Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?
Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?

Với những căn bệnh mạn tính như cao huyết áp, thời điểm uống thuốc rất quan trọng. Thuốc cao huyết áp uống lúc nào là […]

Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ
Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ

Không phải chỉ có người cao tuổi mới gặp phải những vấn đề cao huyết áp. Vậy nguyên nhân vì đâu huyết áp cao ở […]

Cách xử lý khi huyết áp thấp
Cách xử lý khi huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là tình trạng hạ huyết áp. Đây là một vấn đề sức khỏe thường gặp. Trong bài viết này, […]

Cao huyết áp có chữa được không?
Cao huyết áp có chữa được không?

Cao huyết áp (CHA) là một bệnh lý phổ biến có thể gia tăng theo độ tuổi. Huyết áp cao là dấu hiệu thể hiện […]

Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?
Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe quan trọng và cần được kiểm soát một cách hiệu quả để tránh các biến chứng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index