Nhân xơ tử cung khi mang thai có sao không?

Nhân xơ tử cung khi mang thai có sao không? Nhân xơ tử cung hay còn  gọi là u xơ tử cung, là một dạng u lành. Tuy nhiên, khi đang trong thai kỳ, nhân xơ vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định nếu không được kiểm soát tốt. Trong bài viết này, ASIN sẽ giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề trên.

Nhân xơ tử cung khi mang thai có sao không?

Nhân xơ tử cung, còn được gọi là u xơ tử cung. Theo tỷ lệ 1/11 tức là cứ có 11 phụ nữ sẽ có một người xuất hiện nhân xơ. Điều này cho thấy tính phổ biến của nhân xơ, ngay cả đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố cần được đánh giá để tránh gây ra những vấn đề hay biến chứng nghiêm trọng hơn. Những yếu tố đó bao gồm: vị trí, kích thước, khối lượng của nhân xơ.

U xơ tử cung là bệnh lý phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là trong độ tuổi sinh sản. Theo thống kê, khoảng 40-60% phụ nữ bị u xơ tử cung ở độ tuổi 35 và 80% phụ nữ bị u xơ tử cung ở tuổi 50. Tuy nhiên, việc phát hiện u xơ tử cung khi mang thai là không dễ dàng. Lý do bởi sự dày lên của thành tử cung khi mang thai có thể gây nhầm lẫn với bệnh lý. Do đó, con số thống kê thực tế có thể cao hơn so với con số được báo cáo.

Vì sao u xơ tử cung khi mang thai?

Nguyên nhân chính gây ra u xơ tử cung khi mang thai vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, nội tiết tố nữ estrogen có thể đóng một vai trò quan trọng.
Estrogen được sản xuất bởi buồng trứng và nồng độ của nó tăng cao trong thai kỳ. Sự gia tăng này có thể kích thích sự phát triển của các khối u xơ.

U xơ tử cung ảnh hưởng thế nào tới thai kỳ?

Các khối u xơ tử cung thường không gây ra vấn đề gì trong thai kỳ, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Sự phát triển của u xơ cả về kích thước và khối lượng gây chèn ép tử cung dẫn tới co thắt.

Ngoài ra, chúng còn đòi hỏi cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn trong suốt thời gian phát triển. 

Nhân xơ tử cung khi mang thai có sao không?

Những biến chứng bao gồm sảy thai, sinh non, khó khăn trong chuyển dạ, băng huyết sau sinh, nhiễm khuẩn sau sinh và biến chứng đối với thai nhi.

Cách điều trị u xơ tử cung

Phương pháp điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc Progesterone. Tác dụng của thuốc giúp giảm đau bụng kinh và hạn chế sự phát triển của u xơ.
Nếu u xơ quá lớn gây khó khăn trong sinh nở, bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thai. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cân nhắc để lại hoặc cắt bỏ u xơ. Phương án tối ưu nhất là phẫu thuật cắt bỏ u xơ trong vòng 6-12 tháng sau sinh.
Người bệnh u xơ cần kết hợp các biện pháp chăm sóc sức khỏe như bổ sung dòng điện sinh học thông qua dinh dưỡng và tập thể dục đều đặn. Đây là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của u xơ cũng như nâng cao sức khỏe tổng thể của cả mẹ và con.

Đọc thêm

Điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh ám ảnh đối với nhiều phụ nữ. Do tính phổ biến của bệnh lý này, việc nắm bắt […]

U lành tính có đau không?

U xơ tử cung lành tính có đau không? Tìm hiểu thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển […]

Thuốc nội tiết cho phụ nữ cắt tử cung

Cắt tử cung do u xơ có thể dẫn đến một số thay đổi về thể chất và tâm lý của phụ nữ. Thuốc nội […]

Khối u lành tính là gì?

Khối u xơ tử cung được phân loại lành tính và ác tính với nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng […]

U vú lành tính có đau không?

U vú lành tính có đau không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin và cách khắc phục vấn đề này trong bài viết dưới đây. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index